Ảnh: Guus Baggermans

Mình hay đi cắt tóc ở một tiệm quen gần nhà, cắt được độ một năm gần đây. Sau một năm thì tiệm kinh doanh không ổn định và phải sang tên đổi chủ, dàn thợ cũ vì thế cũng không còn. Từ lúc tiệm mới khai trương, cứ mỗi 1-2 tháng mình sang cắt tóc thì lại thấy toàn những gương mặt mới toanh. Với bạn nào đi cắt tóc nhiều thì cũng biết, có một thợ quen cắt cho mình thì vẫn an tâm nhiều hơn là trao cái đầu bạn cho một thợ mới, vì “cái răng cái tóc là gốc con người” ông bà nói chớ hề sai. Như đầu mình và chất tóc thuộc dạng khó cắt, nên phải thợ lành nghề mới đủ trình xử được đầu tóc của mình.

Trong một lần đi cắt ở tiệm mới, gặp ngay một anh thợ mới thì mình đã thấy có điềm sai sai. Một trong những kinh nghiệm đi cắt tóc của mình là phải để ý xem tóc tai của anh thợ hớt cho mình như thế nào. Người nào có kiểu tóc đẹp, biết chăm chút cho đầu tóc của họ thường cũng là những anh thợ khéo tay và tỉ mỉ. Ngược lại, anh thợ nào có cái đầu theo style cổ lỗ sĩ thì thật sự không thể nào tạo kiểu tóc đẹp được cho khách. Và rồi chuyện gì đến sẽ đến, mình không thể nào từ chối một anh thợ mới chỉ vì kiểu tóc của anh ta quá xấu. Mặc dù trước khi cắt mình đã nói rõ với thợ cắt kiểu gì, theo form thế nào, nhưng kết quả sau đó anh thợ cắt thành một kiểu khác và hoàn toàn bể nát form tóc cũ của mình. Từ khoảnh khắc đó, mình chính thức từ biệt luôn căn tiệm này.

Vô tình là cơn gió mang mình đến một căn tiệm khác chỉ trong một lần chạy xe thoáng qua trên một cung đường ít đi. Căn tiệm nằm dưới một góc cây cổ thụ, bị tán cây che khuất phần mái nên bình thường ai chạy ngang qua cũng ít để ý rằng ở đó có một tiệm hớt tóc nam. Trước khi đến cắt thử, mình cũng phải tìm hiểu qua fanpage của tiệm đó coi hình ảnh và video họ cắt ra sao thì mới an tâm làm chuột bạch. Và ở lần đầu tiên mình ghé căn tiệm mới này cắt trước Tết, mình đã có một trải nghiệm khách hàng đặc biệt ấn tượng. Đó có lẽ là trải nghiệm cắt tóc tuyệt vời nhất của mình trong hơn chục năm qua.

Ảnh: Hai Phung

Bạn thợ cắt tóc cho mình ăn mặc rất gọn gàng chỉn chu. Bạn có một kiểu tóc rất đẹp, hoàn hảo tới từng mi-li-mét, không có một chi tiết nào thừa và đó cũng là kiểu tóc tương tự mình muốn cắt. Khi mình mới ngồi vào ghế, bạn đã ân cần hỏi thăm mình mới đến đây cắt lần đầu hả vì trước giờ chưa thấy mình bao giờ, xong rồi bạn hỏi mình muốn cắt kiểu nào, với khá nhiều câu hỏi cụ thể để làm rõ kỳ vọng về kiểu tóc mình muốn cắt. Mình cũng kể cho bạn nghe trải nghiệm tồi tệ ở tiệm cắt tóc cũ nhưng tuyệt nhiên bạn… không hề chê anh thợ vụng về đó, mà còn nói đỡ cho anh ta theo hướng có thể bạn đó là thợ mới nên chưa có hiểu ý khách.

Trong mười lần mình đi cắt tóc, nhất là ở những chuỗi cửa tiệm lớn có nhiều thợ, hết 9/10 lần đa phần thợ này đều chê thợ kia cắt dở hơn, tay nghề không có bằng mình, và anh thợ nào cũng tự nhận rằng tay nghề của mình là nhất. Và thói thường anh thợ nào càng tự tin vào tay nghề của anh ta nhất, kết quả sau đó là quả tóc của mình thường tệ hơn so với anh thợ cũ nữa. Đức tính khiêm tốn là thứ mình rất hiếm gặp ở những người thợ lành nghề.

Một trong những kỹ năng mình đánh giá cao ở thợ hớt tóc ngoài tay nghề còn là kỹ năng trò chuyện với khách hàng. Có những anh thợ kỹ năng giao tiếp kém hoặc được đào tạo theo kiểu công thức quy trình, có đúng một bộ câu hỏi mà gặp khách nào cũng áp dụng như hỏi tên tuổi, làm nghề gì, sống ở đâu – và hỏi xong thì dừng lại ở đó, cuộc nói chuyện theo đó cũng rất hời hợt chứ không sâu. Nhưng bạn thợ mới này thì khác, bạn không chỉ đơn thuần là hỏi mà còn phát triển thêm những câu hỏi liên quan và đào sâu vào câu chuyện để tìm hiểu thêm thông tin về mình. Ngay khi bạn hỏi về công việc của mình, mình cũng trả lời chung chung đại khái (vì nếu nói làm biên tập viên sách thì có nhiều bạn chẳng biết là làm gì nên mình cũng không buồn nói), vậy mà bạn bắt được cái ý tránh né của mình và hỏi một cách rất tế nhị: “Công việc này riêng tư nên anh không tiện nói ha?”.

Ảnh: Andrea Donato

Tới phần chuyên môn, khỏi cần phải nói dông dài mà tóm gọn lại là 10 điểm không có nhưng. Thực sự là trong trải nghiệm đi cắt tóc ở tuổi trưởng thành của mình hơn mười năm qua, chưa có bạn thợ nào làm mình cực kỳ hài lòng về tay nghề đến như vậy. Bạn cắt siêu kỹ đến nỗi cắt xong bạn phải coi đi coi lại rất nhiều lần và sửa đi sửa lại từng chi tiết nhỏ, xong rồi bạn còn phải xác nhận với mình có hài lòng ở những chỗ đó không. Trong lúc mình ngồi đợi tới lượt gội đầu, bạn còn tinh ý mời mình uống nước – dù đây chỉ là một tiệm nhỏ chứ không phải một chuỗi tiệm lớn.

Trong lúc cắt tóc, mình cũng quan sát cách các bạn thợ trong tiệm tương tác và nói chuyện với nhau thì được biết cái bạn thợ đang cắt cho mình cũng thuộc dạng có vai vế trong tiệm và ai làm gì cũng hỏi ý kiến của bạn. Thực sự nói chuyện với bạn một hồi mình cũng ngờ ngợ đoán bạn là chủ của căn tiệm này vì bạn kể với mình rất rành rọt về lịch sử của tiệm, lượng khách ở đây thế nào rồi các sản phẩm hay dịch vụ của tiệm ra sao.

Khi đi cắt tóc thường có một trải nghiệm gọi là cắt ở tiệm thấy đẹp mà về nhà tắm rửa gội đầu coi lại thấy ghê hơn. Nhưng ở lần mình đi cắt tóc này, kết quả hoàn toàn mỹ mãn trước sau như một. Lần đầu tiên mình có một kiểu tóc ưng ý đến như vậy và hoàn hảo tới mức không có gì để chê. Trước khi đi về, bạn có hẹn với mình lần sau ghé cắt bạn sẽ chỉnh lại cho đẹp hơn, vì lần này form tóc mình đang bị hỏng từ người thợ trước nên vẫn còn một số hạn chế chưa chỉnh được cho trọn vẹn. Một lời chào khách rất khéo để mình còn quay lại tìm bạn lần sau, và nó cũng cho thấy sự cầu toàn của bạn.

Ảnh: Ashim D’Silva

Câu chuyện đến đây chưa có hồi kết, mà sau Tết khi tóc dài ra mình có quay lại tìm bạn lần nữa. Rất tiếc là lần này tuy mình cũng đi vào ngày đó khung giờ đó trong tuần nhưng không thấy bạn đâu, hỏi ra mới biết bạn mới nghỉ việc sau Tết rồi. Hỡi ôi, nghe xong mình bị hẫng một nhịp vì biết tìm đâu ra một thợ cắt tóc ưng ý đến như vậy. Theo lời mình nghe kể lại, bạn đó có hướng kinh doanh online riêng nên không làm thợ cắt tóc nữa mà chuyển sang con đường mới rồi. Và bất ngờ hơn, bạn đó cũng chỉ là… một người thợ làm việc ở đây chứ không phải chủ tiệm!

Bạn có biết điểm đặc biệt ở đây là gì không? Từ thông tin chắp nối lại qua cuộc nói chuyện với bạn lần trước và từ bạn thợ đang cắt cho mình bây giờ, mình mới biết rằng bạn ấy chỉ xem việc cắt tóc như một công việc tạm bợ, một bước đệm trên con đường sự nghiệp riêng của bạn. Và bạn chỉ mới học nghề cắt tóc có hai năm gần đây khi làm thợ tại tiệm này, nhưng trình độ và tay nghề của bạn theo mình đánh giá là ăn đứt những anh thợ luôn miệng khoe bản thân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Thực sự phải toàn tâm toàn ý trong công việc như thế nào mà bạn mới có thể tạo ra một kết quả xuất sắc đến như vậy? Và bạn biết không, bạn ấy chỉ mới học hết cấp ba thôi đấy.

Câu chuyện của bạn làm mình nhớ tới lời một cô bạn là chủ doanh nghiệp nói với mình, rằng ai mà sở hữu mấy cái tư duy mình nói trong ebook Trưởng Thành Nơi Công Sở thì họ đã lên làm sếp hay làm chủ từ lâu rồi, chứ không có ở đó an phận làm thuê đâu. Quả thực bạn là một trường hợp điển hình chứng minh cho mình thấy điều đó, với một người sở hữu bộ kỹ năng và tư duy như vậy, chỉ làm một thợ cắt tóc thông thường thật phí phạm tài năng!

Đôi lúc có những người xuất hiện trong đời ta là để dạy cho ta một bài học gì đó. Nói “dạy” thì hơi nặng, đúng hơn là để gửi cho ta một thông điệp, một lời nhắn nhủ. Dù chỉ là một mối duyên thoáng qua, chỉ gặp một lần và không có ngày gặp lại, nhưng bạn để lại trong mình nhiều suy niệm về cách làm một việc toàn tâm toàn ý là như thế nào. Có những người mở miệng ra là luôn tự nhận họ làm việc kỹ lưỡng hay có tâm, nhưng nếu như những người xung quanh không cảm nhận được như vậy thì có thể thấy cái tâm đó chỉ là nửa vời, chưa có chạm được tới ai cả.

Lần gần nhất bạn làm một việc toàn tâm toàn ý là khi nào? Hay bạn có từng gặp một người nào làm việc toàn tâm toàn ý giống vậy chưa? Hãy chia sẻ cho mình nghe trải nghiệm của bạn nhé.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.