Năm 2020 của mình kết lại bằng một series phim Hàn cuốn ơi là cuốn – The Uncanny Counter (2020).  Dù gần đây Netflix đề xuất một loạt phim top trending cùng đề tài tâm linh như Alice in Borderland của Nhật hay Sweet Home của Hàn thì mình vẫn quyết định xem bộ này vì ấn tượng với đoạn teaser hơn. Series này nói về đề tài bạo lực học đường và mặt tối của giới chính trị gia, nhưng kết hợp với siêu năng lực và ẩn chứa khá nhiều mật mã thú vị về thế giới siêu hình.

Nhân vật chính của phim là cậu nhóc học sinh cấp hai So Mun, bị mất cha mẹ trong một tai nạn xe cộ từ nhỏ và bị tật ở chân phải đi bằng nạng. Sau tai nạn đó, So Mun về sống chung với ông bà. Chính vì là người khuyết tật và khá yếu đuối nên So Mun bị một số bạn bè trong trường bắt nạt và chặn đường đánh cậu. Trong một lần tình cờ, So Mun trở thành người được chọn của biệt đội săn quỷ, gia nhập vào bộ tứ đặc biệt tại một quán mì và có thể thông linh với một linh thể siêu hình ở thế giới bên kia.

Những người được chọn vào biệt đội săn quỷ sẽ được ban cho một năng lực đặc biệt – sức mạnh được tăng lên gấp nhiều lần so với người bình thường, kèm theo một số năng lực huyền bí khác như đọc ký ức hay xóa ký ức, chữa lành vết thương, ngoại cảm, v.v. Ác quỷ trong phim không tồn tại trong cõi giới siêu hình mà thường nhập vào vật chủ là những người có ác tâm, đã từng làm nhiều việc ác trước đó. Giới ác quỷ cũng phân tầng từ cấp một tới cấp ba, càng lên cao thì năng lực càng mạnh và có thể hợp thể với vật chủ.

Với mình thì The Uncanny Counter không đơn thuần là một bộ phim giải trí mà có cài cắm nhiều mật mã hữu hình lẫn siêu hình, mà trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ phân tích một số khía cạnh.

1. Cõi Yung và những linh thể siêu hình

Theo định nghĩa của phim, Yung là một cõi trung gian giữa cõi sống và cõi chết, cũng là nơi chuyển tiếp giữa ba nơi: trần gian – địa ngục – thiên đường. Không gian ở Yung được mô tả qua hình ảnh một vùng sáng trắng lóa, khắp nơi đều là màu trắng và có rất nhiều cửa chuyển tiếp đi qua các cõi giới khác nhau. Trên Yung cũng phân chia theo khu vực từng quốc gia, lãnh thổ, và Yung ở địa phận Hàn Quốc thì có 5 linh thể (mình tạm gọi là vậy) siêu hình phụ trách việc dẫn dắt các linh hồn.

Mỗi linh thể sẽ tuyển chọn một người dưới trần gian có căn duyên phù hợp vào biệt đội săn quỷ, và thông linh với họ để ban cho họ năng lực huyền bí. Xét ở khía cạnh siêu hình học, đây cũng là một quy luật thường gặp trong thế giới tâm linh huyền bí. Ví như một nhà ngoại cảm, một thầy bà sở hữu một năng lực huyền bí nào đó, thì năng lực không phải do họ tự luyện mà thành, mà do một linh thể siêu hình nào đó trợ lực và hộ trì cho họ.

Các thành viên trong biệt đội săn quỷ nếu vi phạm luật của Yung, chẳng hạn như lạm dụng huyền năng vào những chuyện riêng tư, không phục vụ cho mục đích săn quỷ đều bị tính là vi phạm. Nếu vi phạm vượt quá hạn mức sẽ bị rút lại huyền năng và tước đi quyền săn quỷ. Huyền năng vốn dĩ không phải là thứ để đem ra lòe thiên hạ, người nào trong đời hay khoe mẽ huyền năng của bản thân thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp cảnh mất linh ứng.

Nếu như nhiệm vụ của người săn quỷ dưới trần gian là đi săn quỷ – đổi lại họ được ban cho một số huyền năng và cuộc sống cõi sau tốt đẹp hơn, thì nhiệm vụ của linh thể ở cõi Yung là hỗ trợ cho người săn quỷ trong quyền hạn tối đa của họ – đổi lại họ sẽ được chuyển tiếp lên cõi giới cao hơn khi hoàn thành nhiệm vụ.

2. Bài học về quản lý cảm xúc

Ngay từ lúc 11 tuổi, So Mun đã bị mất hết cả cha lẫn mẹ trong một vụ tai nạn. Cậu nhóc lớn lên với mặc cảm rằng mình chính là nguyên nhân khiến cha mẹ mình mất, bởi vì nếu hôm ấy cậu không vòi gặp cha mẹ cho bằng được thì tai nạn đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Với một người cuộc sống vốn dĩ đã có nhiều ẩn uất, ức chế như So Mun, khi được ban cho siêu năng lực thì cậu nhóc lại không quản lý được cảm xúc của bản thân nên lạm dụng siêu năng lực để đánh lũ đầu gấu trong trường từng bắt nạt mình tan nát, đứa thì gãy xương đứa thì dập mật. Và chính vì vậy cậu bị nhận lời cảnh cáo từ thế giới bên kia, nếu còn vi phạm sẽ bị tước quyền người săn quỷ, mất hết năng lực và trở lại thành người bình thường.

Bài học So Mun phải trải qua cũng chính là bài học về sự nhẫn nhịn, kiềm chế năng lực để dùng đúng lúc đúng chỗ và phải biết quản lý cảm xúc của bản thân. Như So Mun khi hiểu được điều này, cậu quay trở lại là một người bình thường như trước – đi cà nhắc tới trường, không phô diễn sức mạnh – để bạn bè cười cợt và tiếp tục ăn hiếp, nhưng một khi đi quá giới hạn thì cậu mới thể hiện sức mạnh của mình để đối phương biết mình cũng không phải là kẻ yếu đuối dễ bị bắt nạt.

Có nhiều điểm mình cảm thấy đồng cảm sâu sắc với So Mun, vì quá khứ của mình cũng từng là một cậu nhóc hay bị bạn bè trong lớp bắt nạt như vậy. Hồi ấy thật sự có nhiều lúc mình không muốn đi học, mỗi ngày đến trường là một ngày không có gì vui. Đôi lúc mình chỉ ước gì mình có siêu năng lực để có thể đánh tụi bắt nạt mình tan nát, nhưng đó chỉ là điều ước viển vông không bao giờ thành sự thật, và mình vẫn phải chịu đựng những ngày tháng đó suốt 4 năm trời.

3. Ác quỷ không đáng sợ bằng con người

Có một thông điệp của phim mình thấy rất ý nghĩa: ác quỷ không đáng sợ bằng con người. Đa số người đời nghe nhắc đến ma quỷ đều sợ thất kinh hồn vía, nhưng ma quỷ là thứ vô hình họ chưa bao giờ thấy được, chỉ nghe kể lại qua những câu chuyện truyền miệng. Ma quỷ có thật trong cõi giới siêu hình cũng ít khi hù dọa người vô cớ, và mọi sự thị hiện của ma quỷ với người đời đều có lý do.

Nhưng giữa con người với con người thì lại khác, đôi khi người ta tàn nhẫn tới bạc ác với nhau. Họ có thể sẵn sàng sát hại nhau, xem mạng người như cỏ rác chỉ để phục vụ cho mục đích của bản thân. Nhân vật thị trưởng Shin trong phim là một chính trị gia bất chấp mọi thủ đoạn để leo lên ứng cử vào vị trí Tổng thống Hàn Quốc, đến nỗi một nhân vật cảnh sát trong phim cũng phải thốt lên rằng hành động của y còn ghê sợ hơn cả ác quỷ.

4. Ước mơ thay trời hành đạo

Nếu để ý bạn sẽ thấy không chỉ phim Hàn mà nhiều series phim US khác bây giờ có xu hướng nhân vật chính là những người yếu thế trong xã hội (người nghèo, người tàn tật, người bị ức hiếp,…), xong vô tình vì một lý do nào đó được vũ trụ trao cho quyền năng đặc biệt để sau một đêm lột xác thành superman đi trừ gian diệt ác thay trời hành đạo.

Mô tuýp của The Uncanny Counter cũng đi theo cấu tứ này khi xây dựng cốt truyện và nhân vật, với những pha đánh đấm oách thần sầu mà những người yếu thế xem chắc chắn sẽ cảm thấy rất thỏa mãn. Như So Mun mỗi khi nổi quạu xông lên đạp mấy đứa bắt nạt mình mấy phát hay tát tụi bạc ác mấy tát sái quai hàm. Thực sự những ai có nhiều ức chế trong lòng xem phim sẽ thấy rất sướng vì cứ như nhân vật thay mình trừng trị mấy người vốn dĩ mình không thể trừng trị được ngoài đời.

Mỗi ngày đi làm, bạn gặp bao nhiêu ức chế với sếp, với đồng nghiệp, với người dưng trên đường, với hệ thống chánh quyền, với đủ thứ hạng người trong xã hội. Đâu phải ai cũng có tiền có quyền hay có một quyền năng vô địch để bị người ta đàn áp, ức hiếp là vùng lên chống trả lại tới tấp. Đa số chúng ta đều âm thầm chịu đựng và nén mình như chiếc lò xo không biết ngày nào sẽ bung ra.

Xã hội và chính trường trong The Uncanny Counter chỉ là một thế giới mô phỏng đời sống thực, và nhà sản xuất cũng khá đề phòng khi để một đoạn đề từ trước mỗi tập phim rằng “Nhân vật, địa điểm, tổ chức, nghề nghiệp trên phim đều là hư cấu” để tránh sự đụng chạm không đáng có. Nhưng qua đó chúng ta có thể thấy được bản chất phần nào của thế giới thực, một thế giới Á Đông vẫn còn nhiều rào cản mà những nhà sản xuất phim chưa dám mạnh tay làm phim phản ánh thực tại mà không cần một lời đề từ e dè như thế.

Ai trong chúng ta cũng từng ước rằng mình là một So Mun, hay một nhân vật nào đó trong biệt đội săn quỷ, hay một người đặc biệt nào đó được chọn ban cho một năng lực vượt trội hơn người. Nhưng rất tiếc rằng hầu hết chúng ta, cả bạn và mình, đều chỉ là những con người hết sức bình thường sống một cuộc đời bình thường. Và bởi vậy, xem phim chúng ta mới có cảm giác được an ủi phần nào nội tâm luôn dậy sóng của mình.

Một bộ phim với mình là đáng xem và hấp dẫn từ tập đầu tới tập cuối, xem không chán một tập nào.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.