Tuần cuối cùng của năm, mình tiến hành tổng vệ sinh tất tần tật tất cả mọi thứ để nhẹ lòng đón chào năm mới.

1. Dọn dẹp phòng ở

Ngoài chuyện vệ sinh hằng tuần thì một năm mình sẽ có 2 đợt tổng vệ sinh căn phòng trọ đang ở với những đầu việc:

 • Quét dọn và lau chùi tất cả ngóc ngách trong căn phòng.
 • Sắp xếp lại cách bài trí trong phòng để tạo thêm cảm giác mới lạ mỗi năm.
 • Gom những đồ trong 3-6 tháng không có nhu cầu sử dụng đem vứt hoặc cho bớt, nhiều nhất thường là sách và quần áo cũ.

Đợt này nhờ chia sẻ giúp cô bạn thông tin đợt xả kho hàng may tre lá cuối năm trên Facebook của mình nên bên công ty bạn xả được mấy tấn hàng liền tù tì. Mình cũng được bạn tặng cho một mớ hộp, rổ bằng may tre lá dùng để đồ linh tinh nên không gian trong phòng cũng trở nên thân thiện với thiên nhiên và gọn gàng hơn hẳn.

2 rổ trên hình rổ lớn mình dùng đựng các vật dụng linh tinh như gương, kéo, bấm móng tay, dao cạo râu, kính, thuốc,… còn rổ nhỏ dùng đựng đồ skincare như máy rửa mặt, toner, lotion, kem chống nắng, dưỡng tóc,… Lúc trước khi bày trong tủ thì nhìn khá lộn xộn, mỗi lần đi tìm đồ cũng mỏi mệt hoặc bỏ trong rổ nhựa thì y như mấy chế chuyên làm nails dễ sợ.

Còn đây là góc mình nằm ngủ mỗi ngày, bên cạnh cửa sổ nhìn ra ban công có giàn bông giấy (nay đã bị chủ nhà chặt), cũng là nơi đón nắng vào mỗi sáng sớm hay đón ánh trăng mỗi đêm rằm. Mình theo trường phái sống khắc kỷ để tu dưỡng bản thân nên từ lúc sinh viên tới tận bây giờ gần chục năm ở Sài Gòn đều “ngủ chay” dưới sàn nhà hay sàn gỗ chứ không dùng giường hay nệm. Bởi vậy mỗi lần về nhà, nhiều khi ngủ nệm lại còn thấy khó chịu và không quen.

Có vài bạn nghe kể bảo sao hành xác khổ vậy? Mình thì không thấy đó là hành xác, mà đơn giản chỉ là một hình thức rèn luyện bản thân như các bậc tiền nhân xưa học cách “nằm gai nếm mật”, hay như Tiểu Long Nữ luyện nằm ngủ trên sợi dây thừng còn Dương Quá luyện nằm trên giường hàn băng. Nhiều khi sống trong chăn ấm nệm êm sung sướng quá, con người sẽ có phần dễ dãi, biếng nhác với bản thân mình hơn. Còn nằm ở một chỗ mà cọ quậy thôi cũng thấy khó chịu hay đau lưng thì lúc đó sẽ bớt ngủ lại mà thức để làm được nhiều chuyện hơn (tất nhiên vẫn phải đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để nạp đủ năng lượng).

2. Dọn dẹp máy tính

Cứ sau một thời gian sử dụng là máy tính sẽ đầy ắp các file linh tinh do tải xuống xem liền rồi để đó mà không được sắp xếp vào các folder phù hợp. Cuối năm, mình cũng tiến hành tổng vệ sinh lại máy tính bằng việc:

 • Xóa hết các file đã lâu không dùng tới hoặc lưu trữ cũng không biết để làm gì.
 • Gom các file cùng chủ để vào chung main folder và sub folder.
 • Gỡ bỏ các ứng dụng không còn nhu cầu sử dụng.

Trên đây là giao diện màn hình máy tính của mình, chỉ bao gồm một số icon của các ứng dụng mình dùng nhiều nhất trên màn hình chính và dưới thanh taskbar.

Còn đây là ổ đĩa chính với một số thư mục lớn phân theo chủ đề:

 • Career: Lưu trữ resume, portfolio và tài liệu chuyên môn để phát triển sự nghiệp.
 • Design & Media: Materials liên quan tới 2 mảng mình yêu thích là thiết kế & dựng phim – kỹ xảo nên thấy cái gì hay ho đều tải lưu trữ vào đây nhằm xây dựng thư viện sáng tạo của riêng mình.
 • English: Rất đam mê học tiếng Anh nên tất tần tật tài liệu học tiếng Anh sưu tầm được trên thế giới đều nằm ở đây.
 • Health: Dinh dưỡng cũng là chủ đề mình hứng thú nên thường hay sưu tầm các tài liệu khoa học về dinh dưỡng cũng như các video về chăm sóc sức khỏe theo y học cổ truyền.
 • Journey: Mình phân theo các folder lớn tương ứng với mỗi một năm. Mỗi năm sẽ có những chuyến hành trình hoặc những sự kiện đặc biệt, cột mốc đáng nhớ mình đều lưu trữ lại hình ảnh, video, tài liệu liên quan.
 • Mindset: Hình ảnh, video, tài liệu theo kiểu inspired mỗi khi bí ý tưởng.
 • Music & Melody: Kho nhạc thập cẩm phân theo nhiều thể loại, khi quỡn mình hay đi tải sountrack nhạc phim làm của để dành khi cần dựng video.
 • Picture: Nơi lưu trữ kho hình của Chơn Studio cùng các artwork sáng tạo của mình.
 • Project: Đây là nơi thai ngén các dự án dựa trên ý tưởng ngẫu hứng của mình, ví dụ các series Trưởng Thành Nơi Công Sở sẽ là một dự án thuộc nhóm viết lách, bên cạnh nhiều dự án cuộc sống khác.
 • Study: Tổng hợp các ebook, khóa học sưu tầm theo các chủ đề mình muốn tham khảo để phát triển tư duy & kỹ năng toàn diện.
 • Writing: Các sản phẩm viết lách của mình sẽ lưu trữ tại đây.

3. Dọn dẹp điện thoại

Tương tự máy tính, với điện thoại mình cũng tiến hành tổng vệ sinh:

 • Gỡ các app 2-3 tháng rồi không sử dụng.
 • Xóa hết các ứng dụng ít dùng ở màn hình chờ.
 • Xóa hết các hình ảnh chụp linh tinh không có nhu cầu lưu trữ.

Trên đây là ảnh chụp giao diện điện thoại của mình bao gồm các app mình thường xuyên sử dụng:

 • Notes: Ghi chú các ý tưởng nhanh chóng, hoặc các giấc mơ đặc biệt mỗi ngày.
 • MISA: App ghi chép chi tiêu hằng ngày.
 • Laban: Từ điển Anh-Việt, Việt-Anh để tra cứu nhanh.
 • To Do: App To Do của Microsoft mình thường dùng trên máy tính.
 • Elsa Speak: App luyện phát âm tiếng Anh, lỡ mua gói Lifetime nên phải dùng cả đời.
 • Roubit: Checklist nhanh các việc mình cần phải làm hằng ngày theo routine.

Và màn hình chờ của mình chỉ có duy nhất các app ở trên trong 1 trang chứ không để quá nhiều trang kéo mỏi mệt.

4. Dọn dẹp các vấn đề trong cuộc sống

Cứ định kỳ 3 tháng/lần, mình sẽ review lại các vấn đề mình đang gặp phải trong cuộc sống thông qua một mindmap đơn giản vẽ trên giấy. Từ đó, mình mới tiến hành lập kế hoạch hành động (action plan) để giải quyết từng vấn đề một. Có vấn đề sẽ giải quyết được trong ngắn hạn (1 kỳ 3 tháng với mình là ngắn hạn), có vấn đề phải giải quyết trong dài hạn (từ 2 kỳ tới 4 kỳ). Vấn đề dù nhỏ hay lớn, khi bạn chịu khó tư duy giải quyết vấn đề thì sẽ luôn có cách để làm được, còn không thì sẽ mãi mắc kẹt trong đó.

Ví dụ ở kỳ 3 năm 2019, mình review thấy một vấn đề của bản thân là ở trong vòng tròn thoải mái quá lâu, nguyên năm nay không có đi học gì hết bên ngoài hay không có giao lưu gặp gỡ ai mà cuối tuần chỉ toàn ở nhà. Thế là kế hoạch hành động của mình trong kỳ 4 là đăng ký một vài khóa học, tham dự vài workshop và nhận lời mời đi cafe của nhiều người quen hơn. Đến khi mình thấy đã đạt được mục tiêu như đã định thì sẽ giảm bớt lại và cắt hẳn để trở về quỹ đạo cũ khi đã thấy đủ.

Có những bạn hay có thói quen đặt ra khá nhiều mục tiêu trong năm mới, nhưng thiếu kế hoạch hành động cụ thể và không có quá trình review lại các mục tiêu của mình theo định kỳ thì 10 phần hầu hết đều không đạt được 8-9 phần. Việc review lại các mục tiêu các bạn theo kỳ hạn rất quan trọng, bởi lẽ có những mục tiêu qua một thời gian ngắn sẽ bị lỗi thời hoặc không cần thiết nữa thì cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

“Muốn đi xa thì đừng mang nặng
Muốn bay cao phải vứt bỏ rất nhiều.”
(Giáo sư Lê Tôn Hiến)

Trên hành trình của cuộc đời, nếu ở mỗi chặng đường bạn cứ chất đầy lên hành lý hư vô của mình những nặng nề, mỏi mệt của cuộc sống hữu hình lẫn vô hình thì đích đến sẽ ngày một xa mà càng đi càng thấy nản lòng. Như lời giáo sư Lê Tôn Hiến có dạy, “muốn đi xa thì đừng mang nặng”, ai cũng cần học cách buông bỏ những thứ đang làm cuộc sống của bạn trở nên nặng nề và đang kéo bạn lại về phía sau để có thể đi được xa hơn. Từ những chuyện nhỏ nhoi đơn giản như dọn cho gọn cái nhà, dẹp cho sạch những thứ thừa thãi trên điện thoại & máy tính, làm cho sáng tâm trí của mình, mọi thứ phía trước cũng sẽ trở nên sáng sủa rõ ràng hơn.

Chúc bạn khởi đầu một năm mới gọn – sạch – sáng hơn!

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải