Mình biết Blinkist qua chia sẻ trên Facebook của một anh nọ trong công ty. Ban đầu tải app về dùng thử trên Android thì cứ tưởng đây là một ứng dụng đọc các article chọn lọc trực tuyến, mà buồn một cái ứng dụng phải trả phí thì mới mở khóa được bài hay. Mỗi ngày Blinkist chỉ cho đọc miễn phí một bài viết kèm audio của bài đó. Thế là mình cũng ngưng sử dụng.

Sau một vài vụ lùm xùm ở công ty, sếp mới bảo mọi người về tìm đọc quyển “Snake in Suits: When Psychopaths Go to Work” (Rắn nơi công sở: khi người rối loạn nhân cách chống đối xã hội đi làm) của 2 Tiến sĩ  Paul Babiak và Robert D. Hare trên Blinkist để tăng cường phòng vệ cho bản thân, mình mới mò lại Blinkist để tìm đọc. Và vì đây là ebook có phí, nên cuối cùng phải đăng ký dùng thử trong 1 tháng để vào đọc. Lúc này mình vẫn cứ ngỡ ebook này là full ebook như sách giấy, ai ngờ đọc chỉ trong 15 phút mới phát hiện thì ra đây là thể loại Quick Book – sách đọc nhanh, đã tóm lược lại ý chính trong quyển sách gốc.

Khi tìm hiểu thông tin về Blinkist, mới thấy đây là một ứng dụng khá thú vị. Có thể dùng nhiều cụm từ trên trang chủ Blinkist để mô tả ứng dụng này như: “Big ideas in small packages”, “Never stop learning”, “A smarter you in 15 minutes”. Giống như tên gọi Blink-ist (cái chớp mắt), câu chuyện hậu trường của những nhà sáng lập ứng dụng này cũng thú vị không kém:

Ngày xửa ngày xưa có 4 người bạn. Họ trao đổi tập và sách ghi chép bài trong suốt những năm tháng đi học (và đạt thành tích cao trong các kì thi cũng nhờ việc này). Trở về năm 2012, tất cả họ đều có công việc, cuộc sống riêng và có ít thời gian hơn bao giờ hết cho việc đọc. Họ quyết định rằng phải có một cách nào đó tốt hơn để có thể học tập mỗi ngày mà vẫn gắn bó với công việc. Và thế là, Blinkist ra đời! 4 năm sau đó, họ đạt mốc 1 triệu người sử dụng và đã tóm tắt được hơn 2.000 tựa sách phi hư cấu hay nhất trên thế giới, chắt lọc chúng thành những bản tóm tắt sâu sắc mà bạn có thể đọc được trong 15 phút.

Ở ứng dụng Blinkist, bạn có thể tìm được rất nhiều tựa sách nổi tiếng trên thế giới – tất nhiên là với phiên bản tiếng Anh, và bạn phải đọc bằng tiếng Anh. Sách trên Blinkist cũng rất đa dạng nhiều thể loại như khoa học, kinh tế, chính trị, tâm lý học, kỹ năng sống v.v. Thay vì phải mất thời gian đọc một bản sách gốc dày cộm, mà không phải nội dung nào cũng cần thiết với bạn, Blinkist sẽ giúp bạn nắm được những nội dung quan trọng mà tác giả muốn truyền tải chỉ trong nháy mắt.

Điểm đặc biệt mình thích ở Blinkist là các bản tóm tắt rất ngắn gọn, văn phong tiếng Anh dễ đọc dễ hiểu chứ không quá academic (học thuật). Nếu trình độ Reading không quá giỏi mà cầm một quyển sách tiếng Anh để đọc, bạn sẽ rất mau ngán vì các quyển sách chuyên môn thường dùng khá nhiều jargon (thuật ngữ) khiến cho mạch đọc của bạn bị ngắt quãng vì phải tra từ điển để hiểu nghĩa, hoặc nhìn vào context (văn cảnh) mà đoán nghĩa rồi lướt qua. Điều này dẫn tới việc chúng ta sẽ mất thời gian đọc hơn, và chất lượng cảm thụ tác phẩm cũng không sâu sắc được. Nhưng với Blinkist, mình vẫn có thể tự tin đọc vèo vèo mà không cần tra từ điển nên đây cũng là một điểm cộng dành cho những ai muốn nâng cao trình độ Reading comprehension (đọc hiểu) hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố khiến mình chi tiền ra để mua bản Premium yearly $79.99 của Blinkist là vì có các audio books kèm theo. Vừa đọc xong sách lại có audio để luyện Listening thì đúng là tuyệt cú mèo, và tài khoản Premium thì có thể gửi ebook tới tài khoản Kindle để đọc được luôn trên Kindle. Với Blinkist, chưa bao giờ việc đọc lại trở nên thú vị và vui đến thế!

 

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

    • Chơn Linh Phản hồi

      Chào bạn,
      Lâu rồi mình cũng không dùng app Blinkist nên cũng không nhớ tựa nào để recommend. Bạn cứ trải nghiệm và chọn những đề tài nào bạn hứng thú là được nhé. Mới đọc thì nên đọc sách kỹ năng đơn giản thôi 😀

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.