Có bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi: Vì sao cuộc sống này ngày càng có nhiều điều kinh khủng xảy ra như thế? Nào là dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai, hỏa hoạn, bão lũ diễn ra khắp nơi, số người thương vong không thể đếm xuể. Mỗi ngày mở báo mạng lên đọc hay lướt các nền tảng mạng xã hội, bạn chỉ chứng kiến toàn những câu chuyện thương tâm đau lòng. Cái thế giới mà chúng ta đang sống không còn là thế giới bình yên như nó đã từng.

Nhân sinh như một giấc mộng

Những ngày giữa tháng 9/2023, cả nước Việt Nam chấn động vì vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) làm 56 người chết cháy. Xem những video clip được người dân xung quanh quay lại thảm cảnh đó, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết và tiếng kêu cứu tuyệt vọng từ những người bị mắc kẹt trong đám cháy không khác nào cảnh địa ngục trần gian. Có những người chồng mất vợ, có những người cha mất con, có những cặp đôi sắp kết hôn phải chia lìa đôi lứa, có em thiếu nữ vừa mới bước vào giảng đường đại học, có em là tân thủ khoa trường y, có cả gia đình 7 người đều mất trong thảm kịch đó,…

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội). Ảnh: Báo Giao Thông.

Những ngày đầu tháng 10/2023, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine chính thức nổ ra. Những cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Nhiều tên lửa đánh trúng các khu dân cư, bệnh viện làm nhiều tòa nhà sụp đổ và khiến hàng ngàn người bị thương. Trong một đoạn video trên mạng, một cô bé khóc nấc lên và bất lực trước cuộc chiến vô nghĩa của người lớn:

“Chúng chỉ là những đứa trẻ. Tại sao lại phóng tên lửa để giết chúng? Hãy nhìn những thứ này, các chú kỳ vọng cháu phải làm gì? Sửa đổi nó ư? Cháu chỉ là một đứa trẻ 10 tuổi thôi mà. Cháu thậm chí không thể làm bất cứ điều gì. Cháu chỉ muốn trở thành bác sĩ hay bất cứ cái gì để giúp mọi người. Nhưng cháu không thể…”

Cuộc xung đột ở Israel và Palestine. Ảnh: Reuters.

Chưa bao giờ chúng ta có thể tưởng tượng được rằng, trong thế kỷ 21 này, nhân loại chúng ta một lần nữa lại phải đối diện với những cuộc chiến tranh khốc liệt như thời Thế chiến I và Thế chiến II ở thế kỷ 20. Lùi lại đến giữa năm 2020, chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ sự kinh hoàng của đại dịch Covid-19 đã làm rúng động toàn cầu và thay đổi cả xã hội chúng ta như thế nào. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có tới 15 triệu đã chết vì đại dịch Covid. Đến tận bây giờ sau ba năm trôi qua, mỗi khi ra đường chúng ta vẫn còn đeo chiếc khẩu trang – như một lời nhắc nhở chúng ta về sự kinh khủng của giai đoạn dịch bệnh.

Một người em của mình vừa trải qua cú sốc to lớn đầu đời khi mất đi người thân. Mẹ em đang khỏe mạnh bình thường, một ngày đột nhiên đổ bệnh rồi nhập viện. Vào viện nằm được một tuần, gia đình còn chưa kịp phản ứng gì thì cô đã qua đời vì bệnh nan y, để lại cho gia đình một khoảng trống rất lớn. Đến tận bây giờ đã ba tháng trôi qua rồi, em vẫn chưa thể chấp nhận được là mình đã mất mẹ và tâm trạng tụt dốc hoàn toàn.

Một vụ tai nạn xe buýt trên đường. Ảnh: VTC News.

Một người mẹ chở hai con trai đi học đang dừng đèn đỏ tại ngã tư thì bị xe buýt đâm từ đằng sau, khiến đứa con mới học lớp 6 té xuống đất, bị bánh xe buýt cán ngang qua đầu. Bạn cứ thử tưởng tượng hình ảnh đó thương tâm thế nào khi người mẹ ôm đứa con của mình ngồi khóc la không ngớt giữa ngã tư đường? Đứa con mình mang nặng đẻ đau, nuôi nấng mười mấy năm trời để rồi đột ngột ra đi trong một buổi sáng bình thường như bao buổi sáng khác. Chỉ vừa mới sau một giấc ngủ dài để rồi vĩnh viễn đi vào cõi vĩnh hằng.

Khi điểm qua những sự kiện trên, mình muốn cho bạn thấy một điều rằng con người ta không thể nào lường trước được những tai nạn, biến cố hay xui rủi ập xuống người mình. Dù họ là ai, một người lao động bình dân, một anh trí thức hay một thương gia giàu có thì cũng không ai tránh khỏi được nạn tai trong đời. Có ai ngờ được người mới hôm trước còn cười cười nói nói vui vẻ, hôm sau đã là người thiên cổ. Nếu là người vô thần, bạn sẽ nghĩ đơn giản đó là do người đó xui rủi thôi và tự an ủi mình làm gì cũng phải cẩn thận hơn. Nhưng thực tế là, bạn đâu thể lường trước được khi nào cái xui rủi đó nó ập xuống người mình, dù cho bạn đã cố gắng cẩn thận đến mức nào.

Ảnh: Stormseeker

Bơi trong bể khổ cuộc đời

Dù bạn theo tôn giáo nào, Phật giáo hay Thiên Chúa giáo, hay bất kỳ tôn giáo nào khác và tin theo vũ trụ quan nào thì bạn cũng chỉ là một kiếp người nhỏ bé như con kiến, cọng cỏ hay hạt bụi trong cõi nhân sinh và chịu sự chi phối của cái gọi là định mệnh. Tiểu Thừa Phật giáo có quan niệm: “Đời là bể khổ”, ý nói con người sống ở đời như bơi trong biển khổ muôn nẻo luân hồi, trầm luân khổ ải luôn hiển hiện quanh ta. Phàm là con người sinh ra ở đời thì ai cũng mang trong mình một núi nghiệp tích tụ lại từ tiền kiếp do vô minh tạo nên. Chưa kể, trong kiếp đời này con người lại tiếp tục tạo nghiệp thông qua những hành động, tư tưởng, lời nói sai quấy tích tụ lại dần. Nghiệp thì có thể đổ ập xuống bất ngờ, không ai lường trước được. Nghiệp biến hóa thành những bệnh tật, tai nạn, xui rủi của con người trong đời.

Ấy vậy mà phần lớn con người ta hiện tại ít ai biết tu tâm dưỡng tánh hay quay về chăm lo cho phần linh hồn của mình để bớt tạo thêm nghiệp mới và chuyển hóa nghiệp cũ. Đa số chỉ chăm chăm lo cho phần thể xác của họ như độ body sao cho hấp dẫn, điểm phấn tô son sao cho quyến rũ, quần áo lượt là sao cho bắt mắt và chạy theo nhiều thứ hình thức hào nhoáng bên ngoài như tiền tài, của cải, danh vọng, công danh sự nghiệp, địa vị xã hội, v.v. Tất cả những thứ mà bạn lao tâm khổ tứ cả đời tìm kiếm, tích lũy và dành dụm đó đều bỗng chốc hóa hư không một khi bạn xuống cửu tuyền.

Con người cần phải tu học để tiến hóa linh hồn, đó là một tiến trình trong sự vận hành của vũ trụ mà không phải ai cũng hiểu được. Chỉ trừ những bậc đạo sư, những giáo chủ minh triết đã được khai ngộ mới được mật khải chuyện huyền linh của vũ trụ. Kiếp sống của bạn ở thì hiện tại, gia đình của bạn, bạn bè bạn, sự nghiệp bạn đang có rồi cũng sẽ không còn ở kiếp sau, duy chỉ có linh hồn bạn là vẫn còn. Và linh hồn sẽ tiếp tục vòng xoáy luân hồi theo định luật nhân quả. Lẽ vậy có được cơ hội làm người, ở thân xác này, ngay khoảnh khắc này, là một điều hết sức quý giá – nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó.

Ảnh: Valentin Lacoste

Vì sao con người cần phải tu?

Có thể ví von nghiệp lực trong đời như cái hố sâu trên mặt đường, con người càng làm nhiều điều xấu thì cái hố nghiệp càng sâu hơn. Muốn lấp đầy hố và san bằng nó thì họ phải tích đức, tạo phước, làm những việc lợi lạc trong đời và trong đạo. Muốn có phước thì phải làm thế nào? Điều kiên tiên quyết là phải biết tu học, trước hết là tu tâm dưỡng tánh, làm tròn bổn phận công dân của mình, sau là chọn một cái pháp hữu duyên nào đó mà tu theo. Muốn giải nghiệp thì phải giải từ gốc, ngoài ra không có con đường tắt nào khác. Tiền bạc, vật chất đi cầu cúng thầy bà khắp nơi sẽ chẳng giúp bạn được gì ngoài sự tốn kém thêm về thời gian, công sức và tiền của. Chỉ có tu học mới là phương tiện thiện xảo giúp được cho con người.

Nói chuyện tu học thì nhiều người nghĩ sao mà khó quá, nào là phải ăn chay, tuyệt dục, phải xuống tóc vào chùa thì mới gọi là tu học. Quan niệm như vậy đã hoàn toàn lỗi thời! Muốn tu học thì ở bất cứ đâu cũng tu được chứ không nhất thiết phải vào chùa, bởi lẽ Trời Phật, Thánh Thần thì ngự ở cõi giới siêu hình, thị hiện ở khắp mọi nơi chứ không phải chỉ ở trong tượng cốt, chùa chiền hay chỉ chứng cho ai vào chùa tu. Còn chuyện ăn chay tuyệt dục thì không bắt buộc, theo lịch sử Phật giáo thì Đức Phật Thích Ca không có ăn chay mà vẫn nhận vật thực bố thí như cơm sữa, thịt từ người bình dân. Mãi sau này Phật giáo qua nhiều lần kết tập mới đặt ra giáo luật khuyến khích ăn chay. Ai thích ăn chay thì ăn chay, ai thích ăn mặn thì ăn mặn, con bò hay con thỏ ăn cỏ cả đời cũng không có đắc đạo được.

Điểm chánh yếu con người cần hiểu là bản thân phải biết tu tâm dưỡng tánh, làm chuyện thiện lành, sống tròn nhân đạo thì đã gọi là tu rồi chứ không nhất thiết phải ăn chay, tuyệt dục, vào chùa tu mới gọi là tu hành. Trong lịch sử Phật giáo thế giới có thể điểm qua Tổ sư Chơn Loan của Tịnh Độ tông bên Nhật Bản, được Quan Âm thị hiện bảo về trần cưới vợ. Phật giáo Nhật Bản ngày nay nhiều vị sư vẫn lấy vợ sinh con bình thường mà vẫn làm tròn phận sự tu hành. Còn ở Trung Quốc có giai thoại về Tế Công Hoạt Phật uống rượu, ăn thịt chó mà vẫn đắc đạo thành Phật. Vấn đề chúng ta nên hiểu ở đây là việc gia giảm, tránh đi thì tốt, cái gì lạm dụng quá cũng trở thành xấu. Còn chuyện đắc đạo hay không là ở công đức, phước báu của mỗi người tu tạo lập được ở đời.

Nhân loại có nhiều tôn giáo lớn khác nhau như Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo,… và trong mỗi tôn giáo cũng phân ra nhiều tông phái, trường phái tu tập khác nhau. “Con đường nào cũng dẫn về La Mã”, con người có rất nhiều pháp tu để lựa chọn tùy theo nhân duyên của mỗi người tới đâu. Có pháp tu như có phương tiện thiện xảo là con thuyền, bạn có cái thuyền để chèo thì mới về được tới bến, còn quá trình đi nhanh hay chậm là tùy thuộc ở mỗi người. Có thuyền để chèo thì tốt hơn là ngoi lặn trong bể đời khổ ải không tìm được một cái phao cứu cánh. Phận con người nhỏ bé, nếu không có thần linh dẫn dắt, che chở và nâng đỡ thì đời sống phần nhiều là chìm trong khổ ải nhân gian.

Nếu bạn là một người vô thần, không tin vào tâm linh cũng như tôn giáo khi đọc những dòng này có thể sẽ cho là huyễn hoặc, không có căn cứ khoa học. Nhưng hãy biết một điều rằng trong cuộc sống khả dĩ vẫn tồn tại những điều mà khoa học không thể giải thích được. Dù cho khoa học phần nào đã thành công trong việc khám phá vũ trụ và một số định luật vật chất, nhưng các khoa học gia đến bây giờ vẫn chưa thể biết được hết những phần tử li ti của một nguyên tử nhỏ nhất, cũng như nhiều bộ phận trong cơ thể con người. Bởi cơ bản khoa học là của con người, còn con người là một phần tử của vũ trụ này, và những cái mà khoa học khám phá được chỉ là một hạt cát so với những cái mà họ chưa biết về vũ trụ này.

Có câu nạn tránh người, chứ người không tránh nạn. Con người, hãy ý thức rằng mình rất nhỏ bé, đừng tỏ ra cao ngạo và hãy biết tin tưởng ở thần linh mà cầu nguyện cho một cuộc sống bình an ở hiện tại. Được sống mỗi ngày, đó đã là một ân phước lớn rồi. Nếu bạn muốn mở ra cánh cửa bí mật để tìm hiểu sâu hơn về thế giới tâm linh cũng như mong muốn tìm một phương pháp tu tập tại gia phù hợp để cân bằng phần thể xác và linh hồn, bạn có thể liên hệ Chơn Linh để được hướng dẫn và trải nghiệm.

LIÊN HỆ

  Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

  Author

  "Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

  Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải