Khi ứng tuyển một số vị trí công việc qua email, bạn sẽ thường bắt gặp yêu cầu gửi CV và Cover Letter từ các nhà tuyển dụng. Vậy Cover Letter là gì và làm thế nào để viết cho chuẩn?

Cover Letter (thư xin việc) đơn giản là một bức thư bạn gửi tới nhà tuyển dụng để giới thiệu bạn là ai, lý do vì sao bạn biết đến công việc đó và bạn có những năng lực nổi trội nào phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. Cover Letter và CV là cặp đôi không thể tách rời dù bạn gửi hồ sơ trực tiếp hay gián tiếp qua email.

Theo khảo sát của một số website tìm việc làm, 76% nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên chọn đọc những hồ sơ có đính kèm Cover Letter. Đây là một con số minh chứng cho tầm quan trọng và ý nghĩa của thư xin việc. Trong quá trình tìm việc, hãy luôn nhớ nhà tuyển dụng là khách còn bạn là người bán hàng. Người bán hàng khôn ngoan là người không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để giới thiệu về món hàng mà họ đang có với những khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp này, thư tìm việc là cơ hội để chứng tỏ bạn chính là “mặt hàng” phù hợp nhất với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Một Cover Letter kiểu mẫu có cấu trúc 3 phần:

1. Giới thiệu

Giới thiệu bạn là ai, vị trí bạn đang muốn ứng tuyển và nêu rõ nguồn thông tin đã giúp bạn biết đến công việc này.

Với nhà tuyển dụng, trước khi biết về kinh nghiệm làm việc và khả năng thích ứng của ứng viên, họ muốn biết “duyên cớ” nào và vì sao ứng viên lại muốn ứng tuyển vào công ty của họ và thư xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng câu trả lời cần thiết để đưa ra quyết định có mời ứng viên đó vào vòng phỏng vấn hay không.  

2. Thân bài

Giới thiệu lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí này và nghĩ rằng mình phù hợp với nó. Đây là lúc bạn lăng-xê những điểm mạnh của mình và chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người mà họ đang tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ thêm một vài câu chứng tỏ bạn quan tâm tới công ty này thông qua những sự kiện, hoạt động gần đây họ tổ chức hoặc một vài kỉ niệm của bạn với công ty đó. Đây là phần chú trọng vào cảm xúc để gây cảm tình với nhà tuyển dụng.

3. Kết luận

Bày tỏ tâm huyết và mong muốn tha thiết của bạn để được vào làm tại công ty; hi vọng sẽ gặp nhà tuyển dụng thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Xem một Cover Letter mẫu:

Trên đây là phần nội dung chính cần thể hiện trong Cover Letter. Tùy theo tính chất của đơn vị bạn ứng tuyển mà sẽ có các yếu tố phụ khác như một mẫu đơn truyền thống (quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn/thư và ngày tháng viết thư) đối với doanh nghiệp Nhà nước, nhưng không cần thiết với các công ty tư nhân và tập đoàn đa quốc gia.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải