Nếu trải nghiệm môi trường làm việc của một số tổ chức ở Việt Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều quy trình phức tạp, rườm rà trong một hệ thống già nua, cũ kỹ không khác nào một người già tám chục tuổi ngồi xe lăn đòi quảy gánh băng đồng ra thế giới trong khi thế giới đã đi máy bay tên lửa ì xèo.

Điển hình nhất của kiểu quản lý truyền thống là quản lý vi mô và kiểm soát con người, cũng như đặt ra hàng lô lốc những chỉ số chỉ tiêu KPI chính sách ràng buộc các thể loại như yêu nhền nhện động bàng tơ giăng lưới bẫy Đường Tăng. Hễ công việc có trục trặc xảy ra, quản lý lại ca bài vọng cổ đổ lỗi cho nhân viên hay dọa dẫm đuổi việc theo kiểu “không có mợ chợ vẫn đông” nhưng không có quản lý ta đây là không được đâu nhé!

Đến khi đọc bản thảo Nhà quản lý linh hoạt của tác giả Cherry Vũ và chồng là anh Rob England, mình khá sốc khi tác giả đưa ra một nhận định rất mới mẻ: Quản lý là một công việc phi giá trị, còn người thật sự tạo ra giá trị (hay làm ra tiền) cho tổ chức chính là nhân viên. Nhà quản lý giống như một người làm vườn – họ tạo ra mảnh đất màu mỡ và cung cấp mọi tài nguyên cần thiết như phân bón và nước cho nhân viên tự phát triển, tự tổ chức công việc. Nếu muốn đo lường chỉ số nào đó, nhà quản lý hãy đích thân đến tận nơi nhân viên làm việc để tự đo lường và quyết định làm gì với chỉ số đó, thay vì để nhân viên phải mất thời gian làm những báo cáo phi giá trị.

Thay vì đi sửa chữa nhân viên, tác giả đưa ra một góc nhìn rất thực tế: “Hãy sửa chữa hệ thống để thay đổi hành vi. Mọi người sẽ thay đổi khi hệ thống thay đổi… Hầu hết các quy trình và hình thức quản trị thái quá phát sinh do các sự kiện đơn lẻ đã xảy ra trong quá khứ, dẫn tới việc những người ở hiện tại bị trừng phạt vì lỗi hoặc sai lầm của ai đó gây ra trước đây nhiều năm. Khi sự kiểm soát tích tụ ngày càng nhiều như những con hà bám trên thành tàu, nhân viên học cách trả đũa hoặc qua mặt cấp trên để hoàn thành công việc, điều này đi ngược với mục tiêu ban đầu của việc kiểm soát”.

Hai vợ chồng tác giả. Ảnh mình mượn từ FB chị Cherry Vũ.

Là chuyên gia trong lĩnh vực quản lý linh hoạt và doanh nghiệp linh hoạt hiện sinh sống ở New Zealand, hai anh chị Cherry Vũ và Rob England đã đúc kết các phương thức tư duy mới, phương phức quản lý mới và phương thức làm việc mới gói gọn trong cuốn sách Nhà quản lý linh hoạt. Các phương thức mới này đầy tính thách thức và làm đảo ngược hết các nguyên tắc cổ lỗ sĩ của các tổ chức “ngựa kéo” cứ thích làm ngựa mà hổng chịu lột xác thành kỳ lân.

Về mặt chuyên môn biên tập, đây là một cuốn sách khá đặc biệt vì hai anh chị Cherry Vũ và Rob England viết cuốn sách hoàn toàn bằng tiếng Anh và tự xuất bản trên Amazon. Saigon Books mua lại bản quyền cuốn sách và đợi tác giả Cherry Vũ tiến hành khâu dịch thuật xong mới triển khai công tác biên tập. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên đánh dấu mốc mình trao đổi và làm việc với tác giả trong nước ở vai trò biên tập viên, khác với những cuốn sách nước ngoài khác.

Xin trích dẫn vài câu tâm đắc cho quý vị đọc chơi:

? “Đừng mạ vàng hoa huệ, đừng tìm kiếm kết quả mạ vàng khi đồng hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ những gì chúng ta cần.”

? “Các nhà quản lý của phương thức mới thu hút, phát triển, trao quyền cho nhân viên, thúc đẩy họ khám phá và quan sát. Nhân viên đến vì công việc nhưng họ bỏ đi vì người quản lý.”

? “Chúng ta có xu hướng hỏi các chuyên gia về cách làm tốt nhất cho một vấn đề. Tất nhiên là họ không thể biết điều đó. Với một hệ thống phức tạp, các chuyên gia chỉ có thể phán đoán dựa trên kinh nghiệm. Hoặc tệ hơn nữa, họ tỏ ra biết tất cả mọi thứ dựa trên những phương pháp hoặc mô hình họ ưa thích đưa ra.”

? “Tiền không phải là động lực duy nhất nhưng nó có thể làm giảm động lực rất ghê gớm.”

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải