Gần đây mình có dịp trò chuyện với một người lạ về hành trình tìm hiểu về tiền kiếp của bạn này. Vấn đề bạn trăn trở về tiền kiếp của bản thân cũng chính là mối băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu về hành trình linh hồn của họ.

Căn nguyên câu chuyện bắt nguồn từ việc trong nhà bạn có người âm nên mới đi tìm thầy để giải. Khi thầy tướng số giải xong thì nhà cửa cũng yên ổn, nhưng vị thầy này kết luận rằng mọi chuyện bất ổn xảy ra trong gia đình – tất cả đều do bạn mà ra, đồng thời tiết lộ tiền kiếp của bạn là Ông Đệ Tam Giám Sát. Nghe thế bạn này mới nhờ thầy thỉnh Ông về để nói chuyện.

Ông Đệ Tam tá khẩu qua vị thầy tướng số, nói rằng kiếp trước bạn là một vị tướng tên là “Vương *** Nguyên”, vì mắc nợ với họ nhà Nguyễn nên đầu thai vào họ nhà Nguyễn để trả nợ. Những người âm trong gia đình bạn hiện tại chính là lính của bạn ngày trước, vẫn còn đi theo bạn tới tận bây giờ. Cuối cùng, vị thầy tướng số kết luận rằng chỉ khi nào bạn này gặp được tiền kiếp của mình thì những người âm đó mới rời đi, và việc đi tìm tiền kiếp đó cũng chính là hành trình đi tìm nguyên thể của bản thân.

Khi nghe bạn chia sẻ câu chuyện trên, mình hỏi bạn có phải người gốc Bắc ở khu vực Lạng Sơn, Hưng Yên hay Hải Phòng không? Xin nói rõ thêm bối cảnh là cuộc trò chuyện này diễn ra online trên Facebook, mình chưa gặp bạn ngoài đời và Facebook cá nhân của bạn chỉ đang để thông tin là bạn sống ở một tỉnh miền Trung. Đúng như mình dự đoán, bạn xác nhận rằng quê gốc của bạn ở Hải Phòng. Sở dĩ mình hỏi câu này vì Ông Đệ Tam Giám Sát là một vị tối linh thần bên tứ phủ, một tín ngưỡng thờ Mẫu phát triển mạnh ở miền Bắc Việt Nam. Và đền thờ của Ông Đệ Tam được lập ở các khu vực nói trên, nên truy nguyên ra là bạn này có mối dây vô hình liên kết với Ông Đệ Tam.

Trong mỗi gia đình dòng tộc đều có phần cửu huyền thất tổ (hay ông bà tổ tiên) theo độ trì phù hộ cho gia tộc. Thường những bạn gốc Bắc thì phần cửu huyền trong gia tộc cũng liên quan tới nhiều các vị thần linh ở khu vực miền Bắc.

Khi nghe mình chia sẻ thông tin về Ông Đệ Tam, câu đầu tiên bạn bật ra là: “Ông này có phải quan lớn không? Tiền kiếp của mình là Ông đấy”.

Tâm lý của bạn này cũng là tâm lý chung của những người đi tìm hiểu về tiền kiếp. Đa số đều muốn biết được rằng kiếp trước mình có phải là tiên là thánh, là hoàng đế, là công chúa, là vương quan quý tộc,… hay không, chứ ít ai chấp nhận được chuyện kiếp trước mình là một kẻ ăn mày, một tên tướng cướp hay một người bình thường. Nhưng vai diễn cuộc đời của mỗi linh hồn thì luôn xoay vần với nhiều vai diễn khác nhau, từ thấp tới cao, từ sang tới hèn trong nhiều kiếp sống để dạy cho mỗi linh hồn bài học họ cần học. Việc kỳ vọng rằng tiền kiếp của mình là một nhân vật lẫy lừng nào đó phần nào để hiện bản ngã của người đi tìm về tiền kiếp, đôi khi bản ngã quá lớn sẽ bị siêu hình “tung hỏa mù” bằng những thông tin ảo diệu để chiều lòng bản ngã đó.

Cả vị thầy tướng số lẫn người bạn này đều đang nhập nhằng khi cho rằng Ông Đệ Tam chính là tiền kiếp của bạn. Ở đây chúng ta cần phân biệt rõ ràng: Ông Đệ Tam Giám Sát là một vị thần linh bên tứ phủ, là một nhân vật có công trong lịch sử nên được người dân lập đền thờ ở khu vực miền Bắc và hiển thần, cho nên Ông Đệ Tam là một vị thần luôn tồn tại trong thế giới vô hình. Còn khái niệm “tiền kiếp” hiểu cho đúng là kiếp sống của bạn ở đời trước, nếu bạn tin vào sự tồn tại của linh hồn và quy luật luân hồi. Do vậy, không thể nói Ông Đệ Tam Giám Sát là tiền kiếp của bạn này, vì linh hồn của bạn trong thể xác hiện tại và linh thể của Ông Đệ Tam trong vô hình đều đang tồn tại độc lập với nhau.

Chính vì thế, nói chính xác hơn thì tiền kiếp của người bạn này là vị tướng Vương *** Nguyên, còn Ông Đệ Tam là vị thần linh theo phù hộ cho bạn theo nhân duyên từ tiền kiếp. Vai trò của vị thần linh này là âm thầm xoay chuyển giúp cho mỗi linh hồn tìm về con đường đạo đức tâm linh mà hoàn thành bài học của họ trong kiếp sống này. Và những gì xảy ra đối với gia đình bạn (chuyện người âm theo) đều là mối duyên khởi để đưa bạn tới hành trình bạn cần phải đi vào đúng thời điểm.

Kế tiếp, mình hỏi bạn này về mục đích đi tìm hiểu về vị tướng này để làm gì? Câu hỏi WHY là một câu hỏi quan trọng để không chỉ giúp chủ thể đi tìm tiền kiếp mà cũng cho chúng ta hiểu rõ được ngọn nguồn dẫn đến hành trình đó. Bạn trả lời: “Mình muốn tìm hiểu vị tướng đó có thật trong lịch sử không? Mình muốn biết vì sao mình rất cố gắng nhưng mãi không phát triển được. Ông Đệ Tam có nói với mình, kiếp trước mình là tướng hô mưa gọi gió, kiếp này đi làm lính cho người khác nên Ông rất tức giận với mình. Công việc của mình mỗi lần được đề bạt lên chức là lại gặp vấn đề. Người ta cứ phát triển ào ào còn mình lại giậm chân tại chỗ, nghĩ cũng khó chịu chứ”.

Qua trải nghiệm tâm linh này, ít nhiều người bạn này đã được mở mang chút ít kiến thức về tiền kiếp và thế giới tâm linh. Khi chúng ta hiểu được rằng đời sống của linh hồn còn sẽ luân hồi qua nhiều kiếp, chúng ta mới ý thức được việc mình cần phải sống đúng đắn tốt đẹp hơn để kiếp sau còn được hưởng quả ngọt. Còn việc xác thực tiền kiếp của người bạn này có phải là vị tướng đó hay không, và vị tướng đó có phải là nhân vật có thật trong lịch sử hay không, vốn dĩ không quan trọng.

Vì sao lại không quan trọng? Vì tiền kiếp chỉ hé lộ phần nào về căn nguyên linh hồn và tất cả cũng chỉ là quá khứ. Một người dẫu tiền kiếp có là vua chúa thì kiếp này cũng chỉ là một người bình thường, có khi là một kẻ ăn mày. Dẫu có được nghe ai nói về tiền kiếp của mình thì cũng chỉ nên nghe cho vui, nghe cho biết, à thì ra kiếp trước mình sống như thế. Sau đó, mỗi người vẫn phải quay lại chăm lo cho đời sống hiện tại của mình. Ví như kiếp trước mình là một vị tướng thì không phải tự nhiên kiếp này mình từ nhân viên quèn thăng chức lên làm tổng giám đốc, hay tự nhiên bổng lộc rớt xuống nhà mình như trúng số độc đắc.

Mỗi kiếp sống đều sẽ có bài học riêng, mỗi linh hồn giống như một người diễn viên sắm nhiều vai diễn khác nhau chứ không phải diễn hoài một vai cũ, lẽ vậy chúng ta không nên tưởng nhớ vai diễn cũ hoài.

Những khó khăn xảy đến với chúng ta trong cuộc sống, có khi đó là nợ tiền kiếp (có nợ thì phải trả), cũng có khi là những thử thách để dạy cho linh hồn bài học chúng ta cần học trong kiếp sống này. Khi thử thách nào ta cũng vượt qua được, khi nợ đã trả xong, cuộc sống từ đó mới tốt đẹp lên được.

Sau cùng, mình hỏi bạn này một câu: “Sau khi trải qua những chuyện này, bạn có nhận thấy bản thân có sự tiến triển hơn về mặt nhận thức tâm linh không?”.

Bạn trả lời: “Sau đó mình có tìm lại vị thầy kia để nói chuyện với Ông, được Ông giải thích cho một số vấn đề, mình cảm thấy không còn sân si với đời nữa. Không còn thì cũng không hẳn, nhưng mình thấy nhẹ lòng hơn, cũng không ham chức quyền gì nữa. Ông có bảo là mãi đợt vừa rồi mình mới trả xong nợ của kiếp trước. Và đến thời điểm thích hợp, Ông sẽ trả lại tất cả những gì thuộc về mình cho mình”.

Trong lời dạy của Ông Đệ Tam Giám Sát, có một ý rất hay là thứ gì thuộc về mình rồi cuối cùng cũng sẽ trở về với mình, chỉ cần chúng ta đủ bình tâm kiên nhẫn chờ đợi đúng thời điểm, không nên quá nóng vội gấp gáp làm gì. Chức quyền, tiền tài hay danh vọng, có thể là mục tiêu tiếp theo của đa số người đời, nhưng mấy ai hiểu được chúng ta muốn có được thứ gì trong đời thì cũng phải chấp nhận đổi lấy một cái giá xứng đáng với nó?

Thực tế là khi thời tới thì cản cũng không nổi, nếu vị trí đó là của bạn thì bạn sẽ được đưa lên vào một lúc nào đó, không phải bây giờ thì là lúc khác. Nhưng ở vị trí nào cũng có cái giá của nó, đi kèm theo rất nhiều trách nhiệm. Bạn nhận quyền lợi từ tổ chức thì cũng phải đánh đổi nhiều thứ, nên tùy theo thứ gì với bạn là quý giá mà hãy quyết định việc có nên theo đuổi nó tới cùng hay không. Nhiều người có chức có quyền, đi công tác suốt ngày, nhưng không có thời gian chăm lo đời sống cá nhân và gia đình.

Khi nghe mình nói vậy, bạn này đồng tình: “Phải. Bạn nói chính xác. Vợ mình không bao giờ muốn mình lên chức vì sợ những cái bạn nói xảy đến”.

Hiểu về bài học linh hồn và tiền kiếp là để quay về chăm lo cho đời sống tinh thần của chúng ta nhiều hơn, và hiểu rằng vật chất là tạm bợ, chỉ là phương tiện giúp chúng ta thuận lợi hơn phần nào trong cuộc sống. Nếu bạn tin vào thế giới tâm linh, thì chúng ta còn rất nhiều kiếp sau để sống. Và khi chết đi, thứ chúng ta mang theo không phải là tiền tài, vật chất hay địa vị.

Một cuộc trò chuyện thú vị diễn ra trước thềm năm mới. Hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích cho bạn phần nào trong hành trình tìm về nguồn cội tâm linh của mỗi người.

Nếu bạn thích bài viết và những gì Chơn Linh chia sẻ, bạn có thể ủng hộ mình tại đây:

📖Ủng hộ tác giả

(Subscribe blog để nhận bài mới hằng tuần qua email)
Author

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và vô hình trong cuộc sống. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.