Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị cho mình một CV thật hoành tráng nhưng chỉ vì một vài lỗi nho nhỏ lại bị “tạch” ngay từ lúc “lấy vé gửi xe”. Tôi sẽ bật mí cho bạn một số tips khi gửi email cho nhà tuyển dụng.

1. Không dùng email xì tin dâu

Một số bạn còn có thói quen sử dụng những email được tạo từ thời phổ thông như hoangtu_codon@yahoo.com hay tieuthu_ngocnghech@gmail.com. Đây là những dạng email rất tối kỵ đối với nhà tuyển dụng và sẽ bị cho “tạch” ngay từ đầu trước khi họ đọc nội dung thư.

Tốt nhất là ngay từ năm nhất đại học hay khi còn là sinh viên, bạn nên tạo cho mình một email nghiêm túc, chẳng hạn thanhlinh.nguyen@gmail.com. Đặc biệt, bạn chỉ nên sử dụng các dịch vụ email miễn phí phổ biến như Google, Yahoo, Hotmail; hạn chế sử dụng những đuôi email lạ để tránh trường hợp thư của bạn bị cho vào mục Spam không thương tiếc.

2. Chăm chút Tiêu đề + Nội dung

Nếu bạn gửi thư xin việc đến nhà tuyển dụng mà bỏ trống hai phần này, chỉ đính kèm file CV thì chẳng khác nào bạn đi tới phỏng vấn mà không mặc gì hết vậy!

Tiêu đề của bạn cần rõ ràng:

– Thư ứng tuyển vị trí ABC tại Công ty XYZ
– CV ứng tuyển vị trí ABC tại Công ty XYZ

Phần Nội dung cần tuân theo khuôn mẫu của việc viết emal, phải có chào hỏi, cảm ơn đàng hoàng (chi tiết xem phần 3).

Tránh viết 2 phần trên không dấu, dùng ngôn ngữ teen hay giọng điệu bỡn cợt, không nghiêm túc.

3. Nội dung email súc tích

Thông thường, phần Cover letter (Thư xin việc) và CV (Sơ yếu lý lịch) sẽ trình bày chi tiết nguyện vọng của bạn khi muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Và phần Nội dung email sẽ khái quát thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

Một mẫu email ứng tuyển:

Kính gửi nhà tuyển dụng,

Xin tự giới thiệu em là Họ_ tên_ của_ em . Em được biết tin tuyển dụng vị_trí của quý công ty qua kênh_đăng_tuyển . Vì vậy em viết mail này xin ứng tuyển vào vị trí …  Dưới đây là 1 số thông tin cơ bản của em:

+ Họ tên: Nguyễn Văn A
+ SĐT: 098721xxx
+ Trường: xyz
+ Kinh nghiệm: Đã từng làm tư vấn tại …
Chi tiết, anh chị vui lòng xem thêm file CV đính kèm của em.
Em tin là em phù hợp với vị trí anh chị đăng tuyển. Em mong nhận được tin của anh chị.
Trân trọng.

Nếu bạn gửi email xin việc qua email cá nhân để lại trên kênh đăng tuyển mà không rõ giới tính của họ thì tốt nhất đừng ghi vào. Ví dụ trên website Việt CV có đăng tin tuyển dụng vị trí thực tập sinh nhân sự, yêu cầu gửi email về địa chỉ thanhlinh@vietcv.vn. Khi gửi email, bạn tránh Dear Ms Linh hay Mr Linh, điều này có thể gây khó chịu cho người nhận khi bị nhầm lẫn giới tính, chỉ cần Kính gửi nhà tuyển dụng là đủ.

4. Tạo ấn tượng bằng chữ ký chuyên nghiệp

Để đơn giản bạn có thể vào phần Cài đặt của hộp mail và chỉnh sửa chữ ký lại như thế này:

Họ và tên () | vị trí
Điện thoại | Mail | Website công ty
Tên công ty | Số điện thoại công ty

5. Sửa tên file CV

Đừng bao giờ gửi CV cho nhà tuyển dụng với tên file cộc lốc CV.doc hay CV.pdf nhé bạn!

Hãy sửa lại tên file CV thành:  tenvitri_Ho_va_ten.doc 

Ví dụ: PR_Nguyen_Thanh_Linh.doc

Cuối cùng, nếu bạn đang ở trong tâm thế sắp sửa gửi email xin việc cho nhà tuyển dụng hay cho một tổ chức nào đấy thì nhớ hãy check list thật kĩ càng 5 điều trên nhé. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.