Nếu chỉ còn vài ngày để sống, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi này với mình có phần hơi cliché (sáo), vì thực tế là dẫu cho có mắc bệnh nan y, cũng không ai giã biệt cuộc đời trong một vài ngày. Nó chỉ là một câu hỏi mang tính chất giả định, đặt chúng ta vào một hoàn cảnh có vấn đề, để suy ngẫm về cách ta sẽ đối diện vấn đề đó như thế nào – mà bình thường ta chẳng bao giờ nghĩ đến.

Những người bình thường như chúng ta còn một đời rất dài để sống, với không chỉ vài ngày mà là vài chục ngàn ngày. Nhưng với bệnh nhân ung thư thì khác, thời gian họ ở lại cuộc đời này có khi chỉ là vài năm, vài tháng hay vài tuần. Và chúng ta cũng không ai biết được, liệu con số chục ngàn ngày đó của mình có khi nào bị rút xuống đột ngột vào một ngày nào đó, vì những thứ ta ăn hằng ngày, vì môi trường ô nhiễm ta đang sống, và vì nhiều lẽ khác chẳng ai đoán định được. Trời kêu ai nấy dạ.

Ung thư – Tin đồn & Sự thật là bộ sách do nhóm Ruy Băng Tím, một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm nhiều y bác sĩ và các nhà khoa học, dày công biên soạn để chia sẻ những kiến thức hữu ích về phòng ngừa và điều trị ung thư. Lẽ thường, người ta vốn sợ những thứ họ không biết cặn kẽ và dễ bị hoang mang bởi những tin đồn. Bộ sách này sẽ trang bị cho tủ sách gia đình nhà bạn thêm một cuốn cẩm nang thường thức về ung thư.

Ảnh: Saigon Books

Tối ngày 3/10/2022, bộ sách Ung thư – Tin đồn & Sự thật của nhóm tác giả Ruy Băng Tím do Saigon Books liên kết với NXB Dân Trí thực hiện đã vinh dự được trao giải C (30 triệu đồng) tại Lễ trao giải Sách quốc gia 2022 (lần thứ V), Hà Nội.

Với riêng mình thì bộ sách này có nhiều điểm rất thú vị:

?️ Bộ sách có nhiều tác giả tham gia biên soạn nhất với gần 30 chuyên gia của Ruy Băng Tím, một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm nhiều y bác sĩ và các nhà khoa học, nhằm chia sẻ những kiến thức hữu ích về phòng ngừa và điều trị ung thư. Qua lăng kính khoa học, nhiều tin đồn thất thiệt về ung thư lần lượt sẽ bị điểm mặt và bóc trần.

?️ Bộ sách tiếng Việt đầu tiên mình biên tập sau một thời gian làm sách nước ngoài và cũng là bộ sách in màu đầu tiên mình làm. Ngay dự án đầu tiên, mình đã gặp ngay ca khó bởi phải đứng trung gian giữa hai bên – vừa làm việc với đại diện nhóm Ruy Băng Tím để trao đổi về bản thảo, vừa làm việc với designer để trao đổi về layout thiết kế. May mắn cho mình là trong suốt quá trình này chị Dương Ngọc Hân luôn đồng hành và hướng dẫn mình từng bước.

?️ Bộ sách có layout cực kỳ phức tạp do sử dụng nhiều infographic để trình bày thông tin và số liệu, cũng như được in màu với nhiều hình ảnh minh họa sống động. Bình thường chín mười đã mười ý, mà ở đây có tới mấy chục con người cùng tham gia vào một dự án nên quá trình đi đến sự thống nhất cuối cùng cũng là một hành trình đầy thử thách và là một trải nghiệm đáng nhớ.

Nhớ hồi sau Tết, mình lọ mọ làm đơn đăng ký, gửi hồ sơ rồi sách mẫu tham dự Giải Sách quốc gia 2022. Giờ đến gần cuối năm nghe tin có giải vui ghê ^^.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải