Chia sẻ Chuyện tâm linh

Hội thánh Đức Chúa Trời, tiền kỹ thuật số và truyền đạo

Cách đây 1 năm, một cô bé ở Hà Nội inbox cho mình tâm sự việc em đang bị lôi kéo vào một hội thánh. Em được một người quen dẫn đến một tòa nhà cao tầng, bên trong bài trí rất đẹp, không có dấu hiệu gì thể hiện đây là trụ sở của một tổ chức tôn giáo nào cả, mọi người ai nấy đều ăn mặc lịch sự và vui vẻ hòa đồng. Họ đi truyền đạo và mời gọi những người khác vào hội thánh của họ.

Em vốn dĩ có thiên hướng về đạo Phật, nhưng sau một buổi đi nghe những người bên hội thánh đó nói chuyện, em như bị tẩy não. Họ nói đến nỗi em không dám đi chùa, không dám ăn đồ cúng và nhìn tranh ảnh tượng Phật còn thấy sợ. Có điều, điểm khiến em nghi ngờ là họ chỉ có cho đi và cho đi, không đòi hỏi em điều gì hết ngoài việc lôi kéo em vào hội nên em lăn tăn và đi hỏi ý kiến của mình. Sau một hồi nghe mình phân tích, em quyết định lựa chọn tin mình, một người em chưa bao giờ gặp ngoài đời mà chỉ biết mình qua các bài viết trên Facebook.

Mấy hôm sau, em có quay lại cảm ơn mình vì đã giúp em “tỉnh ngộ” để không đi theo hội thánh đó, vì vô tình có một người bạn khi biết em đang bị một chị trong hội thánh dụ dỗ, đã kể lại cho em nghe câu chuyện bị lừa của chính bạn ấy. Cô bạn này cũng bị mê muội tẩy não một thời gian dài, phải đấu tranh tư tưởng cả mấy tháng trời mới dứt ra được khỏi hội thánh, và sau đó trở nên trầm cảm.

Em nói, có một điều khiến em cảm thấy tẩy não khủng khiếp nhất là trong bát hương ở nhà mình thờ cúng ông bà có in hình rồng, và họ nói con rồng đó chính là con rắn trong câu chuyện Adam và Eva, tượng trưng cho quỷ Satan hay ma quỷ, thế mà mình lại đi thờ cúng bao nhiêu đời nay. Đó cũng là lý do vì sao có mấy video clip tín đồ hội thánh này đùng đùng về nhà đập bàn thờ, gỡ bỏ bàn thờ gia tiên trong nhà gần đây. Mình nghe luận điểm này, chỉ biết chời má trong đầu. Ôi cha mẹ ơi, con rồng trong văn minh phương Đông theo lịch sử nó xuất hiện từ mấy ngàn năm văn vật, còn theo truyền thuyết thì đã có từ thời bà Nữ Oa bên Trung Hoa rồi, còn Kinh Thánh làm gì có câu chuyện nào đề cập tới con rồng và rồng chỉ xuất hiện trong thần thoại phương Tây sau này. Và rồng phương Đông với phương Tây cũng chả có họ hàng dây mơ rễ má gì với nhau.

Nói chung, các bạn ở hội thánh này đưa ra khá nhiều xảo thuyết dựa trên nền tảng Kinh Thánh, còn highlight các điểm trong Kinh Thánh và liên kết sang các vấn đề khoa học, lịch sử trung cận đại để chứng minh khả năng tiên tri và huyền năng của Đức Chúa Trời. Họ truyền bá rằng mọi thứ trên Trái Đất này không là gì cả, Phật không có thật, Khổng Tử không có thật, Gia Cát Lượng không có thật (nhưng ông Chúa Trời thì lại có) và chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi Đức Chúa Trời sẽ thiêu đốt hết tất cả mọi thứ nên ai may mắn vào hội sớm sẽ được ơn cứu rỗi về nước Thiên Đàng. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều người sau khi vào hội bỏ hết gia đình, con cái, bạn bè, công ăn việc làm chỉ để đến sinh hoạt trong hội và tiếp tục đi truyền đạo lôi kéo thêm nhiều người vào hội để cũng nhận được ơn cứu rỗi như họ.

Nếu chân lý là những nguyên lý đúng cho mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, và mọi vật thì xảo thuyết là những lời nói con người tự thêu dệt nên, tự cho đó là Thánh Kinh, là Chân lý để hòng mưu danh đoạt lợi, phục vụ cho lợi ích cá nhân hay một tập thể. Với những bạn trẻ người non dạ hay những người lao động bình dân chất phát, căn cơ chưa vững, trí huệ chưa cao thì nghe mấy điều xảo thuyết như hội trên truyền bá đều như bị thôi miên và tin theo răm rắp. Đây cũng là một hình thức “nhồi sọ” của tôn giáo dành cho những người sơ cơ. Xảo thuyết đối với người có trí huệ, có tư duy phản biện, biết quán xét và phân tích vấn đề, thì sẽ thấy có rất nhiều điểm phi logic (về mặt tôn giáo và đạo lý) nên họ rất khó bị lôi kéo vào hội thánh này.

Sếp mình có dạy một khóa gọi là “Làm Giàu Bền Vững với Crypto” để dạy về tiền mã hóa (cryptocurrency) và thị trường tiền kỹ thuật số. Anh rất tâm huyết với khóa học này khi chứng kiến có quá nhiều người ở Việt Nam, vì thiếu thông tin và kiến thức về tiền kỹ thuật số mà trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo. Anh cũng có một quan niệm rất hay khi đối tượng học viên anh hướng tới không phải dân trader (những người bỏ việc để tập trung hoàn toàn vào coin) mà là những người muốn đầu tư crypto hiệu quả, không mất thời gian để có thể tập trung vào công việc của mình và tạo ra giá trị cho xã hội. Đó chính là ý nghĩa của Crypto Intel Club (CIC) – dịch vụ thông tin và đào tạo về đầu tư các loại tiền mã hóa mà anh tạo ra.

Đời sao đạo vậy, nếu vì theo đuổi một tôn giáo mà bỏ đời, lên núi ẩn tu, suốt ngày tụng kinh gõ mõ hay tụm năm tụm bảy trùm khăn cầu nguyện như hội thánh Đức Chúa Trời ở trên thì xem như đã lãng phí một kiếp người, không có trách nhiệm với gia đình và không tạo ra bất cứ giá trị nào cho xã hội. Đạo chỉ có ý nghĩa khi nó hiện hữu trong cuộc đời chứ không phải tách bạch ra khỏi cuộc đời, trong đạo có đời, trong đời có đạo, đời đạo song tu đó mới chính là điểm cân bằng mà bất cứ ai cũng nên hướng đến. Ngoài chăm lo cho đời sống vật chất, chúng ta ai cũng cần chăm lo cho đời sống linh hồn của mình (và đạo là một phương tiện giúp ta làm việc đó).

Thầy mình có dạy, truyền đạo được cho là điều cấm kỵ, vì có tính cách thuyết phục người khác theo đạo của mình. Đạo có phát triển là theo Thiên ý, không do tham vọng con người làm mọi cách dụ dỗ, lôi kéo người ta vào đạo.


Chia sẻ:

Tác giả

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. Cực thích đọc sách và mê điện ảnh, cộng thêm tình yêu với việc viết lách là 3 niềm vui sống của Linh. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: