Nói đến chuyện tiết kiệm, nhiều người sẽ nghĩ về việc tích lũy hay để dành tiền của, là một cách chi tiêu thông minh để tạo dựng vốn liếng cho chính mình.

Ở một khía cạnh khác, tiết kiệm còn là bỏ đi những cái dư thừa, là thu hẹp lại nhu cầu cá nhân của mình.

Sở dĩ đời sống của con người rơi vào vòng lẩn quẩn, đau khổ cũng chỉ vì một chữ tham. Tâm tham cầu nhiều chừng nào, cuộc sống càng nặng nề nhiều chừng ấy, lẽ vì tham cầu mà chẳng được nên mới khổ đau, buồn phiền. Mọi ham muốn tầm thường của con người ở đời đều phải chịu trả một cái giá không nhỏ.

Nhu cầu càng nhiều, đòi hỏi bạn phải hao tâm tổn trí, tìm đủ mọi cách để thỏa mãn những nhu cầu ấy. Người thì ham muốn công danh, địa vị, kẻ lại mong có được nhà cao cửa rộng, sự nghiệp lẫy lừng. Có khi dành cả đời người để chạy theo mộng lớn, đến khi đạt được mộng lớn nhìn lại cuộc đời thấy mình đã lãng phí bao nhiêu điều giá trị hơn.

Trong chuyện chi tiêu, bỏ đi những cái dư thừa là bỏ đi những cái chi nhỏ không cần thiết, không có chúng cũng chẳng gây ra ảnh hưởng gì lớn lao đến cuộc sống của bạn. Ví như bỏ không uống một ly trà sữa mỗi ngày, tiền nằm trong túi bụng thì mi nhon.

Trong chuyện ăn ở, bỏ đi những cái dư thừa là bỏ đi những vật dụng không cần thiết trong nhà, không đem lại niềm vui cho bạn khi nhìn thấy chúng để sống tối giản hơn. Nhà cửa càng tối giản, tâm trí cũng càng thanh thản.

Trong mối quan hệ, bỏ đi những cái dư thừa là bỏ đi những mối quan hệ xã giao hời hợt, không cần thiết mà chỉ mất thời gian gặp mặt nói chuyện vô thưởng vô phạt, hoặc khi cần nhờ vả mới nhớ tới nhau. Vẫn có những cuộc nói chuyện vô thưởng vô phạt giữa bạn bè lâu năm với nhau, mang tính giải trí cao, đem lại niềm vui cho mình, nhưng cũng chỉ nên có giới hạn chứ đừng quá hao tổn thời gian.

Trong chuyện giải trí, bỏ đi những cái dư thừa là bỏ đi những thú vui không lành mạnh, không tạo ra giá trị gì cho bản thân ngoài tiêu tốn quá nhiều thời gian vào chúng. Bạn có thể mê xem phim, đọc truyện, chơi game, nhưng mê thôi đừng mê quá, đừng lãng phí quá nhiều thời gian trong đời cho chỉ để giải trí cho vui, bởi niềm vui là thứ có được chỉ trong chốc lát.

Ở trong vườn có nhiều chậu bông giống nhau, cây bông nở hoa rực rỡ nhất cũng chính là cây bông được người làm vườn chăm chút tỉa bớt cành lá và những nụ héo hon, để tập trung dinh dưỡng vào những bông hoa chủ đạo trên thân cây. Nhưng không phải người làm vườn nào cũng dũng cảm xuống tay cắt bớt cành lá và những nụ hoa kia.

Bỏ đi những cái dư thừa chính là tiết kiệm. Tiết kiệm ở đây không chỉ là tiền của mà còn là thời gian, sức lực của mình – hai thứ rất hữu hạn, chỉ nên dùng vào những việc thật sự cần thiết và có ý nghĩa, không biết dùng thì sẽ chóng hết. Hết rồi thì không lấy lại được khi tuổi già đã trên đầu, chân chim đậu nơi khóe mắt.

Không ai biết được mình sẽ còn khỏe mạnh đến khi nào, bao giờ nghiệp bệnh bất ngờ sẽ ập đến, và mình còn thời gian bao lâu trên cõi đời này.

Nếu muốn sống thanh thản nhẹ nhàng thì nên giữ tâm bình an, không tham cầu. Tâm không tham cầu là sống đơn giản, có nhiều xài nhiều, có ít xài ít. Giàu sang cũng có cái giá của giàu sang, muốn sang giàu phải bỏ nhiều công sức, hay thủ đoạn mánh mung, hay vất vả cả đời, khi đạt được mong cầu thì sức tàn lực kiệt, thời gian còn lại ít ỏi không thể hưởng thụ được gì.

Cái giá của sự tham cầu là vô giá, trả hoài không hết nên phàm ở đời làm việc gì cũng phải suy xét thiệt hơn, phải khiêm cung học hỏi thì cuộc sống sẽ bình an. Có cuộc sống bình an không phải là chuyện dễ mà là do sự cố gắng hết mình để không tham cầu mọi việc theo ý mình.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.