Trước giờ mình vốn dĩ không mấy mặn mà với dòng phim về đề tài bác sĩ, nên khi Hospital Playlist đang nổi rần rần ở Việt Nam mùa dịch năm ngoái, nhiều page chia sẻ mấy đoạn ngắn trong phim hay cap lại mấy câu thoại hài hước, mình cũng ngó lơ chứ không thèm xem. Đến khi phim kết thúc, một người chị quen cũng recommend mình xem phim này đi, phim hay lắm, và rồi mình search tên phim xem poster như thế nào.

Nhìn cái poster “sặc mùi” phim bác sĩ, mình lại nhủ thầm, “Ồ, lại thể loại phim bệnh viện rồi bác sĩ mổ xẻ đủ kiểu đây mà!”. Nguyên dàn cast mình chẳng quen ai ngoại trừ Jo Jung Suk, mình đành nói lời tạ từ thôi không xem đâu và lãng quên luôn Hospital Playlist từ dạo đó.

Mãi đến gần đây, khi xem xong Reply 1988 của đạo diễn Shin Won Ho, Netflix lại recommend cho mình Hospital Playlist, và mình xem thử tập đầu thế nào chứ không hề biết hai phim này chung một đạo diễn. Mới xem tập 1 thì ngờ ngợ ủa sao dàn cast toàn người quen không, qua tới mấy tập sau thì tập nào cũng thấy người quen từ Reply 1988, từ ba của Doek Sun cho tới ông chồng cô Báo, rồi thêm mẹ Sun Woo với ba Choi Taek – nguyên dàn bộ sậu qua đóng mấy vai phụ bên đây. Hóa ra cả vũ trụ của đạo diễn Shin Won Ho lại đan chéo nhau trong các bộ phim.

Đừng bao giờ đánh giá nội dung một cuốn sách qua cái bìa, cũng đừng bao giờ đánh giá một bộ phim qua cái poster. Có khi vì người thiết kế làm bìa làm poster xấu thật, cũng có khi vì kinh phí eo hẹp nên concept chỉ làm được tới đó thôi. Và Hospital Playlist là bộ phim cho mình cái nhìn hoàn toàn khác về đề tài phim bác sĩ, khi đạo diễn và biên kịch khai thác chủ đề cũ kĩ này ở góc nhìn hoàn toàn mới: đời tư của các y bác sĩ bên cạnh công việc.

Năm nhân vật ở poster là năm người bạn quen nhau từ hồi mới vào nhập học trường y, tuy khác khoa khác ngành nhưng có duyên hội tụ và trở thành hội bạn thân chí cốt với nhau. Đến năm 40 tuổi, cả năm người đều đã lên học hàm giáo sư và cùng nhau về làm chung một bệnh viện Yulje ở các phân khoa khác nhau.

Giáo sư Chae Song Hwa

Chae Song Hwa – giáo sư khoa thần kinh và là cô gái duy nhất trong nhóm. Một người sâu sắc, tình cảm, biết lắng nghe và quan tâm đến người khác. Cô được các bác sĩ cùng khoa đặt cho biệt danh Quỷ Thần vì khả năng làm việc xuất quỷ nhập thần của mình. Sáng nào cô cũng có mặt ở bệnh viện đúng giờ, trong tuần làm việc hăng say miệt mài là thế nhưng cuối tuần vẫn đi leo núi, cắm trại đều đều không bỏ tuần nào. Đam mê của Song Hwa là cắm trại, trở về gần gũi với thiên nhiên để ngắm hoa lá cỏ cây, đặc biệt cô nàng còn mê ngắm mưa nên mỗi lần trời mưa là phải mở cửa sổ bệnh viện ra để hít hà khí trời. Nếu xét theo ngũ hành thì Chae Song Hwa có lẽ thuộc mệnh Mộc.

Mỗi phân cảnh có Song Hwa xuất hiện thì cả không gian như sáng bừng bởi nụ cười của cô. Chị này đúng nghĩa là một thiên thần áo trắng chính hiệu và mấy bác sĩ nội trú dưới trướng của Song Hwa mê giáo sư của mình như điếu đổ.

Ở trong nhóm, Song Hwa cũng là nhân tố kết nối năm thành viên của nhóm lại với nhau, là người lắng nghe tâm sự của từng thành viên trong nhóm và đưa ra những lời động viên hợp tình hợp lý. Trong tập cuối có một phân đoạn Song Hwa trò chuyện cùng  Jeong Won rất tinh tế, dù Jeong Won chưa nói gì nhưng nhìn ánh mắt cậu, Song Hwa có thể hiểu được tâm tư chất chứa của cậu. Khi quá thân thiết với nhau, chỉ cần nhìn ánh mắt nhau thì cũng đủ hiểu mọi thứ mà không cần phải nói nhiều lời.

Giáo sư Lee Ik Jun

Lee Ik Jun là giáo sư khoa nội tổng quát, thường phụ trách các ca mổ ghép gan, thận. Ik Jun đã có một đời vợ và là bố đơn thân, sống cùng cậu con trai U Ju. Tính cách của Ik Jun như bạn bè trong nhóm hay gọi là một “tên điên” vì siêu nhắng nhít như con nít, có thể làm những trò điên khùng chọc cười chúng bạn. Và vai diễn này y như đo ni đóng giày do diễn viên Jo Jung Suk – một người chuyên trị những vai hài hước lãng mạn. Nếu xét theo ngũ hành thì Lee Ik Jun sẽ thuộc mệnh Hỏa.

Từ thời sinh viên, Ik Jun đã nổi danh là học bá, dù suốt ngày chỉ thấy đi hộp đêm, đi bar đi club say sưa bí tỉ nhưng lúc nào cũng đứng tốp đầu tất cả các cuộc thi trong trường, giật hết từ giải này tới giải khác. Ấy vậy mà đến khi trở thành bố đơn thân, Ik Jun phải từ bỏ hết niềm vui cá nhân của mình để trở thành một ông bố thực thụ. Những phân cảnh của hai bố con nhà này siêu nhắng nhít cute vô đối.

Mình rất ấn tượng với phân cảnh khi Song Hwa hỏi Ik Jun, “Cậu có chuyện gì muốn làm cho bản thân mình không?”. Ví dụ như Song Hwa, niềm vui của cô là mua sắm đồ đi cắm trại, mỗi khi sắm được một món đồ mới thì cô lại vui cả ngày. Nhưng từ lâu rồi, Ik Jun lại không có niềm vui riêng của bản thân khi chỉ biết chăm lo co U Ju cho tới bạn bè rồi bệnh nhân. Khi đối diện với câu hỏi đó, Ik Jun mới lặng người một chút và trả lời, “Niềm vui của mình là được ngồi ăn với cậu đó”. Spoil nhẹ một tẹo thì khoảnh khắc này cũng là hint báo hiệu cho việc Ik Jun từ lâu đã thích Song Hwa.

Giáo sư Kim Jun Wan

Kim Jun Wan là giáo sư khoa phẫu thuật tim – lồng ngực. Anh này được fan đặt biệt danh là “cá hố”, có lẽ do thân hình ốm tong, dài sọc và khuôn mặt luôn quạu như cá hố. Nhân vật Jun Wan trong phim là một vị giáo sư hay quạu, luôn cau có và lời nói sắc như dao. Nếu như Song Hwa hay mấy bác sĩ khác trò chuyện với bệnh nhân rất nhẹ nhàng tình cảm thì anh này luôn đốp chát thẳng thừng, kiểu có bệnh gì thì nói thẳng ra bệnh đó, không có vòng vo tam quốc – một kiểu người thuần lý trí đúng nghĩa.

Với tính cách như vậy nên các “đệ tử” đi theo Jun Wan đều sợ cậu phải phép, cậu hét tiếng nào là sợ điếng người tiếng đó. Bởi vậy xét về ngũ hành có lẽ cho cậu này mệnh Kim khi suốt ngày luôn rổn rảng chặt chém như kim loại. Tuy cái nết khó ưa như vậy, Jun Wan vẫn có những lúc rất tình cảm và thể hiện tình cảm của mình theo cách của một người lý trí. Ví như lúc bố bệnh nhân phải phẫu thuật, không thể dự đám cưới của con gái được, đích thân Jun Wan đến tham dự lễ cưới thay bố cô, và nhiều phân cảnh tình bể bình khác với “em gái bồ câu” của Ik Jun.

Jun Wan với Ik Jun như một cặp bài trùng từ hồi nhà quê lên Seoul đi học với giọng quê đặc sệt. Mỗi lần hai anh chàng này xuất hiện trong phim là cứ cãi nhau rồi tranh giành đồ ăn mỏi mệt.

Giáo sư Yang Seok Hyeong

Yang Seok Hyeong là giáo sư khoa sản và phụ khoa, con nhà tài phiệt chính hiệu, đã có một đời vợ và hiện đang độc thân. Anh này là một người siêu hướng nội điển hình trong nhóm khi không thích nói chuyện, không thích nghe điện thoại – ai gọi tới đều tắt máy cái rụp mà chỉ chịu nhắn tin thôi. Sở thích của Seok Hyeong là ngồi ăn một mình và coi tấu hài trên điện thoại, không thích ai làm phiền mình nên thường bị các bác sĩ và y tá cấp dưới gọi là người không hòa đồng.

Xét về ngũ hành, Seok Hyeong chính là đại diện cho mệnh Thổ vì hiền như cục đất đúng nghĩa. Dù bình thường không thích nói chuyện là thế nhưng khi vào mood công việc thì anh lại trở thành một người cực kì tâm lý và sâu sắc, biết lắng nghe các sản phẩm và đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân, chưa kể còn tinh tế tới mức được nhiều bác sĩ trong khoa thầm thương trộm nhớ. Trớ trêu thay, Seok Hyeong lại thích Song Hwa và từng tỏ tình với cô thời sinh viên nhưng bị từ chối.

Chính Seok Hyeong là người khởi xướng ban nhạc của nhóm, mỗi cuối tuần sẽ tới tập nhạc ở nhà Seok Hyeong. Ban nhạc được thành lập từ thời sinh viên, Seok Hyeong đệm đàn, Jeong Won đánh trống, Ik Jun là main vocal và guitar bass, Jun Wa và Song Hwa cũng là guitar. Đặc biệt Song Hwa tông điếc nhưng lúc nào cũng đòi tranh vị trí hát chính với Ik Jun. Mãi đến khi cả năm người tề tựu tại một bệnh viện năm 40 tuổi, ban nhạc cũ năm nào mới được hồi sinh lại.

Giáo sư Ahn Jeong Won

Ahn Jeong Won là con nhà tài phiệt ngầm vì bố cậu này là giám đốc bệnh viện Yulje nhưng từ thời sinh viên cậu đã “giả nghèo giả khổ” nên các thành viên trong nhóm không ai biết được thân thế của cậu, mãi đến khi bố cậu qua đời. Dù giàu nứt đố đổ vách như thế, cuối cùng Jeong Won lựa chọn không lãnh đạo bệnh viện mà chỉ an phận làm một bác sĩ bình thường, giáo sư của khoa nhi.

Gia đình cậu có năm anh chị em thì bốn người đầu đã làm cha xứ với nữ tu. Ngay từ nhỏ, Jeong Won cũng có ước mơ trở thành cha xứ và đã có ý định nộp đơn nhiều lần bên giáo hội nhưng gặp phải rào cản từ mẹ cậu. Mẹ Jeong Won không muốn đứa con trai út của mình đi theo tiếng gọi của Chúa nên tìm mọi cách ngăn cản, bà chỉ muốn cậu làm chồng chứ không muốn cậu làm Cha.

Xét về ngũ hành, Jeong Won là đặc trưng của mệnh Thủy với tính cách mềm mỏng, dịu dàng, nhẹ nhàng như nước khi làm nũng hay làm trò với các bệnh nhân khoa nhi. Ngay cả với mấy cậu bạn trong nhóm, nhiều Jeong Won cũng mè nheo như con nít. Tấm lòng của Jeong Won thì từ bi đại hải đến nỗi có một quỹ Chú Chân Dài ngầm không lộ danh tính, bao nhiêu tiền lương và tài sản của cậu đều đổ vào đó để hỗ trợ những trường hợp bệnh nhân nghèo không thể thanh toán được viện phí.

Năm nhân vật, mỗi người một cá tính hội tụ với nhau trong một bệnh viện. Mỗi buổi trưa, nhóm bạn lại cùng ngồi ăn trưa với nhau, tối thì chờ nhau ở sảnh để đi về, và mỗi cuối tuần thì lại đến nhà Seok Hyeong tập bản nhạc mới.

Trước giờ khi xem các bộ phim về đề tài bác sĩ, đa số kịch bản sẽ tập trung xoáy sâu vào sự khó khăn, vất vả và hi sinh của người làm nghề y, nhưng ở Hospital Playlist thì lại khác. Phim vẫn thể hiện y đức và sự khổ nhọc của nghề bác sĩ, nhưng vén màn thêm cho khán giả rằng bác sĩ cũng là con người, khi bỏ chiếc áo blouse trắng ra thì họ lại trở thành một người bình thường như bao người khác, cũng có hỷ nộ ái ố, cũng có gia đình bạn bè người thân và trăm mối lo toan. Những mẩu chuyện trong Hospital Playlist rất nhỏ nhưng hết sức đời thường và ấm áp, khiến người xem đôi lúc phải tan chảy vì thứ tình cảm trong trẻo dễ thương đến thế giữa những người bạn.

Nhiều trang dịch tựa phim Hospital Playlist sang tiếng Việt là “Chuyện đời bác sĩ”, nhưng chữ “playlist” ở đây hàm ý nói các bản nhạc mà cả nhóm thường chơi với nhau vào mỗi cuối tuần. Phim của đạo diễn Shin Won Ho lúc nào cũng đậm chất retro, gợi nhớ lại hồi ức cũ khi các bản nhạc nhân vật chơi trong phim đều là các bản hit đình đám một thời của thế hệ 8x xứ Hàn. Trong đó phải kể đến bản Aloha huyền thoại do nhân vật Ik Jun trình bày, bản thân Jo Jung-suk cũng xuất thân là một ca sĩ nhạc kịch nên vocal hay miễn bàn.

Hospital Playlist – một bộ phim nhẹ nhàng, dễ thương, rất hợp để xem mùa dịch và tháng 6/2021 phần hai của phim sẽ được lên sóng trên Netflix.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

  1. Phương Uyên Phản hồi

    Anh viết review hay lắm ạ! Mà anh đã xem Reply 1988, Hospital Playlist, vậy chắc anh thích xem dòng phim healing, xoa dịu tâm hồn anh ha? Dạo này có Hometown Cha Cha Cha thuộc thể loại này cũng đang hot lắm á anh, không biết anh có xem không ạ? :))

    • Chơn Linh Phản hồi

      Anh đang đu phim mỗi tuần em ơi. Hết phim sẽ viết review ^^

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải