Có rất nhiều sinh viên mới ra trường, thậm chí ngay cả người đi làm lâu năm thường rơi vào tình trạng nhảy việc hoặc không tìm được việc phù hợp. Vậy những yếu tố nào quyết định tới sự gắn bó lâu dài của bạn trong một công việc và làm cách nào để tìm được công việc mơ ước?

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng rất “kị” những CV mà trong đó ứng viên liên tục nhảy việc từ công ty này đến công ty khác trong thời gian chưa tới 1 năm. Bởi lẽ, nếu bạn đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp và có sự lựa chọn kĩ càng trong công việc thì sẽ không bao giờ nhảy việc liên tục như vậy.

Để lý giải hiện tượng nhảy việc, có rất nhiều nguyên do khác nhau. Người thì bảo môi trường không phù hợp, người thì chê lương thấp, kẻ thì lại ca cẩm công việc tẻ nhạt và không có gì thú vị v.v. Có hàng tá lý do để người ta cảm thấy chán một công việc nào đó và quyết định nộp đơn thôi việc, xong rồi lại tiếp tục hành trình đi tìm việc và cái lòng lẩn quẩn này sẽ cứ tiếp nối liên tục.

Có 5 yếu tố quyết định đến sự gắn bó lâu dài của bạn trong một công việc:

  1. Sếp, lãnh đạo tốt.
  2. Sự nghiệp phát triển.
  3. Thu nhập cao.
  4. Môi trường phù hợp.
  5. Ý nghĩa công việc.

Nếu bạn tìm được công việc nào hội đủ 5 yếu tố trên thì xin chúc mừng bạn, bạn quả thật là một người rất may mắn! Thế nhưng, thực tế lại thường rất phũ phàng, một công việc tốt chỉ thường hội tụ 3 trong 5 yếu tố trên. Đây là thước đo tiêu chuẩn để chúng ta đi tìm kiếm công việc phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bản thân.

Chẳng hạn, bạn là người đặt tiêu chí sếp tốt và sự nghiệp phát triển lên hàng đầu. Tuy nhiên, công việc hiện tại của bạn lại gặp một vị sếp tồi và khiến bạn chẳng bao giờ nể nang, công việc thì lại tẻ nhạt và lặp đi lặp lại hàng ngày. Chắc chắn một điều rằng, chuyện bạn nghỉ việc chỉ là sớm hay muộn trong tương lai!

Do vậy, trước khi tìm kiếm bất cứ công việc nào để gắn bó lâu dài, điều trước tiên bạn phải làm là xác định 3 tiêu chí mình mong đợi trong công việc là gì trong 5 yếu tố ở trên. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu thông tin chi tiết về công ty, hỏi đáp trực tiếp với người phỏng vấn hoặc tìm hiểu qua bạn bè để xác nhận lại các yếu tố trước khi quyết định nhận công việc đó.

Một khi bạn đã tìm được công việc mơ ước theo các tiêu chí do bạn đề ra thì bạn sẽ như cá gặp nước được vùng vẫy thỏa thích trong môi trường của nó. Còn không, bạn sẽ như chim bị nhốt trong lồng luôn có cảm giác cầm tù và mong muốn sổ lồng để bay đi tìm chốn khác.

Nếu bạn thích bài viết và những gì Chơn Linh chia sẻ, bạn có thể ủng hộ mình tại đây:

📖Ủng hộ tác giả

(Subscribe blog để nhận bài mới hằng tuần qua email)
Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.