Mối hiểm nguy khó lường nhất khi truy cập Internet là bạn có thể vô tình truy cập vào một website đáng ngờ hay website mạo danh, trong đó có chứa malware (mã độc) núp bóng dưới dạng một tài liệu hay một phần mềm tải về nào đó. Vậy làm sao để phòng ngừa nguy cơ này từ trong trứng nước? Extension Chống lừa đảo do nhóm của anh Hiếu PC, chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC), phát triển sẽ giúp bạn giải quyết mối lo này.

Dự án Chống lừa đảo được xây dựng dựa trên học máy (machine learning) là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể, đồng thời sử dụng sự đóng góp báo cáo của cộng đồng để làm cho không gian mạng thêm xanh.

Hướng dẫn cài đặt

Đầu tiên, bạn chỉ cần truy cập website Chongluadao để tải và cài đặt extension Chống lừa đảo cho trình duyệt của mình. Extension là tiện ích tích hợp với trình duyệt web do bên thứ ba phát triển để hỗ trợ thêm những tính năng khác mà trình duyệt web gốc vốn không có. Lưu ý quan trọng là trước khi tải và cài đặt bất kỳ extension nào, bạn cần tìm hiểu qua về nhà phát hành và uy tín của extension đó trên Google để tránh trường hợp sập bẫy của hacker qua một số extension độc hại.

Sau khi cài đặt, extension Chống lừa đảo sẽ hiển thị một biểu tượng hình tròn màu xanh lá trên trình duyệt của bạn. Mỗi khi bạn truy cập vào một website bất kỳ, tiện ích sẽ thông báo cho bạn biết mức độ an toàn của website đó ở 3 mức độ chính:

  • Màu xanh lá: an toàn
  • Màu xám: cẩn thận
  • Màu đỏ: nguy hiểm

Ví dụ khi mình truy cập vào trang Zing News, tiện ích hiển thị thông tin “Website này an toàn”:

Hay khi mình truy cập vào website Tiệm sách Tà Lơn của mình, mức độ an toàn là 71%:

Và khi truy cập vào một trang xem phim lậu, thường hay nhảy quảng cáo cờ bạc online các thể loại thì tiện ích ngay lập tức cảnh báo mình:

Tính năng của extension Chống lừa đảo

  1. Duyệt web an toàn: Phát hiện các mối nguy hiểm tiềm ẩn và bảo vệ an toàn của bạn khi lướt web.
  2. Màn hình cảnh báo: Hiển thị thông báo cảnh báo nếu bạn truy cập vào một website có độ an toàn kém.
  3. Kiểm tra liên kết và chặn các trang: Tiện ích sẽ lọc và chặn các website có hại hoặc có độ an toàn kém.
  4. Bảo vệ theo thời gian thực: Tiện ích gồm hai chế độ – bảo vệ theo thời gian thực bằng thuật toán máy học và chế độ thủ công nhằm nâng cao trải nghiệm trực tuyến.
  5. Kiểm soát của phụ huynh và đánh giá: Chặn quyền các website có nội dung không phù hợp với trẻ em. Người dùng có thể đánh giá dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ.
  6. Bảo mật Internet miễn phí: Tiện ích hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí và sẽ luôn như vậy trong tương lai.

Ngoài extension trên trình duyệt web, hiện Chống lừa đảo còn hỗ trợ ứng dụng trên hệ điều hành Android.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.