Trong 2,5 triệu năm từ thuở khai hoang lập địa, loài người tinh khôn (Homo Sapiens) đã nuôi sống mình bằng thói quen săn bắt thú vật và hái lượm thực vật. Mãi đến cách đây khoảng 10.000 năm, loài Sapiens mới bắt đầu dành thời gian và nỗ lực của mình cho việc thao túng một số loài thực vật. Họ bắt đầu học cách gieo hạt, tưới nước cho cây, nhổ cỏ dại và thu hoạch những vụ mùa. Đó là cuộc Cách mạng Nông nghiệp trong tiến trình phát triển của loài người.

Quy luật trồng trọt là gì?

Quy luật trồng trọt là một quy luật tự nhiên đã có từ khi loài người khởi thủy. Trong lĩnh vực nông nghiệp, việc bạn chọn hạt giống, gieo hạt giống và canh tác như thế nào sẽ quyết định kết quả vụ mùa khi thu hoạch. Nếu hạt giống tốt, gặp đất tốt, trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi và thời tiết hài hòa thì đó sẽ là một mùa bội thu. Ngược lại, thiên không thời địa không lợi thì giống tốt đến mấy cũng sẽ bị còi cọc, kém phát triển.

Quá trình trưởng thành của một hạt giống nảy mầm thành cây và đâm chồi kết quả cũng là quá trình vận hành và phát triển bất biến của tự nhiên. Mọi thứ trong tự nhiên muốn cho ra kết quả đều phải đi qua quá trình. Bạn không thể mùa xuân lo vui chơi quên chuyện gieo hạt trên cánh đồng, đàn ca hát xướng suốt mùa hè rồi lao vào làm như trâu như ngựa suốt mùa thu – cày bừa, gieo hạt, tưới nước, trồng cây – và kỳ vọng sẽ gặt hái một vụ mùa bội thu vào mùa đông.

Và quy luật của tự nhiên là gieo hạt cây nào thì gặt được quả cây nấy, chứ không có chuyện trồng cây đu đủ mà đòi hái trái bí đao. Đây cũng là mặt hữu hình của quy luật nhân quả (một quy luật vô hình) để nói đến chuyện gieo nhân nào thì gặt quả nấy là lẽ bất biến muôn đời.

Hiện tượng phản quy luật trồng trọt

Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân, nếu như hệ thống tự nhiên vận hành dựa vào các quy luật, nguyên lý thì hệ thống xã hội cũng vận hành dựa trên cơ sở các giá trị. Ấy vậy có rất nhiều nghịch lý đảo điên trong cuộc đời chỉ vì con người ta sống không thuận theo lẽ tự nhiên:

Nghịch lý 1: Gieo hạt cây này lại muốn gặt quả cây khác

Bạn muốn có một thể hình cân đối và cơ bụng có đường nhân ngư? 

Nhưng bạn đăng ký gói tập gym 1 năm có PT đàng hoàng và 3 tháng qua chưa ghé tới phòng tập lần nào, thích order trà sữa và ăn fast food. Ủa vậy rồi khi nào body mới đẹp?

Bạn muốn có một sự nghiệp thăng tiến, lương tăng vùn vụt và ai ai cũng ngưỡng mộ công việc của bạn?

Nhưng tan làm xong bạn đi la cà tụ tập, tối về thì miệt mài chơi game hay luyện phim bộ, đọc truyện tranh giải trí, cày ngôn tình thâu đêm. Ủa vậy rồi khi nào công việc chuyên môn mới khá lên được?

Bạn muốn gặp một người yêu lý tưởng và sớm đổi tình trạng “in relationship” trên Facebook?

Nhưng đi làm xong thì bạn đi về nhà, cuối tuần cũng ở nhà ngủ nướng, ngoài tám chục gương mặt đồng nghiệp gặp trong 365 ngày thì không giao lưu kết bạn hay tham gia sinh hoạt bất cứ câu lạc bộ hội nhóm, sự kiện nào khác bên ngoài. Ủa vậy rồi một ngày đẹp trời nhân duyên tự nhiên như sung rụng xuống cho bạn há miệng đớp?

Quy luật trồng trọt dạy rằng muốn gặt hái được kết quả (vụ mùa bội thu) thì trước hết bạn phải có tâm gieo trồng, canh tác, tưới tiêu, chăm sóc – cả một quá trình dài đằng đẵng để dẫn đến một điểm bùng phát vào một thời điểm đẹp trời nào đó trong đời khi sự tích lũy đủ về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất như triết học Mác – Lênin.

Bạn muốn có một thể hình đẹp thì phải bỏ thời gian, công sức ra tập luyện thể dục thể thao. Bạn muốn có một sự nghiệp vững vàng thì phải dành thời gian, công sức để tích lũy năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc hiệu quả. Bạn muốn có một mối quan hệ lý tưởng thì phải cho mình thời gian, công sức đi giao lưu, tìm kiếm, gặp gỡ đối tượng phù hợp với hình mẫu của bạn.

Quả không tự sinh ra nếu bạn không gieo trồng, trừ khi là quả… trong vườn nhà hàng xóm, bạn tới lấy ăn rồi bị đánh cho dập mật. Hàng xóm của bạn tập thể dục mỗi ngày thì bạn không tự dưng có body đẹp được. Hàng xóm của bạn mài giũa chuyên môn chăm chỉ thì bạn không tự dưng được sếp khen thưởng và tăng lương. Hàng xóm của bạn có nhiều mối quan hệ trong cuộc sống thì bạn không tự dưng… có bồ.

Nghịch lý 2: Đốt cháy giai đoạn để gặt quả cho nhanh

Sở dĩ người ta (Chơn Linh chứ ai) cổ vũ trào lưu “Sống chậm lại nói ít thôi làm nhiều hơn” bởi có nhiều cha nhiều mẹ bây giờ thích sống nhanh sống vội sống gấp sống hổn hển hồng hộc. Làm cái gì cũng thích có kết quả nhanh, có kết quả dễ dàng như làm giàu nhanh, đọc sách siêu tốc, giảm cân thần kỳ, trị mụn cấp tốc v.v.

Nhưng ở đời muốn nhanh thì phải từ từ, từ từ làm từng bước một, đúng quy trình bài bản thì mới cho ra kết quả như ý nguyện. Đốt cháy giai đoạn rồi nhảy cóc quy trình thì kết quả có được chỉ mang tính chất tạm thời, thiếu căn cơ và nhiều khi tè le tét lét. Ai khoái “cầm đèn chạy trước ô tô” thì có ngày bị ô tô cán dẹp lép vì cái tội có tài mà là tài lanh.

Một người muốn có sức khỏe tốt thì phải tuân thủ theo các nguyên lý của tự nhiên. Sức khỏe tốt là kết quả của quá trình ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, đời sống tinh thần lành mạnh và tránh xa các nhân tố có hại cho sức khỏe. Nhưng thay vì đi theo quá trình đó, nhiều người lại đi uống trà giảm cân, mát xa đánh tan mỡ bụng, uống hàng tá thực phẩm chức năng mỗi ngày để đốt cháy giai đoạn tập luyện vật vã ở giữa và kỳ vọng một kết quả là sức khỏe tốt bền vững.

Tất cả chỉ là mơ mộng hão huyền, ảo tưởng sức mạnh của loài Homo Sapiens. Chẳng khác nào ngậm một viên kẹo ngọt rồi nghĩ rằng cuộc sống này toàn màu hường.

Bạn không có cách gì đánh lừa mùa màng được, cũng như không thể qua mặt tự nhiên để đòi hỏi một kết quả chất lượng và xứng đáng đều không dành đủ thời gian và tâm sức cho quá trình. Quy luật trồng trọt là quy luật chi phối mọi vấn đề trong đời sống trên nhiều phương diện khác nhau, từ chuyện sức khỏe, sự nghiệp, tình cảm đến hôn nhân, nuôi dạy con cái, từ nghề sales cho đến marketing, ngân hàng, bất động sản,…

Một bạn Sales muốn có khách hàng chất lượng để “gặt hái” doanh thu khủng thì phải có thời gian “gieo trồng, chăm sóc” khách hàng tiềm năng của mình. Một bạn Marketing muốn “đánh bắt” được một mẻ lưới đầy Lead thì phải có thời gian “đan lưới, thả thính” để bầy cá dính mồi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng quy luật trồng trọt (hay quy luật nhân quả) là quy luật tự nhiên bất di bất dịch và không thể lay chuyển được. Bản chất của tự nhiên chính là sự cân bằng, một khi bạn phá vỡ sự cân bằng đó, hậu quả khả dĩ sẽ ập đến. Hãy cẩn trọng.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

 1. Nguyễn Thị Nhàn Phản hồi

  Chân thành cảm ơn anh Linh về những bài viết mà anh chia sẻ rất hữu ích và thực tế trong cuộc sống. Bản thân em đã đọc và theo dõi các bài viết của anh Linh rất lâu tuy nhiên chưa bao giờ em dám viết lên lời cảm ơn anh Linh. Vì bản thân em cảm thấy em là một đứa ” Nghĩ nhiều, nói nhiều, nhưng ít có hành động nhiều và hành động quyết liệt”. Hôm này em chọn viết ra là để cảm ơn anh. Tuy hiện tại em chưa có thành công gì nhưng ít ra khi đọc bài viết mà anh Linh chia sẻ cũng giúp em có thêm động lực mỗi ngày, hay lấy lại năng lượng khi bản thân mình nhiều lúc chán nản muốn bỏ cuộc giữa chừng. Những bài viết của anh Linh giúp em dừng lại để nhìn nhận bản thân mình nhiều hơn để nhắc nhờ mình là ” Hãy nổ lực hãy chậm đủ tầm với sức lực của mình khi đủ lượng sẽ thay đổi về chất” Kiên nhẫn với chính mình và nổ lực với chính mình. Chân thành cảm ơn anh Linh.

  • Thành Linh Phản hồi

   Đối với những người viết nếu có độc giả chia sẻ và đồng điệu với họ thì đó là một nguồn động lực để họ có thể chia sẻ và viết nhiều hơn 🙂

   P/S: “Nỗ lực” mới đúng chính tả nha em.

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.