1. Đế Chế Hải Ly – Khúc Tráng Ca Về Những Kỹ Sư Kiến Tạo Đồng Lầy (Ben Goldfarb)

“Một bức chân dung trìu mến về loài gặm nhấm cứng đầu”. – Publishers Weekly

Con người chúng ta có ý thức rất vĩ cuồng trong sự thống trị các giống loài khác, từ con vật chúng ta nuôi để giết thịt cho đến những quần thể động vật hoang dã. Chung sống hòa hợp với loài hải ly là nhận ra giới hạn trong quyền thống trị của chúng ta, thừa nhận rằng điều tốt nhất chúng ta có thể làm với nhiều cảnh quan thiên nhiên là để cho loài động vật có vú có tầm nhìn sinh thái khác biệt này cứu rỗi chúng.

Điểm đặc trưng của con người là tính kiêu ngạo, thế nên việc chuyển giao quyền lực cho hải ly là một hành động thể hiện sự khiêm tốn sâu sắc của loài người chúng ta. Hãy để loài gặm nhấm này hành động để cải tạo thiên nhiên.

2. Chim Chóc Chưa Bao Giờ Ngốc (Jennifer Ackerman)

“Một chuyên luận mang tính cách mạng thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của chúng ta về khả năng nhận thức của loài chim”. – Wall Street Journal

Não chim có lẽ nhỏ, nhưng rõ ràng là “có võ”. Thật ra, ít có loài nào khác vừa có vẻ cẩn trọng lại vừa hoạt bát, tài năng và được trời phú cho nghị lực bền bỉ đến thế. Chim chóc đã tồn tại trong hơn 100 triệu năm. Chúng là một trong những câu chuyện thành công vĩ đại nhất của tự nhiên, nhà phát minh ra những chiến lược sinh tồn mới. Ở một số khía cạnh, kiểu khôn khéo đặc trưng của riêng chúng dường như vượt xa cả loài người.

3. Tâm Tư Của Bạch Tuộc – Lặn Sâu Vào Ý Thức Của Một Giống Loài Xa Lạ (Sy Montgomery)

“Mở ra thế giới đầy nước, nơi trí thông minh của động vật được vẽ bằng thứ ánh sáng lấp lánh đến nỗi tôi khó lòng rời khỏi để trở về đất liền khô ráo”. – Times Literary Supplement

Từ bể thủy sinh ở New England đến các rạn san hô ở Polynesia và vịnh Mexico, nhà tự nhiên học nổi tiếng Sy Montgomery không ngừng theo đuổi loài bạch tuộc săn mồi hoang dã và đơn độc. Cô kết bạn với những con bạch tuộc có tính cách đặc biệt ấn tượng và quan sát cách sinh vật này sử dụng trí thông minh để giải quyết các vấn đề trong môi trường sống của chúng.

Trong số tất cả sinh vật trên hành tinh có năng lực tưởng tượng về những thứ trong đầu sinh vật khác, loài thực hiện tốt nhất điều này có lẽ là bạch tuộc… Một con bạch tuộc phải thuyết phục nhiều loài săn mồi và con mồi rằng nó thực sự là thứ gì đó khác. Nhìn xem! Mình là một đốm mực. Không, mình là san hô này! Không, mình là tảng đá cơ! Bạch tuộc phải đánh giá xem liệu con vật kia có tin vào mưu mẹo của nó hay không.

4. Phúc Âm Của Loài Cá Chình (Patrik Svensson)

“Bằng cách viết về cá chình, theo một cách nào đó, tôi đã tìm lại được đường về nhà.” – Patrik Svensson

Cá chình châu Âu là một trong những sinh vật kỳ lạ nhất mà thiên nhiên từng tạo ra. Có rất ít thông tin về sinh vật này ngay cả đến ngày nay. Trong thời đại khoa học tiên tiến, chưa ai từng thấy cá chình giao phối hay sinh con, và chúng ta vẫn không hiểu điều gì đã thúc đẩy chúng sau khi sống hàng chục năm trong nước ngọt, cuối cùng lại bơi một quãng đường rất xa về đại dương vào cuối đời. Cá chình châu Âu vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Phúc âm của loài cá chính là cuốn hồi ký về khoa học tự nhiên độc đáo của Patrik Svensson, là niềm đam mê không ngừng của ông với loài cá bí ẩn này. Cuốn sách cũng đưa chúng ta tìm hiểu về thân phận con người, sự sống và cái chết, thông qua khoa học tự nhiên và những bài viết hay nhất về tự nhiên.

5. Bộ sách Côn Trùng Ký (Jean-Henri Fabre)

Côn trùng ký đã vượt xa một ghi chép hay một công trình nghiên cứu đơn thuần. Dưới ngòi bút uyển chuyển, hóm hỉnh và tràn đầy cảm xúc, mỗi chương sách liên tiếp đưa ta đi từ kinh ngạc này đến bất ngờ khác, tựa như một pho tiểu thuyết mới mẻ, diệu kỳ. Trong những bản năng hoàn hảo của các loài côn trùng nhỏ bé ẩn chứa ngàn vạn ẩn số của tự nhiên, ngàn vạn phép màu của tạo hóa.

Được mệnh danh là “áng sử thi về côn trùng học”, Côn trùng ký từ lâu đã được coi là một trong những tác phẩm kinh điển đáng đọc nhất thế giới.

Bộ sách gồm 2 phiên bản: (1) ấn bản đầy đủ gồm 10 tập, hiện đã phát hành tới tập 7 do An Lạc Group dịch; (2) ấn bản tóm tắt gói gọn trong 1 cuốn, cũng cùng nhóm dịch.

6. Chuyện Kể Về Trăm Loài Chim (BirdNote)

Cuốn sách mời gọi chúng ta cùng sẻ chia niềm vui và bí ẩn của thế giới loài chim, cho phép ta tìm thấy niềm an ủi trong ký ức về tiếng hót, tìm thấy hy vọng trong ý chí kiên cường của những sinh vật đẹp đẽ này, và kinh ngạc trước cách chúng thích nghi với nhường ấy đổi thay và thách thức khi cùng chung sống với con người.

Các câu chuyện còn ươm mầm và nuôi dưỡng tình yêu bất diệt với thế giới loài chim, cho chúng ta sức mạnh để hành động nhằm đảm bảo cho các chú chim vẫn an toàn bay lượn ngoài kia, làm phong phú thêm cho cuộc sống của chúng ta và các thế hệ mai sau.

7. Chuyện Kể Về Con Người Và Muông Thú (Yuri Dmitriyev)

Mối quan hệ giữa con người và muông thú từ lâu đã có sự gắn bó và tác động qua lại với nhau. Câu chuyện về sự gắn bó ấy đã được những người đam mê khám phá thiên nhiên qua các thế kỷ tìm tòi, thuật lại và rồi đúc kết lại thành những quy luật ứng xử với tự nhiên.

Để có được những câu chuyện ấy, họ đã phải dành cả cuộc đời để nghiên cứu, có nhiều phát minh của họ không được người cùng thời công nhận, thậm chí có người còn bị án oan và khi nằm xuống vẫn mang theo nỗi uất ức. Hầu hết những câu chuyện mà họ khám phá thiên nhiên kỳ thú đã được chọn lọc và kể lại trong cuốn sách này.

8. Muông Thú Dạy Ta Bài Học Từ Cuộc Sống (Haro Arou, Kaori Shinohara)

Bạn có biết chim cánh cụt trông dễ thương nhưng hễ đi kiếm ăn là chúng đẩy một con xuống trước để thử xem vùng nước có an toàn không? Nếu không an toàn thì cả bầy lại chờ một lúc lâu, rồi đẩy con tiếp theo xuống thử. Nhưng ngược lại nếu an toàn, thì con chim đầu tiên đó sẽ có cơ hội bắt được thật nhiều cá tươi ngon. Như vậy trong xã hội, kẻ liều mình tiên phong luôn có cái giá phải trả, quan trọng là bạn có chấp nhận trả hay không.

Cuốn sách là tuyển tập những thông tin thú vị về nhiều loài động vật: sư tử, voi, kiến, chuột lang, kangaroo, gấu trúc,… Qua đó chúng ta sẽ thấy thế giới thiên nhiên thật kỳ diệu và đa dạng. Mọi loài sinh sống trong đó đều hành động có lý do: Để sinh tồn, để tự vệ,… Riêng loài người chúng ta đã phát triển vượt xa, nhưng đôi khi phải giật mình tự hỏi: Mình làm điều đó để làm gì?

Tổng hợp & giới thiệu

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.