Ảnh: Unsplash

Mỗi tháng khoảng một, hai lần, mình lại tổng vệ sinh căn phòng mình ở trọ. Dù rất ít khi mua sắm đồ đạc gì mới, nhưng mỗi lần dọn dẹp là đều lôi ra được một cơ số đồ vứt đi, đồ đã lâu không sử dụng. Cảm giác khi vứt bỏ được mớ đồ lỉnh kỉnh vào thùng rác, nhìn căn phòng ít đồ đạc hơn và rộng thoáng hơn, trong lòng mình lại cảm thấy nhẹ nhõm.

Con người vốn là một loài động vật thích tích trữ đồ đạc, theo thời gian, đồ trong nhà bạn sẽ ngày càng nhiều lên. Một người chị mình biết còn có thói quen lên shoping list hằng tháng, mà chỉ đợi tới ngày lãnh lương là sẽ xuống tiền mua một loạt đồ về nhà. Từ lâu rồi mình đã học cách nói không với những món đồ dùng mới, mà thường chỉ mua những nhu yếu phẩm thường dùng. Có bỏ bớt đi nhiều thứ mới thấy, hóa ra cuộc đời chúng ta không cần đeo mang quá nhiều đồ đạc đến thế.

Bước vào đời sống ảo, vài ba tháng mình sẽ dành ra một buổi “tổng vệ sinh” máy tính, xóa hết những dữ liệu không cần dùng, không còn quan trọng, sắp xếp các file download vào đúng các folder tương ứng. Không gian ảo trên máy tính cũng như không gian thực trong đời sống, sau một thời gian thì “rác” dữ liệu lại ngập tràn khắp nơi. Đời sống ảo còn là những fanpage, những group, những trang web bạn like, bạn join, bạn lưu vô tội vạ, theo kiểu để dành đó từ từ xem nhưng cuối cùng lại chẳng bao giờ đụng tới, thì khi rảnh hãy dọn dẹp chúng luôn một thể.

Sau khi dọn dẹp xong, mình lại đổi màn hình máy tính sang một bức ảnh thiên nhiên nào đó của Studio Ghibli để làm mới lại không gian ảo mình đối diện mỗi ngày. Một không gian ảo gọn gàng, ngăn nắp cũng khiến mình có nhiều cảm hứng để viết lách và làm việc hơn.

Dọn dẹp nhà cửa (không gian thực) và dọn dẹp máy tính (không gian ảo) mới chỉ là hai khía cạnh nhỏ của lối sống tối giản, theo quan điểm của mình. Khía cạnh lớn hơn, theo mình đó là dọn dẹp lại cuộc đời. Cuộc đời của mỗi người theo thời gian sẽ phát sinh vô số chuyện tồn đọng, không khác nào đồ đạc hay dữ liệu mà chúng ta thường tích trữ. Những chuyện tồn đọng ở đây là những dự định chúng ta ấp ủ muốn làm, những điều chúng ta còn làm dang dở, những thứ chúng ta còn nợ nần người khác hay nợ chính mình, v.v.

Nếu một người có quá nhiều thứ tồn đọng trong cuộc đời, chúng sẽ trì níu và kéo người ấy đi chậm lại phía sau, hoặc giậm chân tại chỗ, mãi không bao giờ tiến lên được, mãi không bao giờ biết được cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát khi ta từ từ gỡ bỏ hết mọi thứ tồn đọng đã đeo bám ta trong suốt quãng thời gian dài.

Một hôm nào đó rảnh rỗi, bạn hãy thử ngồi xuống nhìn lại cuộc đời mình, rồi viết ra những điều tồn đọng dính mắc ấy. Có người danh sách chỉ có vài điều, có người chỉ cả chục điều, từ những chuyện lớn lao cho tới những chuyện cỏn con bé xíu. Có viết ra được thì chúng ta mới dám đối diện với chúng, rồi từ từ tìm cách tháo gỡ và giải quyết từng vấn đề tồn đọng một, đi từ chuyện nhỏ trước cho tới chuyện lớn.

Ảnh: Unsplash

Những việc tồn đọng được chia thành hai loại: loại có thể giải quyết được và loại không thể giải quyết được. Giải quyết được là những thứ nằm trong khả năng hạn hữu của bạn, nhưng cần tới nỗ lực, công sức và thời gian. Còn không thể giải quyết được là dù hội tụ đủ ba yếu tố vừa kể, thì nó lại thiếu một vài yếu tố khác nằm ngoài tầm tay bạn, như tiền bạc, sự may mắn, mối quan hệ,…

Khi gặp phải những việc tồn đọng không thể giải quyết được, một là mình sẽ từ bỏ nó hoàn toàn và không xem nó là một việc tồn đọng trong đời mình nữa. Ví dụ như, mình từng muốn đi du học nước ngoài và sau này khi biết rằng năng lực và tài chính của mình không thể đáp ứng được, mình lựa chọn từ bỏ nó chứ không đeo mang sự ám ảnh suốt cuộc đời. Một bạn khác mình biết, du học là một việc tồn đọng mà bạn có thể giải quyết được, thế nên dù bạn đã có công việc ổn định, một mức thu nhập tốt thì sau đó bạn vẫn gác lại tất cả để đi du học cho bằng được. Bạn nói với mình rằng, du học là một chuyện đã ám ảnh bạn từ lâu rồi, và nếu không đi thì bạn sẽ phải dằn vặt mãi thôi.

Cách đối diện thứ hai là mình vẫn viết nó ra một danh sách, nhưng gác sang một bên và hoàn toàn quên lãng nó đi. Biết đâu sau một, ba hay năm năm nữa, tự dưng mình lại có đủ nguồn lực để xử lý việc tồn đọng đó thì sao? Không ai có thể biết trước được vì cuộc đời có lắm chữ ngờ. Chẳng hạn như, một trong những điều tồn đọng ám ảnh mình trước đây là ước muốn trở thành biên tập viên nhà xuất bản. Mình đã lựa chọn sai ngành học đại học ngay từ đầu, ra trường cũng lựa chọn sai công việc, sai chuyên môn và đã đi làm được 5 năm liên tục, thăng tiến lên một vị trí ổn định, và lúc ấy mình chẳng bao giờ nghĩ được có ngày mình lại rẽ ngoặt trên bước đường sự nghiệp như thế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình đã trở thành một biên tập viên sách, và việc tồn đọng ngày nào giờ đây đã được xử lý theo một cách mình cũng không thể ngờ tới được.

Mình xem mỗi việc tồn đọng trong đời như một phần của Dự án Cuộc đời Mình. Nó như kim chỉ nam, như sao dẫn đường để giữ cho cuộc đời mình bớt tẻ nhạt, bớt nhàm chán, bớt vô vị vì lúc nào cũng luôn có chuyện để làm. Nhiều năm về trước mình từng ấp ủ một chuyện là số hóa hết các tài liệu tiếng Anh của thầy mình để lại và chia sẻ cho cộng đồng. Dự án này đòi hỏi mình rất nhiều thời gian và công sức, nên dù tới giờ đã 4 năm trôi qua, mình chỉ mới thực hiện được một phần. Đôi lúc mình cũng nản và tính bỏ cuộc, nhưng cái sự dở dang nửa chừng đó sẽ là một việc tồn đọng ám ảnh mình không thôi tới cuối đời, nên sau đó mình vẫn làm từng chút từng chút một. Kiến tha lâu thì cũng có ngày đầy tổ.

Một việc tồn đọng khác nằm trong Dự án Cuộc đời Mình là số hóa hết các kiến thức hay trong những cuốn sách mình đã đọc, và cấu trúc chúng lại thành một hệ thống lớp lang nhiều chủ đề để mình có thể tra cứu cả ngàn cuốn sách chỉ trong một nốt nhạc. Dự án này chỉ là một sự tham lam cá nhân của mình về mặt tri thức, với mong muốn tổng hòa kiến thức của nhân loại trên nhiều phạm vi, nhiều lĩnh vực trong một kiếp sống hạn hữu này.

Ảnh: Unsplash

Cũng có những lúc mình chợn nghĩ, nếu mình dọn dẹp hết những điều tồn đọng trong cuộc đời, thì sau đó liệu cuộc đời của mình có trở nên trống rỗng, vô định, mất phương hướng – vì những chuyện mình muốn làm trên cõi đời này thì cuối cùng đã làm hết rồi không?

Đó chỉ là một viễn tưởng trong điều kiện lý tưởng của tương lai, chứ thực tế rất khó xảy ra. Giống như không gian thực và không gian ảo, cuộc đời của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tích lũy thêm nhiều điều tồn đọng khác theo thời gian, khi chúng ta đi qua những cột mốc mới trong cuộc đời, khi chúng ta bước ta những độ tuổi chẵn chục. Nghĩ lại mà xem, 5 năm về trước, bạn đâu có băn khoăn về những điều tồn đọng ở thời điểm hiện tại, thì 5 năm tới nữa, hẳn là sẽ có nhiều trăn trở mới đang chờ bạn ở phía trước.

Trong những ngày giãn cách xã hội, chúng ta có nhiều thời gian và không gian yên tĩnh để nghĩ suy về những điều còn tồn đọng trong cuộc đời mình. Một khi đã biết về chúng, liệu bạn có tiếp tục ngó lơ rồi sống cho qua ngày đoạn tháng, hay sẽ bắt tay vào làm và xử lý từng việc một?

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích và giá trị, bạn có thể ủng hộ để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ nhiều hơn:

❤️Ủng hộ tác giả
(Subscribe blog để nhận bài mới hằng tuần qua email)
Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

 1. Chào bạn! Dự án số hóa tiếng Anh của bạn có công khai hay đăng tải ở đâu chưa ạ? Nếu có bạn cho mình địa chỉ nhé. Cảm ơn bạn nhé!

  • Chơn Linh Phản hồi

   Chào Phương,
   Dự án của mình đang triển khai ở trang này nhé: https://tuhocanhngu.com/
   Có điều đang trong giai đoạn beta thôi nên vẫn chưa có nhiều và đủ nội dung cần thiết.
   Ở đây mình chỉ số hóa tài liệu giảng dạy của cố Giáo sư Lê Tôn Hiến & chia sẻ những bài viết cho đối tượng tự học tiếng Anh.
   Thân.

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.