Ảnh: Unsplash

Chiếc quạt nhỏ mình dùng, qua một thời gian tự nhiên không còn thấy mát nữa. Đưa tay ra hứng gió, quạt chỉ thổi hiu hiu, không còn là những đợt gió ào ào tràn trề những ngày đầu. Một sớm cuối tuần, mình ngồi tháo quạt ra lau bụi. Bụi ở cánh quạt, bụi ở nắp quạt, bụi ở thân quạt. Lau hết bụi rồi, bật quạt lên, làn gió mát tràn trề lại ùa về.

Hồi nhỏ sống ở quê ngoại, mỗi sáng mình đều thấy dì Út dậy rất sớm để quét nhà, như một nghi thức khởi đầu ngày mới sau tiếng gà gáy và khi ấm trà của ông ngoại vừa mới pha xong. Dù ngày nào cũng quét nhà như thế nhưng sáng hôm sau, bụi vẫn hoàn bụi. Bụi ở khắp ngóc ngách, xó xỉnh. Bụi vương trên đồ đạc trong nhà. Quét ngày hôm trước xong là hôm sau bụi lại tràn về, như một vòng lặp không hồi kết.

Khi mình ở trọ một mình, mỗi sáng mình cũng tập thói quen quét nhà. Dù căn phòng chỉ là một khoảnh nhỏ xíu vài mét vuông, nhưng ngày nào quét cũng vẫn thấy bụi, nhất là khi cửa sổ luôn mở để đón gió trời. Ngay cả khi bạn ở một tầng trời cao ngất, cách biệt với mặt đất, bụi vẫn len lỏi vào nhà. Quét nhà chỉ là phần bề nổi, vì bụi còn bám lên khắp mọi đồ đạc, mà vài ba tuần thì mình mới có thời gian tổng vệ sinh được, lần nào cũng lau ra đầy bụi. Bụi đóng từng lớp trên kệ sách, trên những góc kẹt, trên những món đồ ít khi đụng tới.

Cây quạt, khoảnh sân hay căn phòng là những vật vô tri vô giác, qua thời gian tự thân nó tích trữ quá nhiều bụi vào mình, khiến cây quạt chạy chậm lại, khoảnh sân bị dơ, và căn phòng đầy bụi bẩn. Con người cũng không khác gì, qua thời gian, qua những trải nghiệm trong cuộc đời, người ta cũng tích trữ vào mình quá nhiều bụi. Bụi trong con mắt, bụi trong lỗ tai, bụi trong cửa miệng, bụi trong tư duy, bụi trong trái tim, bụi trong tấm lòng, bụi toàn thân.

Ảnh: Unsplash

Khi ta xem, ta nghe những thứ vô bổ, cạn cợt, vô thưởng vô phạt, ta đang tích bụi vào trong mắt, trong tai mình.

Khi ta nhiều chuyện, ngồi lê đôi mách, nói xấu đồng nghiệp, nói xấu sếp, nói xấu bạn bè, nói xấu người nọ người kia, hay than trách chửi rủa cuộc đời hay ông Trời bất công, ta đang tích bụi vào trong miệng mình.

Khi ta nạp vào đầu mình những tin tức, câu chuyện tiêu cực hay dễ duôi theo dục lạc, ta đang tích bụi vào trí, vào nơi thân mình.

Khi ta hờ hững, vô cảm, tàn nhẫn với người khác, chỉ biết vị kỷ cho bản thân mình, ta đang tích bụi trong trái tim, trong tấm lòng mình.

Phần lớn chúng ta đều không ý thức được những điều này, cũng như mình không ý thức được cây quạt dần tích trữ đầy bụi, cho tới khi nó chạy chậm lại và không còn mát như xưa nữa. Giống như bạn bước vào một căn nhà hoang đổ nát, nơi không có ai quét dọn chăm sóc mỗi ngày, bạn sẽ thấy bụi thời gian đóng tầng tầng lớp lớp dày đặc khắp nơi trong căn nhà. Khi chúng ta không quét bụi nơi mình, bụi làm ta nặng trược, ì ạch, trì trệ. Bụi che mờ những thứ thuần khiết sáng trong. Bụi cản trở bước đường mỗi người tiến đến sự tự do, hạnh phúc và bình an bên trong chính họ.

Người biết quét bụi nơi mình cũng như người biết quét nhà, lau nhà mỗi ngày. “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” chớ hề sai. Bạn thử để căn phòng của bạn một tuần hay một tháng không quét, không lau dọn, không giặt giũ quần áo chăn mền chiếu gối, thử hỏi bạn có cảm thấy không khí trong nhà mình dễ chịu hay ngủ được an giấc trên giường?

Vậy đó mà có rất nhiều người, rất lâu rồi không quét bụi nơi mình, để mỗi ngày mỗi tích trữ và đeo mang thêm bao nhiêu lớp bụi mới. Chỉ khi cuộc sống của họ rơi vào trạng thái bế tắc, mắc kẹt, bị trì kéo không thể tiến lên được, họ mới giật mình nhìn lại thấy người mình đầy bụi. Quét bụi nơi mình cũng chính là quá trình mỗi linh hồn làm cho bản thân ngày một thuần khiết hơn, để đón nhận những năng lượng sáng sủa và tươi mới sẽ đến với mình trong tương lai. Như cái gàu hứng nước mưa, nếu cái gàu dơ thì nước mưa hứng vào cũng dơ, còn cái gàu sạch thì nước mưa hứng vào mới sạch, mới dùng được.

Ý thức được chuyện quét bụi nơi mình, tâm linh của bạn đã tiến lên một bước mới. Thân, tâm, trí đều thanh thì đời bạn cũng sẽ xanh.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

  1. thật tiếc khi đến giờ em mới biết đến blog ạ, em sẽ để bình luận này ở đây như một lời nhắc để ghé thăm blog thường xuyên hơn. Cảm ơn tác giả thật nhiều vì những bài viết chất lượng ạa

    • Chơn Linh Phản hồi

      Chào em,
      Em có thể subscriber blog để nhận bài mới hằng tuần qua email nhé ^^

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải