Trưởng thành nơi công sở

Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 11: Lỗi không sửa

2 triệu năm trước, ai đã đặt tên cho dòng sông? Em cũng không biết nữa, nhưng Heraclitus – nhà triết học cổ đại người Hy Lạp từng đưa ra luận điểm nổi tiếng:

“Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông.”

Con sóng dưới lòng sâu, con sóng trên mặt nước, sáng ai xuống tắm tiên, chiều đã thành con nước khác. Ý của luận điểm này là một người buổi sáng đi tắm sông, tới buổi chiều rảnh quỡn xuống tắm lại thì đó không còn là con nước cũ, vì dòng sông luôn trôi đi. Mọi vật trên thế giới này như dòng sông, hay dòng thời gian đều luôn luôn thay đổi, vận động và phát triển không ngừng.

Nhưng quy luật dòng sông của Heraclitus sẽ vấp vài cục đá tảng chốn công sở, khi gặp phải mấy chế:

“Có một lỗi mà sai tám chục lần. Biết là sai nhưng KHÔNG sửa được.”

Triệu chứng của mấy chế này thường là, cùng một lỗi đó nhưng sai hoài sai mải miết sai mệt xỉu tới mắc chửa rồi đi đẻ mà vẫn tiếp tục sai lại. Khi hỏi nguyên cớ thì câu trả lời thường là:

  • Em quên… Em không nhớ…
  • Em biết mình dễ bị sai chỗ đó, nhưng không biết làm sao sửa được.
  • Em ráng không sai rồi chớ, mà tự nhiên nó sai à.

Xin lỗi quý dzị, tất cả chỉ là ngụy biện. Khi con trai còn có thể chuyển giới thành phụ nữ, phụ nữ đầu thai có thể thành con trai, sợi lông cong cong duỗi ra có thể thẳng, và mấy đứa thẳng thớm còn bị bẻ cong thì không lý nào có lỗi sai mà lại không sửa được.

Khi gặp phải mấy chế như trên chốn công sở, Chơn Linh thường ban cho 2 hũ kem để bôi trước khi xuống sông tắm:

1. Kem kiểm kê

Trước khi bàn giao task cho sếp kiểm tra, nhân viên nên tự kiểm kê lại 2 việc:

a. Quy trình: Xem mình đã làm đúng quy trình đã được quy định trong chính sách hay đã được hướng dẫn trước đó chưa? Nếu chưa có quy trình thì tự mình quy trình hóa lại nhiệm vụ thành các bước đơn giản B1, B2, B3… sao cho ngắn gọn dễ hiểu.

Mỗi khi tới kì trăng tròn làm lại task đó thì cứ giở quy trình ra kiểm tra lại mình có làm đúng trình tự các bước chưa, có sót bước nào không.

b. Quy chuẩn: Lập checklist (danh sách kiểm tra) những lỗi mình hay sai nhất mỗi khi làm task đó. Khi làm xong rồi thì kiểm tra và tick lại từng cái một. Nếu không sai cái nào mới an tâm giao sếp review.

Ví dụ, một bạn làm designer có tính tình nhanh nhảu đoảng, khi nhận task thì làm cho xong cho lẹ rồi gửi lại mà không thèm kiểm tra kĩ nên mỗi khi review là lại phát hiện những lỗi cơ bản trước đây từng mắc phải, khi thì sai quy chuẩn chọn font, khi thì sai nguyên tắc phối màu. Khi có quy chuẩn checklist, bạn làm xong rồi cứ việc theo đó mà check lại là hạn chế tối đa nhất lỗi sai.

Nếu gặp thể loại nhân viên năng lực yếu sinh lý không có khả năng lên quy trình lập quy chuẩn thì sếp phải là người chịu khó ép vô khuôn vậy. Còn không chịu khó nổi thì ra tiệm mua Viagra cho uống để thông não.

Kem chống nhục, không bán chỉ ban.

2. Kem chống nhục

Nếu kem kiểm chê chưa đủ đô thì kem chống nhục sẽ nặng đô hơn. Mình chỉ có một yêu cầu đơn giản khi một bạn làm sai một lỗi quá 3 lần, vì quá tam ba bận, sai gì mà sai hoài vậy mấy cha mấy mẹ.

Đó là mở cái màn hình máy tính lên, bật cái giao diện ghi chú (Sticky Notes) của Window (hoặc ứng dụng tương tự hệ điều hành khác), xong rồi mỗi lần sai lỗi gì đánh số 1 và ghi cái lỗi sai của mình vào đấy. Tóm tắt ngắn gọn vì sao sai (why). Sau đó pin ứng dụng Note đó vào Taskbar của Window, để mỗi lần khởi động máy tính là nó mở lên chình ình đập vô bản mặt.

Từ từ, cái lỗi nó sẽ dài ra tám chục dòng, lúc đó là quá thể đáng.

Và mỗi ngày, đọc lại cái lỗi sai mình đã gây ra cho biết nhục. Đọc tới khi nào cái lỗi đó nó khắc nó khảm vô mindset được mà lần sau có làm lại task đó là nhớ ngay tắp lự để mà không sai thì được quyền bỏ nó ra khỏi danh sách.

Đến một ngày nào đó, mở màn hình máy tính lên, cái Notes trống không lúc đó đã được đắc đạo chốn công sở.

Còn biết nhục là còn biết sửa sai, còn biết phấn đấu thì một tương lai tươi sáng vẫn còn chờ đợi mấy cưng. Không biết nhục thì có trét tám chục hũ kem lên mặt cũng không dày được bằng cái mặt.

2 triệu năm sau, ai đã đặt tên cho dòng sông? Em cũng không biết nữa, nhưng đi tắm sông chốn công sở phải bỏ túi hai hũ kem.


Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi đi làm, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.

Chia sẻ:

Tác giả

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. Cực thích đọc sách và mê điện ảnh, cộng thêm tình yêu với việc viết lách là 3 niềm vui sống của Linh. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: