Năm Tân Mão thứ 48, Tần Thủy Hoàng mất. Lúc bấy chừ, vua An Dương Vương Thục Phán đang tại vị được 50 năm, đóng đô ở thành Cổ Loa. Mùa đông năm ấy, Triệu Đà đem quân sang xâm lấn nước Âu Lạc, bị An Dương Vương đem nỏ thần ra nã đạn, Đà chạy té khói.

Thua keo này bày keo khác, chính trị đấu không được nên Đà được đà lấy trớn chuyển sang cung đấu, phái con trai là Trọng Thủy cầu hôn con gái An Dương Vương là Mị Châu để thực hiện mục đích gài nội gián vào chốn thâm cung Âu Lạc để chơi ván cờ thiên niên kỷ mà Mị chỉ là một con cờ. Lấy được chồng đẹp trai, Mị trở nên mù quáng, bị Trọng Thủy dụ lấy nỏ thần cho coi rồi lén bẻ gãy lẫy nỏ, đánh tráo cái khác vào.

Vì tin chồng, Mị Châu hồn nhiên không thèm kiểm tra lại quốc bảo của Âu Lạc để một phút mê trai triều cơ 50 năm đổ sụp, Mị bị cộng đồng miệng (các mẹ thiên hạ trong dân gian) lên án cả ngàn năm, bị An Dương Vương rút kiếm chém chết tại chỗ. Không biết bây giờ đầu thai sang mấy chục kiếp khác, Mị đã bớt mê trai chưa? Nếu đầu thai thành dân công sở đi làm văn phòng, lỗi của Mị được Chơn Linh gọi là lỗi chủ quan.

Nhân tiện đang kể chuyện cổ trang nên Chơn Linh sẽ diễn giải một chút cổ phong cho đúng bầu không khí. Trong tiếng Hán, “chủ” (主) hay còn đọc là “chúa”, có nghĩa là làm chủ, đứng đầu, thể hiện hàm ý “tự mình” hay “bên trong”. “khách” (客) có nghĩa thông thường là người mua, người đến chơi nhà, thể hiện yếu tố “không phải tự mình” hay “bên ngoài”. Nói đơn giản cho dễ hiểu, chủ quan là cái tự mình thấy trong nhận thức của mình, còn khách quan là cái người ngoài thấy, ai ai cũng thấy được vì nó tồn tại rành rành bên ngoài.

Một tình huống thực tế chốn công sở – Chơn Linh giao cho một bạn phụ trách việc in ấn thẻ VIP cho khách hàng. Bạn này sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách mỗi tháng in một lần và gửi ra khu vực Hà Nội để các bạn tư vấn viên gửi lại cho khách hàng. Có một đợt nọ làm thẻ, do có một bạn tư vấn viên ở Hà Nội vào TP.HCM nên bạn này bàn giao luôn số thẻ in trong tháng đó. Bẵng đi một thời gian sau, team ở Hà Nội mới phát hiện bị thiếu một số thẻ VIP khiến vài khách hàng VIP bị nhận thẻ chậm trễ và phàn nàn, kết quả là lỗi không quy được về bên nào? Do bạn in thẻ sơ suất in thiếu hay do bạn tư vấn tiếp nhận làm thất lạc?

Ở tình huống trên, cả hai bạn đều mắc phải lỗi chủ quan. Bạn in thẻ khi bàn giao chỉ nói miệng, bạn nhận thẻ khi kiểm tra cũng chỉ xác nhận miệng. Lời nói gió bay, lên máy bay tới sân Nội Bài thì đã rớt từ tám đời nào, có khi người nhận thẻ làm mất nhưng cũng có thể lật lọng gãy gọng đổ thừa sang người in thẻ in thiếu. Lúc đó, dẫu người in thẻ có làm đúng thì cũng bị mang tiếng oan. Dĩ nhiên gặp “quan tòa” công tâm thì khi không đủ bằng chứng kết luận, lỗi sẽ được chia đều cho cả 2 bên cùng chịu trách nhiệm.

Cái sự chủ quan ở đây là bạn in thẻ quá tin tưởng người khác, và tự bạn nhận thấy bàn giao vậy là được rồi, hết việc xong chuyện không có gì phải lo lắng. Nhưng cái khách quan nằm ở chỗ phải có bằng chứng, vật chứng hoặc nhân chứng để xác thực việc bàn giao thẻ là một sự việc tồn tại khách quan:

  • Bằng chứng, vật chứng: Có nhiều hình thức để làm, ví dụ cho kí phiếu xác nhận đã nhận đúng số lượng X thẻ đó, hoặc gửi một email thông báo tui đã bàn giao chế X thẻ đó rồi, chế vui lòng xác nhận lại qua email.
  • Hoặc Nhân chứng: Có người thứ ba chứng kiến quá trình bàn giao thẻ và xác thực thông tin của cả hai bên.

Khi xác lập một sự việc khách quan như vậy, đố ông cố bà cố nội nào dám lật lọng làm phương hại được tới mình khi trong tay mình đã có đủ bằng chứng, vật chứng hoặc nhân chứng để đối chất trước “tòa”.

Một câu chuyện khác cũng y chang mới xảy ra trước Tết, một bạn Lead Sales nhận trách nhiệm tổng hợp bao lì xì tặng khách hàng VIP từ các chuyên viên tư vấn cá nhân trong team để chuyển giao sang Lead Shipping (tạm gọi vậy cho dễ hình dung). Tâm hơ tâm hớt thế nào, có một bạn tư vấn trong team quên gửi số bộ bao lì xì của mình cho Lead Sales, mà bạn này chủ quan tập 1 không kiểm tra lại số tổng đã bàn giao luôn cho Lead Shipping, tới bạn Shipping này cũng chủ quan tập 2 tin rằng bạn Lead Sales đã kiểm tra kĩ rồi nên cứ thể mà ship luôn không cần kiểm.

Ở khâu đầu tiên, nếu bạn Lead Sales đối chiếu số lượng tổng bao cần phải gửi cho khách hàng với số tổng thực nhận thì sẽ phát hiện được bị thiếu mất X bộ và sẽ báo bạn tư vấn kia bổ sung được liền. Ở khâu thứ hai, nếu bạn Lead Shipping cũng đối chiếu lại số lượng thì sẽ dễ dàng phát hiện ra số bị thiếu và báo bạn Lead Sales bổ sung. Một lỗi nhỏ nếu phát hiện ngay từ đầu thì xử lý đã quá dễ dàng, nhưng đi qua 2 bạn vì chủ quan nên cuối cùng lỗi vẫn xảy ra.

Giữa người với người, đặc biệt là khi làm việc ở chốn công sở, không nên làm việc bằng niềm tin, chỉ nghe lời nói. Lời nói mà không có hành động chứng minh xác thực chỉ là lời chót lưỡi đầu môi. Lòng tin đặt không đúng chỗ, cuối cùng bạn sẽ là người đau khi bị phản bội. Có khi vì tin rồi nên mới ân hận, ân hận bởi vì quá tin.

Muốn không rơi vào lỗi chủ quan thì phải đặt câu hỏi: Làm sao để việc này khách quan hơn? Làm sao để bảo vệ chính mình trong tình huống xấu nhất xảy ra? Khi nghĩ được tới đó là bạn đã nhìn thấy rủi ro và biết cách để đề phòng rủi ro, bảo hộ cho chính mình.

Tao thích thì tao gọi, hỏi kì!

Giống như mấy chế ở công sở, Mị Châu cũng vậy, vì quá chủ quan tin người nên mới gây ra tội nghiệt hại nước hại dân. Phải chi Mị Châu đọc được bài này của Chơn Linh sớm thì đã hành xử khác đi rồi, lúc đó khi bàn giao nỏ thần cho Trọng Thủy thì Mị Châu sẽ đưa biên bản cho Thủy kí. Mượn rồi trả lại cũng phải kiểm tra kĩ càng đúng y nguyên trạng thì mới xác nhận hàng họ còn nguyên vẹn. Ai đời cái lẫy nỏ là móng rùa thần Kim Quy mà cũng không phân biệt được với móng chân của ông Thủy thì thôi chớ.

“Ngồi trong đêm quanh hiu, Mị tiếc thương cho số phận mình
Vì không nghe mẹ cha, em đã sa chân vào cạm bẫy
Chạy theo bao cuộc chơi, em mãi theo con đường tội lỗi
Thân xác em tôi không còn chi.”

 *Xem tiếp Trưởng Thành Nơi Công Sở – Tập 7: Lỗi ảo tưởng

Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi đi làm, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.
Author

Một người xem việc học là một niềm vui thú và có đam mê khám phá các quy luật hữu hình và siêu hình. "Nếu bạn muốn tỏa sáng ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay".

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: