Ảnh: Unsplash.com

“Tự nhiên, con người ta, những người tốt cứ tìm đến với nhau, những cái đẹp cứ nương tựa vào nhau mà tồn tại, y như thể có bàn tay của một đấng nhân lành.”
(Phố Hoài – Trần Thị Trường)

Có bao giờ bạn từng tự hỏi: Vì sao ở thành phố nơi bạn sinh sống, có rất nhiều ngôi trường cấp ba khác nhau, nhưng bạn lại vào học ngôi trường đó, lớp đó và làm quen với những người bạn ở đó? Vì sao có hàng trăm ngành nghề và trường đại học, cao đẳng khác nhau, nhưng bạn lại chọn theo đuổi chuyên ngành đó, đi học trường đó và quen biết với những người bạn trong khoa đó? Vì sao ở một đô thị lớn như Sài Gòn hay Hà Nội, bạn lại ứng tuyển vào công ty đó, đi làm trong môi trường đó và thân thiết với những đồng nghiệp ở đó?

Tất cả đều quy về một chữ duyên, vì duyên mà chúng ta gặp nhau, vì duyên mà chúng ta biết tới nhau, quen nhau, chơi với nhau. Và khi hết duyên thì chúng ta tự khắc lại rời xa nhau và mỗi người lại tiếp tục đi tiếp trên hành trình của mình, và rồi lại gặp gỡ những mối nhân duyên mới.

Trong nhân duyên cũng phân làm hai loại: thuận duyên và nghịch duyên. Thuận duyên là những người chúng ta quen biết và có mối giao hảo rất tốt với họ, hai bên đều vui vẻ, hòa ái trong quá trình tương tác với nhau và để lại những kỷ niệm đẹp ngay cả khi rời nhau đi và không còn liên hệ gì với nhau. Nhưng nghịch duyên thì ngược lại, đó là những mối quan hệ xung khắc, có khi là khắc khẩu, có khi là khắc tính khắc nết như nước với lửa, như chó với mèo. Những người nghịch duyên thường để lại những ký ức không mấy tốt đẹp, những cảm xúc khó chịu mà đến khi họ không còn xuất hiện trong cuộc đời ta nữa thì ta vẫn cảm thấy khó chịu khi nghĩ về họ.

Bác sĩ Brian L. Weiss, một nhà tâm thần học nổi tiếng với liệu pháp thôi miên hồi quy về tiền kiếp, có một ẩn dụ rất hay về mối nhân duyên giữa những linh hồn. Ông tin rằng mối liên hệ của những linh hồn cũng tương tự như một cây đại thụ có hàng vạn hàng triệu chiếc lá, mà mỗi chiếc lá tượng trưng cho một linh hồn. Những chiếc lá nào nằm càng gần trên một cành cây con thì lại có mối quan hệ gần gũi với nhau hơn. Những chiếc lá ở xa cành cây của chúng chỉ là những mối nhân duyên thoáng qua trong đời, như cơn gió thổi qua thì vòm cây xào xạc, chứ không có được sự gần gũi thân thiết như những chiếc lá cùng cành. Và có rất nhiều cây đại thụ như thế trong một khu rừng, nơi tất cả rễ cây trong rừng đều đan kết với nhau dưới mặt đất.

Có một khái niệm gọi là linh hồn tri kỷ (soulmate) chỉ những người có mối liên kết bền chặt, hòa hợp, đồng điệu với nhau, luôn gặp lại nhau hết lần này đến lần khác, từ kiếp này qua kiếp khác. Linh hồn tri kỷ không nhất thiết phải là người yêu hay bạn đời của nhau trong cùng một kiếp sống, mà cũng có thể là cha mẹ, là người thân trong gia đình hay bạn tâm giao với nhau trong cuộc sống. Vai trò của họ trong mối quan hệ tri kỷ sẽ luôn xoay chuyển liên tục qua nhiều kiếp sống, và kiếp nào họ cũng sẽ tìm thấy nhau: khi thì họ là vợ chồng, khi thì họ là mẹ con, khi thì họ là anh em, khi thì họ là bạn bè,…

Khi nói đến linh hồn tri kỷ, nhiều người hay lầm tưởng rằng đã gọi là “tri kỷ” thì phải tâm linh tương thông tâm đầu ý hợp – thấu hiểu nhau sâu sắc đến từng đường tơ kẽ tóc, và phải đi với nhau suốt đời suốt kiếp. Nếu hiểu hạn hẹp như vậy thì chuyện một người tìm thấy linh hồn tri kỷ của họ có lẽ cũng như tìm kim đáy bể, đãi cát tìm vàng. Trường hợp những người sinh ra đã dành nhau cho nhau và như hai mảnh ghép khớp với nhau một cách hoàn hảo không phải là không có nhưng thuộc dạng hiếm có khó tìm, chỉ thường gặp trong tiểu thuyết và trên màn ảnh là nhiều, còn đời thực là chuyện hi hữu.

Ở phạm vi bài viết này, mình muốn mở rộng hơn về khái niệm linh hồn tri kỷ và đưa ra thêm một góc nhìn khác từ trải nghiệm cá nhân. Bản thân mình tự nhận thấy mình là một linh hồn cô độc và rất khó tìm được một người bạn tri âm tri kỷ đồng hành cùng mình suốt một quãng thời gian dài. Đa số những mối quan hệ tốt đẹp trong đời mình đều có kỳ hạn và lần lượt mọi người rời bỏ mình ra đi. Những người bạn thân mình chơi cùng năm cấp ba, đến khi lên đại học thì không thân với nhau nữa. Người bạn hàng xóm chơi từ hồi mẫu giáo, đến khi lên đại học rồi cũng thành người xa lạ với mình. Những người bạn chơi thân thời đại học thì đến khi tốt nghiệp cũng không còn chơi với nhau nữa. Những đồng nghiệp thân thiết ở những công ty mình từng làm qua tới lúc nghỉ việc thì cũng đường ai nấy đi.

Sự hết thân ở đây không phải là vì một trong hai phía lựa chọn nghỉ chơi với nhau, mà cơ bản chỉ là hết duyên. Khi bạn không còn sống chung trong một môi trường, không còn gặp mặt nhau mỗi ngày, thì dần dà rồi cũng hết chủ đề chung để nói chuyện. Mỗi người khi trưởng thành lại dần có quan điểm và thái độ sống riêng, làm việc ở những lĩnh vực chuyên môn khác nhau và rồi đều có những mối bận tâm riêng. Đến một lúc nào đó, điểm chung duy nhất giữa hai phía chỉ còn là những hồi ức đẹp trong quá khứ, thì hồi ức ấy cũng trở thành một cái bùng binh để người ta chạm mặt nhau giữa vòng xoay, rồi sau đó mỗi người mỗi ngả lại đi tiếp trên con đường riêng của họ.

Có một thời gian, mình từng trăn trở rất nhiều về những mối quan hệ xung quanh mình và tự cật vấn bản thân rằng mình đã sống sao để cuối cùng trên hành trình đó chỉ còn lại mỗi mình? Có phải vì mình được định rằng mình là một linh hồn cô độc nên sẽ phải độc hành trong suốt kiếp sống này?

Khi thử đếm lại những người mình có thể tỉ tê tâm sự mỏng chuyện đời với họ được, con số không quá được hai đầu ngón tay, là những người thật sự hiểu mình và mình cũng hiểu họ. Nhưng suy đi ngẫm lại mới thấy, có hai người thì ít ra còn may mắn hơn không có người nào. Nếu bạn có tâm sự mà không có người có thể lắng nghe bạn kể lể được thì phải nói là quá đáng buồn, lúc đó bạn phải học cách tự trò chuyện với chính mình.

Ảnh: Unsplash.com

Khi nhìn lại một chặng đường mấy chục năm qua, từ một góc nhìn khác thoáng đạt hơn, mình bớt câu chấp vào chuyện tìm ra một linh hồn tri kỷ đồng hành cùng mình một thời gian dài hay cả cuộc đời. Nhân duyên cứ như mưa nắng, tự đến tự đi, không ai níu được một mùa mưa dài cả sáu tháng, cũng không kéo được mùa nắng dài hết cả năm, đó là lẽ tự nhiên của trời. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong đời, dù là ở nhà, ở trường học hay ở nơi làm việc, ít ra mình cũng tìm được một vài mối quan hệ tri kỷ, dù chỉ là ngắn hạn trong giai đoạn đó. Nhưng mỗi người đều làm tốt vai trò của mình trong chuyện ở bên cạnh nhau và lắng nghe nhau khi cần.

Giống như câu chuyện Bá Nha – Tử Kỳ thời Xuân Thu Chiến Quốc, tiếng đàn (hay tiếng lòng) của Bá Nha chỉ có Tử Kỳ là người tri âm tri kỷ thấu đạt được, dù cho cả hai chỉ tao ngộ trong một đêm trăng thanh gió mát và cả phần đời về sau đó hai ông không bao giờ có duyên gặp lại nhau. Với mình, tri âm tri kỷ không cần phải là người chấp nhận và thấu hiểu hết mọi quan điểm sống của nhau trong mọi lĩnh vực. Có khi chúng ta chỉ cần hiểu nhau trong một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống là đã đủ. Ví như trong công việc chuyên môn, có người đồng đội hợp rơ ăn ý với mình thì bạn có thể xem họ như người tri kỷ công việc. Hay trong chuyện đu idol đu phim ảnh, có một người bạn tám cùng quan điểm với bạn thì đó chính là tri kỷ showbiz. Hay trong chuyện ăn hàng, món nào bạn thích ăn và người đó cũng thích thì bạn đã có tri kỷ ăn uống rồi đó.

Trong một bức tranh muôn màu muôn vẻ của cuộc sống, nếu bạn không tìm được một người khớp với bạn hoàn hảo trên tất cả mọi mặt thì hãy bớt bớt lại. Chỉ cần mỗi người như một mảnh ghép nhỏ đồng điệu với bạn trong một mảng miếng nào đó, thì nhiều người ghép lại đã khiến cho cuộc sống của bạn thêm phần phong phú hơn rồi.

Mỗi linh hồn khi xuống cõi trần này đều có một câu chuyện, có lúc vui lúc buồn, có lúc thăng lúc trầm, và luôn cần những linh hồn khác bầu bạn trong những lúc cuộc đời đầy biến thiên. Thời gian ở bên nhau bao lâu không quan trọng, quan trọng nhất là lúc còn bên nhau – chúng ta hãy sống thật chân thành với nhau, không toan tính, không vụ lợi. Những linh hồn nương tựa vào nhau để dìu dắt nhau qua kiếp sống này, những khoảnh khắc đó thật đáng trân quý.

Xin cảm ơn những người đã đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường gần 30 năm qua và xin giữ trong mình những buồn vui chúng ta đã có cùng nhau.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải