“Nơi nào có tiếng vỗ tay ca tụng, nơi đó cũng có lời phê bình chỉ trích.”
(Brad Stone)

Nói đến Amazon, hầu hết chúng ta đều ấn tượng rằng đây là một sàn thương mại điện tử của Mỹ, nổi tiếng với việc bán sách và máy đọc sách Kindle. Và chỉ dừng lại ở đó. Có lẽ bởi vì Amazon chưa có sự bành trướng mạnh mẽ ở các nước khu vực châu Á như Việt Nam, nhưng thương hiệu Amazon gần như đã hiện hữu ở khắp các khía cạnh trong đời sống của người dân Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Đó cũng là lý do vì sao Amazon được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

Chỉ trong mười năm qua, Amazon đã mở rộng theo cấp số nhân và dấn thân vào nhiều ngành công nghiệp mới. Chiến lược chinh phạt của Jeff Bezos trải dài trên khắp các lĩnh vực khác nhau từ chuỗi siêu thị hữu cơ Whole Foods Market, tờ báo Washington Post, công ty chế tạo robot Kiva Systems, nền tảng streaming Prime Video, trợ lý ảo Alexa, đơn vị điện toán đám mây AWS cho đến công ty hàng không vũ trụ Blue Origin,… Ở bất cứ địa hạt nào có thể chen chân vào được, Jeff Bezos không ngại kéo binh đoàn mình vào chiếm lĩnh.

Jeff Bezos giống như một vị tướng lĩnh dẫn dắt binh đoàn Amazon không chỉ liên tục bành trướng ra nhiều ngành công nghiệp mới mà còn phát triển thành một đế chế kinh doanh toàn cầu. Và trong hành trình kinh doanh ấy, có không ít cuộc chiến bên trong nội bộ tổ chức của Amazon với những lần cải tổ và thay đổi chiến lược kinh doanh, cũng như những cuộc chiến với các đối thủ cạnh tranh bên ngoài trong việc mở rộng thị trường.

CEO Jeff Bezos của Amazon

Trong cuốn sách Amazon – Cuộc chinh phạt của Jeff Bezos, nhà báo Brad Stone đã ghi chép lại những câu chuyện sống động về quá trình Amazon từ một công ty bán lẻ mới nổi trở thành một đế chế quyền lực và đáng sợ nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Stone cũng nghiên cứu về sự thay đổi của chính Bezos – người ban đầu là một nhà công nghệ lập dị hoàn toàn cống hiến cho việc xây dựng Amazon, nhưng đã dần thay đổi để trở thành một tỷ phú bắt trend, đầy tham vọng cùng đời sống cá nhân nhiều tai tiếng trên các tờ báo lá cải.

Qua một giai đoạn kinh doanh mang tính lịch sử và nhiều biến động của Amazon cho đến thời điểm đại dịch Covid-19, độc giả sẽ khám phá những gì mà Jeff Bezos và đế chế rộng lớn của ông đã làm để hoàn toàn vượt ra mọi ranh giới. Có thể nói Stone đã xuất sắc phác họa một bức chân dung nguyên bản về Jeff Bezos và Amazon qua cuốn sách này. Trong số những cuốn sách mình biên tập, Amazon – Cuộc chinh phạt của Jeff Bezos cũng là cuốn sách có độ dày khủng nhất (khoảng hơn 500 trang in) với khối lượng nội dung đồ sộ trải dài trên nhiều mảng kinh doanh khác nhau của tập đoàn này.

Vài trích đoạn sách:

Lời quở trách của ông dành cho những nhân viên không đáp ứng được các tiêu chuẩn đó đã trở thành câu chuyện huyền thoại trong công ty. “Tại sao anh lãng phí thời gian của tôi vậy?”, ông chế giễu một cấp dưới kém cỏi. Hoặc ông ấy sẽ lên tiếng đả kích: “Tôi xin lỗi, hình như hôm nay tôi chưa uống thuốc trị bệnh ngu thì phải?”. Mặc dù phong cách lãnh đạo cục súc và nét văn hóa doanh nghiệp khác biệt đã làm nhiều nhân viên nhụt chí, nhưng nó cũng đang chứng tỏ mức độ hiệu quả không thể chối cãi.

Chính Bezos là người tạo nên sự thay đổi đó. Bằng cách khám phá ra mỏ vàng mang tên quảng cáo tìm kiếm, sau đó yêu cầu công ty không được biến quảng cáo thành một cái nạng chống đỡ cho kết quả thâm hụt, đồng thời kiềm chế sự phát triển của bộ máy quan liêu trong chính công ty mình, ông ấy đã mở ra thời kỳ tăng trưởng có lẽ là màu mỡ nhất trong lịch sử Amazon. Trong thế giới kinh doanh, ít nhất thì ông ấy đã thiết lập nên sự thống trị tuyệt đối so với hầu hết những doanh nhân cùng lứa trong lĩnh vực bán lẻ và công nghệ.

Qua bản dịch của Linh Duyên, cuốn sách kinh doanh này trở nên sống động hơn bao giờ hết. Tuy sách khá dày nhưng với ai yêu thích những câu chuyện kinh doanh của các tập đoàn lớn thì có rất nhiều bí mật hậu trường chấn động và thú vị (cùng tính nết có một không hai của Jeff Bezos) để khám phá trong cuốn sách này.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.