Có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mỗi con người khi sinh ra đã là một bản thể khác nhau. Nhân cách vốn dĩ được hình thành bằng cả một quá trình vun đắp từ bé đến lớn trong môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Việc chúng ta đọc những quyển sách như thế nào cũng góp phần ảnh hưởng tới tính cách và thiên tư của mình.

Một vài người bạn của tôi chia sẻ rằng họ rất thích đọc những status tôi viết trên Facebook, vì nó tưng tửng và buồn cười, khiến họ không thể không cười mỗi khi đọc. Tôi cũng thấy vui lây khi những thứ mình viết có thể khiến người khác cười. Ở ngoài đời, tôi không phải là một người hoạt ngôn và hài hước thể hiện ra bên ngoài như kiểu như các diễn viên hài, nhưng cái tư duy hài hước (sense of humor) trong tôi thì có thừa nên nhìn đâu cũng thấy góc độ hài hước của vấn đề.

Những năm sinh viên, sinh hoạt trong một câu lạc bộ truyền thông, tôi là chủ nhiệm một chương trình hài hước trên Youtube có tên gọi “Xe bắp cải” (lấy ý tưởng từ những chuyện lá cải vớ va vớ vẩn trong cuộc sống). Trải qua 2 season kéo dài 2 năm trời, chúng tôi sản xuất ra không ít tác phẩm “để đời”, thậm chí có clip còn được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ, được lên báo điện tử và cả thời sự. Những năm tháng ấy, tôi nhìn đâu cũng thấy ngồn ngột chất liệu hài hước từ cuộc sống để đưa vào kịch bản. Nhiều khi nửa đêm ngồi viết kịch bản, chưa quay thành phẩm mà cứ vừa ngồi đọc vừa tưởng tượng trong đầu đã thấy buồn cười (và cười như điên). Bởi lẽ, tư duy hài hước vốn đã chảy ngồn ngộn rần rần trong máu tôi.

Trong show “Thách thức danh hài” có 2 host Trấn Thành với Việt Hương, Trấn Thành có nói một câu tôi rất thích, đại ý là:


Những người hài hước bao giờ cũng là những người thông minh, vì họ có khả năng nhìn nhận vấn đề ở một góc độ hài hước hơn mà những người bình thường không bao giờ nhìn thấy. Trong cuộc sống, họ cũng là những người tích cực, lạc quan hơn khi luôn nhìn vào điểm sáng của vấn đề và tự tìm tiếng cười cho mình.


Ngẫm lại mới thấy, cái góc nhìn hài hước của tôi bị ảnh hưởng rất lớn từ việc đọc sách. Từ bé, tôi đã là fan cuồng của Trạng Quỳnh, Xiển Bột, Ba Giai Tú Xuất, Bác Ba Phi, Ông Ó, Bà Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương hay Thơ Mênh Chây v.v. Đó là những nhân vật tấu hài kiệt xuất trong dân gian Việt Nam, những câu chuyện về họ thì vô số kể.

Tôi nhớ có một lần được đi Vũng Tàu, có một cô bán sách dạo đi ngang qua. Ba tôi kêu lựa một cuốn đi, và trong cả chồng sách rất nhiều quyển đó, tôi lại lựa chọn quyển “Truyện cười dân gian Việt Nam” dày cộm như một cuốn Bách khoa toàn thư, trong đó là tổng hợp tất cả các nhân vật hài hước của dân gian. Kể lại chuyện này mới thấy y như phim Tàu, bố mẹ thường bày ra một mớ đồ cho đứa con nhỏ xíu mới biết lật biết bò lựa chọn. Nó cầm trúng thứ nào thì cái nghiệp tương lai có thể sẽ gắn liền với công việc liên quan dụng cụ đó.

Âu chuyện tôi chọn quyển truyện cười dân gian thuở bé cũng là một sự báo điềm trong tương lai chăng? Kể từ đó, quyển sách này như một món ăn tinh thần, một thứ bí kíp lót đầu giường của tôi và những câu chuyện trong đó ăn sâu vào máu lúc nào không hay. Đến lúc cho người khác mượn rồi bị mất, tôi cứ tiếc đứt ruột đứt gan vì không bao giờ tìm được quyển sách thứ hai như thế.

Cười ra nước mắt, là đây :’)

Khi lớn lên, tôi lại cực thích xem hài, cả hài miền Nam lẫn miền Bắc. Mỗi lần ra tiệm băng đĩa, tôi đều tìm xem các đĩa hài mới ra của các diễn viên hài nổi tiếng từ trong nước đến hải ngoại. Thời quá độ từ băng video sang đĩa CD, lúc ấy đang rộ lên là các danh hài hải ngoại như Vân Sơn, Bảo Liêm, Quang Minh – Hồng Đào… Cứ thế, những câu chuyện, số phận, cuộc đời dưới góc nhìn hài hước đi vào tiềm thức tôi lúc nào cũng không hay.

Làm việc với nhiều bạn trẻ sau này, có những bạn khi giao cho viết kịch bản hài, mặc dù các bạn rất thích nhưng sản phẩm viết ra lại không có chút nào gọi là hài hước. Tương tự, nhiều vấn đề trong cuộc sống, khi tôi nhìn vào luôn thấy một góc độ hài hước, thì họ lại chỉ mảy may thấy rằng đó là một chuyện bình thường. Có thể nói, bởi vì chúng tôi không có cùng background về những thứ input vào người, nên khi trưởng thành họ sẽ không có được cái sense of humor như tôi sở hữu. Tuy nhiên, mỗi người sẽ lại có thế mạnh ở lĩnh vực họ yêu thích và đều là một màu sắc rất riêng trong cuộc sống này.

Khi ta trưởng thành, ta chính là sản phẩm của những gì ta đọc, ta nghe, ta thấy, ta ngẫm, ta nghĩ. Và sách cũng như văn hóa đọc góp một phần to lớn trong việc ảnh hưởng tới sự hình thành tính cách và phẩm chất của một con người. Hãy dạy một đứa trẻ yêu thích sách, để tâm hồn của chúng khi lớn lên luôn thiện lương và đẹp đẽ như những gì chúng đọc.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.