Trưởng thành nơi công sở

Trưởng Thành Nơi Công Sở: Pilot

Trong các series phim truyền hình của Mỹ, Pilot thường là tên của tập phim thử nghiệm đầu tiên (pilot episode) để chào hàng các nhà đài. Pilot ở đây không hiểu theo nghĩa đen là “phi công”, mà là tập phim giới thiệu bối cảnh và tuyến nhân vật chính của bộ phim. Thông qua tập phim Pilot, các nhà đài sẽ đánh giá được sức hấp dẫn của series và quyết định có nên đầu tư chi phí cho các tập tiếp theo của bộ phim hay không.

Trong quá trình gần 5 năm làm việc chốn công sở, đi từ vị trí một nhân viên bình thường (executive) đến vị trí quản lý (manager), mình có cơ hội được làm việc với khá nhiều bạn trẻ ở các phòng ban khác nhau, tốt nghiệp từ các trường đại học khác nhau, có tư duy và tính cách hoàn toàn khác nhau. Công sở ví như một ngôi trường thu nhỏ mà ở đó kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ thể hiện bạn đang theo học ở “cấp bậc” nào – mẫu giáo, tiểu học, trung học hay đại học?

Cấp bậc mình muốn nói đến ở đây không phải title (chức danh) của một người trong công việc, mà là những hiểu biết của người đó về môi trường công sở và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp hay thái độ trong công việc. Sự khác biệt giữa một người mới ra trường đi làm và người đã đi làm lâu năm, ở nhiều môi trường công ty khác nhau cũng giống như sự khác biệt về mặt nhận thức của một bạn học sinh tiểu học với một bạn học sinh trung học. Tuy nhiên, việc bạn đã đi làm lâu năm và làm ở nhiều công ty khác nhau không đồng nghĩa bạn đã “tốt nghiệp” bậc tiểu học chốn công sở, nếu còn bị sếp thường xuyên nhắc nhở và ca cẩm hoài.

Như một mẫu thức chung mình đúc kết lại từ những sai lầm của bản thân trong quá khứ, hay sai lầm của nhân viên trong hiện tại, tất cả đều phải đi qua một lộ trình giống nhau – làm sai, sửa sai, học đủ các bài học cơ bản để trưởng thành hơn chốn công sở. Cùng một giáo trình học nhưng sẽ có 2 kết quả đầu ra khác nhau:

  1. Bạn làm sai, bạn ý thức mình sai, bạn được chỉ cho lỗi sai, bạn sửa sai, và bạn không lặp lại lỗi sai đó nữa. Xin chúc mừng, bạn đã vượt qua bài kiểm tra và đang tích lũy đủ điểm để tốt nghiệp.
  2. Bạn làm sai, bạn ý thức mình sai, bạn được chỉ cho lỗi sai, rồi bạn lại tiếp tục sai lỗi đó nữa. Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông, nhưng vẫn có người một lỗi sai n lần như một.

Trong khuôn khổ series “Trưởng Thành Nơi Công Sở” này, lần lượt mình sẽ đưa ra một số lỗi sai cơ bản trong nhận thức và tư duy của người trẻ nơi công sở đề từ đó phân tích, mổ xẻ nhằm giúp những bạn trẻ nào chưa đi làm hoặc đang đi làm biết được đâu là những sai lầm cần tránh.

Những câu chuyện và tình huống đưa ra trong series sẽ dựa trên các tình tiết có thật ngoài đời, nhưng các nhân vật sẽ được ẩn danh để bảo toàn hình tượng. Nếu bạn có thấy bóng dáng của mình trong đó, xin cũng đừng buồn lòng mà hãy vui mừng vì câu chuyện của bạn sẽ giúp ích được cho rất nhiều người. Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp, giúp một người thi đậu kì thi công sở thì kiếp sau không cần phỏng vấn xin việc mà sẽ được tuyển thẳng.

*Xem tiếp Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 2: Lỗi phản hồi.

Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi đi làm, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.

Chia sẻ:

Tác giả

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. Cực thích đọc sách và mê điện ảnh, cộng thêm tình yêu với việc viết lách là 3 niềm vui sống của Linh. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: