Trưởng thành nơi công sở

Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 4: Lỗi suy diễn

Năm 2008, nhãn hàng Dutch Lady ra mắt dòng sữa hộp Fristi với TVC quảng cáo về các siêu anh hùng gây nức lòng tụi nhỏ cùng câu slogan vang bóng một thời: Fristi – Cho trí tưởng tượng bay xa. Vài năm sau, Fristi đổi sang slogan mới (hổng ai nhớ), và cho tới hơn chục năm sau đó, bao nhiêu lớp trẻ 9x và các phụ huynh lứa 8x bây giờ vẫn còn nhớ hoài câu cửa miệng “Cho trí tưởng tượng bay xa” hay phiên bản chế thêm “Cho trí tưởng tượng bay cao bay xa bay đi luôn.”

Có những quảng cáo trên TV đi cùng theo năm tháng, có những câu slogan dù các thương hiệu bây giờ đã không còn dùng nhưng đã gieo rắc vào tâm trí bao đứa nhỏ theo thời gian. Để bây giờ khi trưởng thành, bước vào công sở, nhiều người lớn đã ngưng bú sữa bình và ngừng uống sữa Fristi nhưng vẫn còn bị lậm khi suốt ngày cho trí tưởng tượng bay cao bay xa.

Mình gọi đó là những người mắc bệnh lâu năm mà giấu – bệnh tưởng, hay còn gọi là lỗi suy diễn.

Biểu hiện của người mắc bệnh tưởng: 

Câu cửa miệng của họ khi làm sai luôn là:

Em tưởng…

Triệu chứng của bệnh tưởng:

1. Không chắc chắn thông tin nhưng tự suy diễn, diễn dịch thông tin theo ý của mình

Tình huống 1: Mình ra một bài tập cho một team thao tác trên giao diện một website, sau đó gửi lại cho mình review với deadline là ngày X. Qua deadline, không thấy bạn nào gửi bài cho mình qua email / chat các kiểu để review. Mình mới đi inbox hỏi một bạn:

– Em ơi, em làm xong bài chưa mà không thấy gửi anh review ha?
– Ủa phải gửi lại cho anh hả? Em tưởng anh tự vào xem và review chớ!

Tình huống 2: Gửi file Drive mà không chịu share quyền (gặp n lần).

– Ủa em ơi, sao file em share anh mà mở không được?
– Ủa vậy hả anh, em tưởng share quyền cho anh rồi chớ!

Tình huống 3: Tự ý quyết định mà không cần đối phương xác nhận.

– Ủa em ơi, file X anh đâu có kêu bỏ đoạn đó ra sao tự nhiên em bỏ rồi?
– Vậy hả anh, em tưởng bỏ được.

– Sao hôm nay đi làm trễ vậy em?
– Em có việc bận, sáng có nhắn tin anh rồi đó.
– Rồi anh có confirm chưa?
Em tưởng anh nhận được rồi.

Thuốc chữa bệnh:

  • Thông tin nào không chắc chắn, chưa rõ ràng vì chỉ đến từ một chiều thì cần sự xác nhận của đối phương ở chiều ngược lại.
  • Xác định xem đầu ra (output) của công việc mình đang làm là gì và xác nhận đầu ra đúng như vậy. Đầu ra là A mà đi xác nhận chuyện B thì cũng trớt quớt.
  • Trước khi thốt ra 2 chữ “Em tưởng”, hãy đi xác nhận đủ thông tin cần thiết và chỉ nên nói ở thể khẳng định. Còn tưởng thì đừng nói làm gì.

2. Từ một ý A suy diễn, diễn dịch thành ý B

Có những bạn bị hội chứng “rối loạn câu chữ”, trong một phút tâm hơ tâm hớt đọc lướt qua văn bản gốc hay mới nghe mang máng rồi tự thêm thùa may vá lại thành phiên bản của mình. Người ta nói nghĩa đen thì không chịu hiểu theo nghĩa đen mà cứ thích suy ra nghĩa bóng, nghĩa tường minh rành rành mà cứ thích diễn dịch ra nghĩa hàm ý.

Tình huống: Trong chính sách về dịch vụ Sinh Trắc Vân Tay bên công ty mình cung cấp, có một thông tin được trình bày rõ ràng trên sales letter (trang bán hàng): “Các mẫu vân tay sau khi phân tích sẽ được tiêu hủy để đảm bảo tính bảo mật và sự an toàn thông tin cá nhân của khách hàng.” Thông tin này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng một bạn tư vấn vẫn hiểu sai và tự diễn dịch thành “Các mẫu vân tay sau khi khách hàng hoàn tất dịch vụ sẽ xóa”. 

Khoảng cách thời gian giữa việc sau khi phân tích cho tới sau khi khách hàng hoàn tất dịch vụ là một quãng thời gian khá xa, một khách hàng có thể lấy vân tay và xuất báo cáo trong tháng này nhưng nửa năm sau mới nhận tư vấn kết quả bài báo cáo. Nếu đợi lúc khách hàng hoàn tất dịch vụ xong mới hủy sẽ không đúng cam kết của công ty là hủy sau khi phân tích. Điểm này là thông tin hoàn toàn sai chính sách và có thể gây phản ứng tiêu cực cho khách hàng khó tính.

Thuốc chữa bệnh:

  • Những thông tin rơi vào điểm mù – nhớ mang máng, nghe loáng thoáng thì phải tìm đọc lại cho kĩ, hỏi lại cho cặn kẽ để chắc chắn thông tin đầu vào (input) là đúng chính xác.
  • Uống thêm thuốc của Triệu chứng số 1 để bổ sung đủ vitamin.

Nếu hổng ai mượn
xin đừng tưởng tượng
ngừng sống trên mây
rơi ngay xuống đất.

*Xem tiếp Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 5: Lỗi báo cáo 

Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi đi làm, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.

Chia sẻ:

Tác giả

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. Cực thích đọc sách và mê điện ảnh, cộng thêm tình yêu với việc viết lách là 3 niềm vui sống của Linh. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: