Viết lách là một trong những thú vui của mình để giải tỏa stress, và viết blog là một trong những cách để triệt tiêu những cảm xúc tiêu cực bằng cách viết ra chúng thay vì giữ chúng trong đầu. Giống như việc học tiếng Anh, một người muốn viết tốt thì phải có input (đầu vào) là đọc nhiều, và phải có output (đầu ra) là viết nhiều. Hiếm có người nào viết lách tốt sẵn nếu không có một quá trình rèn luyện trước đó.

Câu chữ cũng phản ánh phần nào tâm tánh, suy nghĩ và tư duy của mỗi người. Những người hướng nội, ít có bạn bè và cũng không có nhu cầu chia sẻ qua kênh giao tiếp thì viết lách là phương tiện để họ trải lòng mình ra qua câu chữ. Với mình, viết lách còn là một liệu pháp tâm lý hữu hiệu cho người hướng nội và cũng là cách rèn luyện tư duy sắp xếp câu chữ mạch lạc, rõ ràng cho người hướng ngoại.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách tạo blog WordPress cho người mới bắt đầu viết lách:

I. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

B1. Truy cập vào website https://wordpress.com/ và chọn Get started ở trang chủ để bắt đầu xây dựng một trang mới.

B2. Nhập một số thông tin cơ bản về website/blog của bạn. Ở đây mình sẽ lập một site mới cho một project của mình luôn 🙂

B3. Chọn một domain (tên miền) và chọn phiên bản Free. Nếu muốn đặt tên blog .com, .net thì bạn có thể chọn hình thức trả phí và thanh toán qua Visa/Master Card.

Tip: Nếu không cần branding name thì cứ xài domain free là được, sau này khi cần bạn có thể đổi sang domain có phí khác bất cứ lúc nào nên đừng lo lắng.

B4. Nhập email & password để đăng ký một tài khoản mới.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký trên, WordPress sẽ gửi cho bạn 1 email xác nhận. Mở email và chọn active để truy cập vào hệ thống nhé.

II. SETUP HỆ THỐNG

B1. Ở giao diện hệ thống, bạn tiến hành bổ sung các thông tin còn thiếu trong list của WordPress yêu cầu.

Tip: Nếu bạn không quen sử dụng giao diện tiếng Anh thì có thể đổi sang ngôn ngữ tiếng Việt để dễ sử dụng, còn nếu muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ thì khuyến khích sử dụng tiếng Anh.

B2. Sang phần hấp dẫn nhất là cài đặt Themes (Giao diện) cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể lựa chọn hàng chục mẫu free themes có sẵn trong hệ thống của WordPress.

Lưu ý chọn option Free bên trên, sau đó tiến hành Active theme bạn thích và vào Customize để tùy chỉnh giao diện theo ý bạn.

B3. Hướng dẫn tùy chỉnh một số options trong giao diện:

  • Site Identity: thêm logo, chỉnh lại title, tagline
  • Colors & Backgrounds: chỉnh màu bộ màu hiển thị ở giao diện
  • Fonts: chọn font hỗ trợ tiếng Việt và dễ đọc đối với bạn thì mới có cảm hứng viết
  • Header Image: chọn hình banner ở header
  • Menus: tạo các chuyên mục cho blog
  • Widgets: các tiện ích ở cột Sidebar (bên cạnh bài viết) như thêm link Facebook fanpage, nút subscribe bài, hiển thị bài viết mới…

III. Sản xuất bài vở

B1. Truy cập vào chuyên mục Blog Post để bắt đầu tạo một bài viết mới.

B2. Giới thiệu một số tùy chỉnh trong giao diện viết bài:

  • Status: đăng ở chế độ public hay private, tùy chỉnh ngày tháng đăng bài
  • Categories & Tags: chọn chuyên mục và gắn thẻ để phân loại bài viết
  • Feature Image: ảnh đại diện cho bài viết để hiển thị ra trang chủ

Xong đến bước này là bạn có thể bắt đầu viết bài trên blog của chính mình. Blog như nhật ký online của bạn, nên nếu không thích công khai bài viết bạn có thể chọn chế độ private ở Status để bài viết chỉ riêng mình đọc.

Chúc bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp viết lách và “sản xuất” được nhiều bài hay 🙂

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.