Hôm rồi nói chuyện với cô bạn, bạn tuyên bố rất hùng hồn với mình sẽ nghỉ chơi Facebook, sẽ xóa app trên điện thoại và chỉ giữ lại Messenger để liên lạc với bạn bè thôi. Lý do bạn nghỉ chơi là vì càng đọc Facebook càng bị input (nạp vào) quá nhiều chuyện tiêu cực, từ chuyện bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày tới mấy đứa vừa đẹp vừa giỏi vừa giàu suốt ngày cứ khoe khoang trên mạng.

Lời tuyên bố đó bạn nói với mình là lần thứ ba, bởi hai lần trước sau khi tuyên bố không lâu thì bạn vẫn tiếp tục… mò lại Facebook chơi tỉnh bơ như thường. (Ủa, tánh kỳ?!)

Với mình, Facebook cũng như một cái bàn làm việc, một cái phòng hay một ngôi nhà mà mình là chủ sở hữu nên sạch hay dơ, tích cực hay tiêu cực cũng là do một tay mình an bài sắp xếp. Một cái bàn làm việc bừa bộn, một căn phòng lộn xộn thì bầu không khí bạn làm việc và sinh sống mỗi ngày cũng trở nên bí bách, ì ạch và tăm tối. Trên mạng xã hội cũng vậy, đôi khi bạn lên Facebook chơi là để giải trí, cập nhật tin tức đó đây mà lên toàn thấy cặn với cát không thì hỏi sao tâm trí không lộn xộn mắc mệt?

Không gian Facebook bạn dùng mỗi ngày cũng y như một cái hồ cá cảnh, nhưng bạn không phải một chú cá vàng đang bơi tung tăng trong đó mà là chủ cái hồ. Bạn có toàn quyền nuôi loại cá nào trong hồ, loại nào không ưa thì quẳng sang hồ khác cho khuất mắt, và hồ có cặn, có rong rêu thì phải dọn cho sạch thì mới bình thản an nhàn ngồi uống trà ngắm cá bơi.

Đầu tuần quỡn rảnh, mình mới ngồi thay nước bể cá và dọn lại cái hồ Facebook cho sạch với mấy công đoạn như sau:

1. Thoát khỏi các group Facebook không cần thiết

Bỗng một ngày nhìn lại, mình chợt phát hiện đã join (tham gia) vào gần trăm cái group Facebook lớn nhỏ trong gần 10 năm qua. Có những thứ một thời từng quan trọng với bạn nhưng bây giờ không còn nghĩa lý gì nữa thì xin hãy “tiễn vong” lên đường.

Nguyên tắc lọc group của mình như sau:

  • Các group học hành, hội nhóm câu lạc bộ từ thời sinh viên (nếu bạn đã đi làm).
  • Các group tám chục năm không còn hoạt động, bài đăng cuối cùng là 1-2 năm trước.
  • Các group chủ đề một thời quan tâm nhưng giờ hết quan tâm và không còn hứng theo dõi.
  • Các group trùng lặp nội dung với nhau, chỉ ưu tiên giữ lại group nào chất hơn.

Sau một hồi sàng lọc thì số group mình thật sự quan tâm ở thời điểm hiện tại rơi xuống chỉ còn 20 group (vẫn còn hơi nhiều, tầm 10-15 là đẹp). Mình ưu tiên pin (ghim) các group chất nhất ở giao diện Home mới của Facebook để có thể theo dõi bài vở từ các group này dễ dàng hơn.

Sau khi nhận ra số lượng group mình đã tham gia quá khủng (90% số đó mình không bao giờ vào đọc hay tương tác gì) thì từ giờ càng cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi bấm join vào một group nào. Bởi lẽ, group vốn dĩ là một community (cộng đồng) thu nhỏ về một chủ đề bạn quan tâm thì càng ít mối quan tâm bao nhiêu bạn mới càng có nhiều thời gian bấy nhiêu để tiếp nhận thông tin chất lượng từ cộng đồng đó.

Trong thời buổi có quá nhiều thông tin trôi nổi trên mạng, việc tiếp cận với quá nhiều nguồn thông tin ở nhiều chủ đề chỉ khiến hồ cá của bạn thêm nhiều cặn hơn và làm nước hồ mau dơ chứ không khiến tâm trí của bạn thảnh thơi nhiều hơn.

2. Unlike & unfollow các fanpage không còn liên quan

Từ lâu Facebook đã thay đổi thuật toán để hạn chế hiển thị post của các fanpage trên newsfeed của bạn nên fanpage nào tám chục năm trước bạn không tương tác thì trong vòng tám chục năm đổ lại cũng chẳng bao giờ xuất hiện trên tường nhà bạn đâu. Bởi vậy, việc dọn fanpage phần nào cũng nhẹ nhàng hơn.

Bạn không cần phải vào mục các page đã like để đi unlike từng page, vì unlike lúc này còn mệt xỉu hơn thoát group. Chủ yếu thi thoảng fanpage nào xuất hiện trên newsfeed của bạn mà bạn không còn hứng thú với chủ đề đó nữa thì unlike & unfollow ngay và luôn cho sạch hồ.

Lưu ý: Một số fanpage bạn bấm unlike nhưng vẫn còn chế độ follow thì bạn vẫn thấy bài của page đó hiện, nên hãy unfollow luôn một thể.

3. Unfollow những ai bạn không muốn đọc nội dung của họ

Một số bạn thi thoảng hay lọc friend hàng loạt (có bạn còn dùng tool lọc tự động những ai không tương tác), với mình thì hành động này có phần hơi nhẫn tâm. Khi đặt bản thân vào vị trí của đối phương, nhiều khi mình cũng hay thắc mắc một vài người từng là bạn trong quá khứ, mối quan hệ giữa hai bên cũng tương đối tốt (và không có hiềm khích gì xảy ra) nhưng vô tình một thời gian sau lại phát hiện bạn unfriend mình hồi nào không hay. Hành động như vậy hơi khiếm nhã và thiếu lịch sự, nếu sau này vì một cơ duyên nào đó bạn và người kia phải làm việc chung với nhau hoặc cần liên hệ nhau thì không lẽ hồn nhiên đi add friend nhau lại?

Riêng mình thì ngay từ đầu đã rất kỹ lưỡng trong khâu add friend (chỉ kết bạn với ai đã có quen biết và giao tiếp ngoài đời thực) nên cũng hiếm khi phải lọc friend làm gì.

Với những ai bạn không thích sự thể hiện thái quá của họ trên Facebook (dễ khiến bạn bị tiêu cực) thì có thể unfollow để nước trong hồ bạn trong hơn, nhưng bạn vẫn giữ được mối quan hệ giao hảo giữa hai bên. Một số bạn nay chuyển sang dùng Facebook cá nhân để bán hàng nhiều quá thì mình cũng unfollow nốt, nhưng một số bạn bán hàng vẫn rất duyên dáng dễ thương nên mình vẫn để follow và lâu lâu like ủng hộ tinh thần các chị em “doanh chủ” tương lai.

Sau khi đã dọn sạch cái hồ đầy cặn và rong rêu thì đến lúc thay nước mới và thả cá mới vào hồ. Bạn nên tìm kiếm các expert (chuyên gia) hay influencer (người có ảnh hưởng tới cộng đồng) ở các lĩnh vực bạn quan tâm để follow học hỏi tư duy và lối sống của họ. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn See First những người bạn cực thích để nội dung của họ luôn được ưu tiên hiển thị trên newsfeed.

Đồng thời, có một số người bạn tuy xàm xí nhưng nội dung của họ có tính giải trí rất cao thì vẫn nên giữ lại vì người ta ngắm hồ cá chánh yếu là để thư giãn chứ không phải để cho nhức đầu thêm nên cần có sự quân bình giữa 2 luồng thông tin bạn input – học thuật & giải trí.

Đi tới bước này thì hồ cá Facebook của bạn sẽ trở thành nơi vừa có thể ngắm cá thư giãn mà cũng vừa có thể giác ngộ được bài học từ một số chú cá tài hoa.

Cuối cùng, dọn hồ vừa thôi chứ đừng dọn quá vì người xưa có câu:

“Nước trong quá thì không có cá
Dọn hồ sạch quá thì hổng còn ai chơi!”

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.