Trước khi đi vào tìm hiểu Lateral thinking là gì, mời bạn cùng đọc mẩu chuyện sau:

Sự phán xét của vua Solomon (The Judgment of Solomon) là một câu chuyện trong Kinh thánh của người Do Thái, kể về cuộc xử án của vị vua Do Thái Solomon trong vụ tranh chấp con của hai bà mẹ. Cả hai người phụ nữ đều nhận đó là con của mình, tất nhiên một trong hai là kẻ mạo danh. Đối mặt với vụ tranh chấp, vua Solomon đã yêu cầu cưa đôi đứa trẻ, mỗi người được nhận một nửa, xem như vấn đề đã được giải quyết.

Bà mẹ thật sự khi nghe phán quyết như vậy đã chấp nhận nhường đứa con cho kẻ mạo danh để bảo vệ tính mạng của con mình. Và vua Solomon thông minh đã biết được ai là người mẹ thật sự thông qua phản ứng của bà ta khi nghe phán quyết.

Lateral thinking là gì?

Lateral thinking – tư duy đường vòng (hay còn được gọi là tư duy phi tuyến tính, tư duy ngoại biên) là cách giải quyết vấn đề thông qua cách tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, mà nếu tư duy theo cách logic thông thường sẽ không giải đáp được. Ý tưởng mới chỉ xuất hiện khi chúng ta thách thức chính giả thiết của vấn đề đưa ra.

Khái niệm Lateral thinking được đưa ra và đặt tên bởi nhà tâm lý học Edward de Bono vào năm 1967. Tiến sĩ Edward cũng là chuyên gia hàng đầu về Lateral thinking và sáng tạo, đã xuất bản hơn 62 quyển sách trong lĩnh vực của mình.

Edward de Bono

Câu chuyện Sự phán xét của vua Solomon là một ví dụ tác giả Edward de Bono đã đưa ra trong quyển sách của mình khi nói về Leteral thinking.

Lateral thinking và sự giao lưu văn hóa Đông – Tây

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, có rất nhiều câu chuyện dân gian thú vị có thể lấy làm ví dụ cho Lateral thinking. Qua đó có thể thấy, Literal thinking là tư duy xử lý vấn đề hoàn toàn không mới trong các nền văn minh lớn. Nhà tâm lý Edward de Bono là hậu bối có công đặt tên, tổng hợp và nghiên cứu lại để nhiều người biết đến khái niệm này.

Ở Việt Nam cũng có một phiên bản tương tự câu chuyện Sự phán xét của vua Solomon:

Một bà già mất gà đã nổi điên chửi hàng xóm hết ngày này qua ngày khác. Cả xóm chịu hết nổi, bèn kéo nhau đến công đường nhờ phân xử. Vị quan cho phép mọi người thẳng tay tát kẻ làm náo loạn. Hầu hết mọi người nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, lại thương bà già của đau con xót, nên chỉ vung tay rất nhẹ. Riêng kẻ trộm, sẵn cáu tiết vì bị nguyền rủa, đã xuống tay rất mạnh. Y liền bị bắt vì tội trộm cắp.

Các câu đố “hack não” về Lateral thinking

Sau đây là một số câu đố “hack não” về Lateral thinking để bạn đọc tham khảo:

  1. Bạn đang lái xe trong một cơn bão và gặp ba người đứng trên lề. Một bà lão có vẻ như sắp gục ngã. Một người bạn từng cứu mạng mình. Người còn lại là người tình trong mộng của bạn, và đây là cơ hội ngàn năm có một của bạn để tiếp cận người ấy. Bạn chỉ còn một chỗ ngồi trong xe. Bạn sẽ cho ai đi nhờ?

Xem đáp án
Cho bà lão lên xe, tất nhiên rồi. Sau đó, giao chìa khóa cho người bạn, và ở lại với người trong mộng cùng đón xe buýt.
  1. Bạn bị mắc kẹt trong một căn phòng phép thuật với 2 lối ra. Lối ra đầu tiên là một căn phòng làm bằng kính lúp khổng lồ, mặt trời sẽ thiêu đốt bạn cho đến chết. Lối ra thứ hai là một căn phòng giam giữ con rồng lửa, sẽ nướng bạn cháy khét khi gặp nó. Bạn chọn lối ra nào?

Xem đáp án
Tất nhiên là cánh cửa thứ nhất. Đơn giản là đợi mặt trời lặn rồi đi ra thôi.
  1. Trong một cái nhà kho bằng gỗ hoàn toàn bỏ trống. Có một người đàn ông được tìm thấy treo cổ trên cây xà ngang chính. Sợi dây thừng ông ấy dùng để treo cổ là 3 mét. Chân ông ấy cách sàn nhà là 25 cm. Bức tường gần nhất cách 6 mét. Không thể leo tường hoặc với tới xà ngang. Vậy mà người đàn ông đó có thể tự treo cổ được. Làm sao ông ấy làm được điều đó?

Xem đáp án
Ông ấy leo lên một tảng băng, rồi nó tự tan dần bởi nhiệt.
  1. Một người phụ nữ sống ở tầng 10 một tòa nhà. Mỗi buổi sáng cô đi thang máy xuống tầng trệt để đi làm. Vào buổi chiều, cô vào thang máy, và nếu có ai đó trong thang máy thì cô sẽ lên được tầng của mình ngay lập tức. Nếu không có ai thì cô ấy phải đi thang máy lên tầng 8, rồi đi thang bộ 2 tầng lên tầng 10. Bạn giải thích thế nào?

Xem đáp án
Bả bị lùn, bả bấm không tới số 10.
  1. Một người thợ đang lau cửa kính tầng 25 của một tòa cao ốc, bất thình lình anh ta trượt chân ngã. Anh ta không đeo dụng cụ bảo hộ nhưng không bị thương tích gì cả. Tại sao?

Xem đáp án
Anh ta lau cửa kính phía bên trong tòa nhà.
  1. Một người đàn ông chết và được lên Thiên Đường. Có hàng ngàn ở trên đó, và họ hoàn toàn khỏa thân. Ai nấy cũng nhìn trẻ trung như chết ở tuổi 21. Anh ta nhìn xung quanh để tìm xem có ai quen không. Bất chợt anh thấy một cặp đôi, và ngay lập tức anh nhận ra họ là Adam và Eva. Làm sao anh ta biết được?

Xem đáp án
Adam và Eve là 2 người đặc biệt không có rốn, bởi họ không được sinh ra bởi phụ nữ mà từ xương sườn của Thượng Đế. Bởi vậy họ không có dây rốn và không có cuống rốn.
  1. Một người đàn ông đi vào quán bar và gọi một ly nước. Nhân viên phục vụ rút súng ra và chĩa vào anh ta. Người đàn ông nói cảm ơn và bước ra ngoài. Tại sao vậy?

Xem đáp án
Anh ta bị nấc cụt, nên người phục vụ rút súng để dọa anh ta cho hết nấc cụt.
  1. Một người phụ nữ có hai đứa con được sinh cùng giờ cùng ngày cùng năm. Nhưng chúng không phải sinh đôi, sao có thể thế được?

Xem đáp án
Vì bà ta sinh ba.
  1. Một người đàn ông và con trai bị đụng xe khi đi trên đường. Người cha mất mạng và cậu con trai được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm. Vị bác sĩ kiểm tra kêu lên: “Trời, đây là con tôi mà!”. Sao có thể như vậy?

Xem đáp án
Vị bác sĩ đó là mẹ cậu bé.
  1. Có 6 quả trứng trong giỏ. 6 người mỗi người lấy một quả trứng. Hỏi tại sao có 1 quả trứng còn sót lại trong giỏ?

Xem đáp án
Người cuối cùng lấy quả trứng đã lấy luôn cái giỏ.

Thành Linh

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải