Giống như tên gọi Instagram, Instapaper là tên viết tắt của 2 chữ – Instant + Paper. Instapaper là một ứng dụng tuyệt vời đã có 10 năm tuổi đời dành cho việc lưu trữ link (đặc biệt các bài viết dài) linh tinh trên mạng.

Lúc trước khi “đi dạo” trên Facebook hoặc vô tình lướt web mà thấy được một link bài hay, nhưng chưa có thời gian đọc liền mình thường lưu vào Evernote hoặc ứng dụng Sticky Notes của Windows. Có điều khi dùng máy của công ty với đang truy cập Evernote làm việc thì cũng không tiện lưu trữ các thông tin cá nhân (mình tách bạch các tài khoản làm việc với cá nhân ra để dể quản lý), cho nên phương án tạm thời lúc đó là copy link vào Messenger gửi cho chính mình để từ từ xem lại. Nhưng đa phần cuối cùng quên béng luôn việc xem lại.

Giao diện Instapaper của mình.

Instapaper là giải pháp cho vấn đề mình gặp phải khi sinh ra để giải quyết chuyện lưu trữ và phân loại link theo hệ thống. Một số tính năng rất hữu ích của Instapaper có thể liệt kê ra như:

  1. Tạo Folder để lưu trữ link theo từng thư mục, rất tiện cho việc xem lại các chủ đề chưa đọc.
  2. Tự động phân loại các link video (Youtube) vào menu Video.
  3. Đưa vào diện Archive (lưu kho) sau khi đọc xong và bấm Like đối với link yêu thích.
  4. Có mobile app & extension trên web để hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

Tính năng hay nhất của Instapaper là chuyển nội dung bài viết của link gốc sang thành nội dung chuyên biệt trên giao diện của Instapaper, vẫn kèm theo hình ảnh minh họa đầy đủ nhưng đã lược bỏ các chi tiết rườm rà như menu, sidebar, quảng cáo v.v. của website gốc để tối ưu hóa trải nghiệm cho người đọc. Đặc biệt, Instapaper còn cho phép người dùng highlight các đoạn trong bài viết và take note (ghi chú) ngay trên bài rất hữu dụng.

Đọc bài thoải mái, take note vô tư.

Và tất nhiên, không có dịch vụ nào là hoàn toàn miễn phí, để sử dụng được nhiều tính năng hơn bạn phải mua bản Premium của Instapaper. Mức giá hiện tại là $2.99/month và $29.99/year cũng khá rẻ. Một số tính năng của gói Premium:

  • Không giới hạn ghi chú (bản thường chỉ được 5 notes/month)
  • Chuyển text thành audio nghe cho lẹ
  • Tăng tốc độ đọc audio nghe cho nhanh
  • Search không giới hạn nội dung text trong các article bạn đã save
  • Gửi link bài sang Kindle để đọc thoải mái trên Kindle

Nếu ngại chi tiền thì cũng đừng lo lắng, vì phiên bản miễn phí của Instapaper cũng đã rất tuyệt vời rồi.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải