Nhiều khi xem một bộ phim chỉ vì cái poster lạ. Thông thường, các poster phim đều tập trung vào diễn viên chính với hình ảnh tập trung vào nhân vật, riêng Disconnect poster chỉ là hình ảnh một đám đông đang đi trên đường.

Disconnect là tập hợp 3 câu chuyện nhỏ cùng chủ đề trong một bộ phim, lấy cấu tứ từ cuộc sống ảo thời hiện đại khi mọi người đều quá chú tâm vào thế giới ảo mà quên mất cuộc sống thật:

1. Ben Boyd là một cậu bé khá lập dị và cô độc, cậu thích nghe nhạc và sáng tác nhạc. Sống trong một gia đình có ông bố là luật sư cùng cô chị gái học cùng trường, Ben luôn cảm thấy cô đơn vì thiếu sự quan tâm từ các thành viên trong gia đình khi ai cũng có cuộc sống riêng. 2 cậu bé nghịch ngợm Jason và Frye học cùng khối mới bày trò tạo Facebook ảo một cô gái để kết bạn và trò chuyện với Ben, dần dần cô gái ảo này như một người bạn tâm giao thân thiết với cậu bé. Đến một ngày, cô bạn ảo khoe một tấm hình sexy sang inbox Facebook và muốn Ben gửi lại một tấm tương tự, cậu bé quyết định nude để chụp ảnh gửi lại. Ai ngờ, bức ảnh đó bị Jason và Frye phát tán khắp toàn trường, Ben xấu hổ tới mức thắt cổ tự tử phải nhập viện.

2. Vợ chồng Cindy và Derek bị mất đứa con nhỏ vì bạo bệnh cũng hơn 1 năm, tình cảm vợ chồng dần dà xa cách khi Derek không còn tâm sự hay quan tâm với Cindy. Buồn bã, Cindy tham gia một mạng xã hội kết bạn tâm sự và quen được một anh chàng nọ, cô tâm sự tất tần tật những chuyện đời tư của mình cho anh chàng kia nghe. Kết quả là, tài khoản ngân hàng của Derek bị mất một số tiền rất lớn tới mức âm, không thể trả được các chi phí sinh hoạt bình thường. Cả hai nhờ một vị thám tử công nghệ (cha của cậu bé Jason) điều tra và phát hiện chính người bạn Cindy trò chuyện qua mạng đã dùng virus đánh cắp thông tin cá nhân của hai vợ chồng và dùng thông tin đó để rút tiền trong thẻ ra xài. Vụ việc tuy báo cảnh sát nhưng không giải quyết được, Derek và Cindy phải lên kế hoạch tìm đên tận nhà hung thủ để tìm bằng chứng buộc tội với cảnh sát.

3. Nina là một phóng viên của đài truyền hình, cô đang thực hiên một phóng sự điều tra về tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em qua các trang mạng ảo. Có một trang mạng mà ở đó, người xem phải trả tiền để chat riêng với các cậu trai trẻ, các cậu trai này sẽ khỏa thân và phục vụ các yêu cầu chat sex của khách để lấy tiền. Nina quen được Kyle qua kênh này, và tiếp cận cậu để thực hiện phóng sự của mình. Dần dà, cả hai gặp gỡ với nhau bên ngoài, Kyle tin tưởng Nina và cho cô thực hiện phóng sự ẩn danh tính, sau đó còn cung cấp địa chỉ căn nhà chứa cậu ở cho Nina để được giải thoát khỏi chốn đó. Cuối cùng, FBI vào cuộc nhưng phía chủ nhà chứa phát giác đã vội vàng di chuyển sang địa điểm khác, Nina vô tình đã phản bội lòng tin của Kyle và khiến cậu thất vọng bỏ đi cùng tên chủ nhà chứa.

Trong cuộc sống hiện đại, thế giới ảo khiến con người dần xa cách nhau, sống như những zombie trong thế giới thực vô hồn. Có một chi tiết mình rất ấn tượng trong phim, khi chị của Ben đang buồn rầu tâm sự chuyện Ben hôn mê không biết khi nào mới tỉnh lại cùng hội bạn thân trong căn tin. Cô bạn thân ngồi bên cạnh dường như chẳng thèm để tâm những điều chị của Ben nói mà hỏi ngược lại có nên hẹn hò cùng anh chàng kia không. Ngay lập tức, chị gái của Ben tức giận, phun thẳng ngụm nước đang uống dở vào mặt cô bạn rồi bỏ đi. Chỉ một tình tiết nhỏ nhưng phản ánh được mặt trái của mạng xã hội.

Phim tuy tủn mủn nhưng xem rất lôi cuốn và hấp dẫn, để lại nhiều ý nghĩa cho mỗi người tự cảm nhận sau khi xem.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải