(Series 21+ chống chỉ định với những tâm hồn mỏng manh và yếu đuối)

“Người đừng lặng im đến thế,  vì lặng im sẽ giết chết con tim…”
(Xin Đừng Lặng Im – Soobin Hoàng Sơn)

Trong môi trường công sở 4.0, đa phần các công ty bây giờ đều sử dụng hình thức mạng làm việc nội bộ để giao tiếp công việc và trao đổi liên bộ phận với các nền tảng như Facebook Workplace, Google Hangout, Slack, Bitrix… Có công ty bạn mình năm 2018 vẫn còn dùng Yahoo Messenger để trao đổi công việc, và xin chia buồn là từ 17/7/2018 Yahoo đã đóng cửa ứng dụng này.

Hãy thử tưởng tượng, trong một tình huống giao tiếp thực tế face-to-face, khi sếp bạn giao cho bạn một task mới hay nhắc nhở bạn một điều gì đó, có bao giờ bạn đứng im re không phản hồi và không tương tác gì cả với sếp như đang chơi trò “Động – Tượng” (động thì được ngọ nguậy còn tượng thì phải đứng im)? Thậm chí ngay cả việc giao tiếp bằng ánh mắt hay một cái gật đầu nhẹ cũng không có. Xét ở góc độ của một nhà ngôn ngữ học cơ thể, bạn đang có biểu hiện của một người khiếm thị và khiếm thính, hay nói nặng hơn là bị khuyết tật.

Vậy đó mà có những tình huống thực tế như vậy vẫn diễn ra hằng ngày chốn trong sở, chỉ khác ở môi trường diễn ra là trên những khung chat làm việc thay vì face-to-face.

Kịch bản thường sẽ là:

1.
– Việc ABC này cần triển khai gấp, em tiến hành làm sớm nha.
– … (Seen)
Sau đó, và sau đó mọi chuyện đi vào quên lãng.

2.
– KPI của team tháng này đang rất thấp, cả team cần nỗ lực push sales hơn nữa nha.
– … (Seen tập thể)

3.
– Hiện đang xảy ra vấn đề XYZ, anh đã nói việc này từ trước rồi tại sao đến bây giờ em vẫn chưa xử lý?
– … (Seen)
Vài giờ sau, 24g sau, và có khi vài ngày sau:
– Dạ vấn đề XYZ hôm bữa anh nói em đã xử lý rồi nha anh.

Mô thức tư duy quen thuộc của lỗi phản hồi:

  • Uhm, tui đã nhận được thông tin, thấy tui seen là biết rồi đó, còn khi nào làm xong thì tui nói sau.
  • “Cha chung không ai khóc”, chuyện gì nói chung cho cả team thì không cần phản hồi lại.
  • Chết mẹ, bị dính phốt rồi, giờ phải đi xử lý vấn đề đã rồi mới dám phản hồi lại.

Nếu trên Messenger, Viber, Zalo, Telegram, Skype… bạn đang chat với bạn bè, bạn seen và chưa rảnh để phản hồi lại thì không có vấn đề gì cả, còn trong công việc thì đó thật sự là vấn đề trong việc thể hiện thái độ tôn trọng đối với người đang giao tiếp với bạn. Bởi lẽ bạn đang ngồi ở công ty, trong khung giờ hành chính công sở, mà không rảnh để phản hồi lúc này thì đến lúc nào mới phản hồi?

Ở chiều hướng của sếp, sếp có quyền seen và từ từ trả lời sau vì có thể đang bận nhiều việc quan trọng hơn. Nhưng ở chiều hướng của nhân viên, ưu tiên của bạn là gì khi không phải là sếp?

Hóa giải mô thức

Trong mọi cuộc giao tiếp, có người hỏi thì phải có người trả lời, có người tung thì phải có kẻ hứng, nếu không chủ thể đặt ra câu hỏi / vấn đề sẽ như đang diễn stand-up comedy (hài độc thoại), tự độc thoại nội tâm thay vì đối thoại.

Stand-up comedy is a comic style in which a comedian performs in front of a live audience, usually speaking directly to them. 

Diễn đã đời mà khán giả không thèm vỗ tay.

Điều sếp bạn cần, đơn giản chỉ là một câu trả lời – một sự phản hồi từ bạn, để biết bạn đã nắm thông tin, đã hiểu vấn đề và bạn sẽ làm gì tiếp theo, chứ không phải một sự im lặng.

1.
– Việc ABC này cần triển khai gấp, em tiến hành làm sớm nha.
– Dạ anh, em đã nắm thông tin rồi ạ và sẽ sớm triển khai. Khi nào xong em sẽ cập nhật tình hình cho anh nhé.

2.
– KPI của team tháng này đang rất thấp, cả team cần nỗ lực push sales hơn nữa nha.
– Dạ anh, tụi em đã nắm được thông tin rồi ạ (chỉ cần một hoặc vài bạn đại diện trả lời).

3.
– Hiện đang xảy ra vấn đề XYZ, anh đã nói việc này từ trước rồi tại sao đến bây giờ em vẫn chưa xử lý?
– … Dạ xin lỗi anh, bữa giờ do đang có nhiều task quan trọng hơn cần ưu tiên nên lu bu quá em cũng quên mất vụ kia. Em sẽ xử lý ngay luôn ạ và báo lại cho anh biết.

“Dù yêu thương chẳng còn… anh vẫn xin em nói một lời…”, nhen em.

*Xem tiếp Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 3: Lỗi mặc định 

Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi đi làm, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.
Author

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: