Làm việc với người trẻ cũng như làm việc với chế Lan và chế Huệ.

Tranh họa sĩ Tô Ngọc Vân

1. Giao cho chế Lan một cái task, sau đó hỏi Lan làm xong task đó chưa? Hỏi cái gì Lan trả lời đúng cái đó, còn những chuyện khác liên quan đến task đó mà nằm ngoài phạm vi được giao thì Lan không biết vì hổng có dặn. Giao cho Huệ làm cái task tương tự, chỉ hỏi thông tin A thôi Huệ sẽ trả lời đúng A, và bonus thêm A1, A2, A3 cái gì liên quan tới A Huệ cũng biết vì Huệ tìm hiểu rất kĩ và dự trù trước vấn đề sếp sẽ hỏi.

2. Nếu ví vấn đề như một con cá, khi hỏi một vấn đề, chế Lan ngắt khúc giữa con cá ra hỏi một cách trớt quớt, mà không nói rõ đây là cái khúc giữa con cá, và nó nằm trong cái dĩa là background, nên nghe xong chẳng hiểu mô tê gì để có đủ dữ kiện mà trả lời cho Lan, mà phải đi hỏi ngược lại Lan khúc đầu đâu, rồi khúc đuôi đâu? Còn chế Huệ sẽ bày ra cái dĩa, rồi mới dọn con cá lên, hỏi có đầu có đuôi có đũa có muỗng.

3. Khi gặp sự cố, chế Lan báo cáo vấn đề lên rồi… đi làm chuyện khác, còn vấn đề đó sếp muốn xử sao thì xử. Ngược lại, trước khi chế Huệ báo cáo vấn đề, Huệ đã tìm trăm phương ngàn kế khắc phục và xử lý vấn đề, sau đó mới báo cáo sếp, dù đôi khi có những vấn đề khó quá Huệ cũng không xử lý được nhưng dù sao cũng đã cố gắng hết sức.

4. Chat trao đổi công việc, chế Lan phải đợi sếp seen một cái rồi mới nói tiếp, không seen là thôi im luôn vì mất hứng. Nhiều khi thấy Lan bảo hỏi vấn đề này gấp lắm, mà không thấy Lan trình bày vấn đề cho gọn ghẽ ra, phải chờ seen Lan mới nói. Còn Huệ thì khỏi nói, nhiều khi sợ sếp thấy Huệ typing… lâu quá sẽ mệt, câu nào hỏi dài Huệ đánh trước bên ngoài rồi copy qua cho lẹ. Huệ mà.

Lan Huệ sầu ai Lan Huệ héo
Nhơn viên mà khéo, sếp nhẹ nhàng
Đừng như Lan, hãy như Huệ

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.