Tại biển Bắc có con cá Côn, lớn không biết mấy nghìn dặm.

Lấy ý tưởng từ một điển tích trong Nam Hoa Kinh của Trang Tử, Đại Ngư Hải Đường bắt nguồn từ một giấc mơ có thật của đạo diễn trẻ Lương Toàn 12 năm về trước. Khi đó anh mới 21 tuổi, mong muốn đem câu chuyện của mình lên màn ảnh rộng, Lương Toàn cùng người bạn đại học của mình là Trương Xuân thực hiện một đoạn phim hoạt hình ngắn có tên gọi “Đại hải” để đăng tải lên mạng. Phim ngắn này khi ra mắt nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình trong nước và ngoài nước.

Một năm sau đó, vào độ 2005, cả hai đầu quân vào B&T Studio với ước mơ tạo nên một bộ phim dài vĩ đại cho tác phẩm này. Tuy nhiên, khó khăn về tài chính vùi dập ước mơ của hai chàng trai trẻ. Mãi tới 11 năm sau, vào năm 2016, phim mới có thể chính thức ra mắt khán giả Trung Hoa đại lục.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về tình bạn cảm động của 3 nhân vật: Xuân, Thu và Côn. Xuân thuộc thế giới của thần, là người thừa kế của gia tộc nên có khả năng điều khiển sự sinh trưởng của vạn vật. Cùng lớn lên cùng cô còn có Tưu, cậu bé mồ côi của gia tộc gió, chuyên quản lý gió mùa thu. Vào ngày sinh nhật lần thứ 16, Xuân đã trốn lên trần gian dạo chơi, không may bị mắc kẹt vào một cơn lốc xoáy lớn. Một cậu bé làng chài tên Côn đã dũng cảm lao vào cứu cô, nhưng vì vậy mà cậu mất mạng bởi cơn sóng dữ.

Chân linh của Xuân là hoa hải đường nên khi Xuân thi triển phép thuật, biểu tượng của cô là đóa hải đường. Còn Thu là cơn gió, gió sẽ mãi vờn quanh hoa. Chuyện phim là một mối tình tay ba của những cô cậu thiếu niên mới lớn, Xuân vì nợ Côn một mạng mà nguyện mất nửa tuổi thọ của mình để trùng sinh Côn, còn Thu vì yêu Xuân mà nguyện đổi mạng sống của mình để cứu Xuân.

Cái kết của phim rất cảm động, vì ái tình mà thần tiên có thể từ bỏ pháp lực và căn cốt của mình cho một kẻ phàm nhân. Vi ái tình mà gây ra biết bao tai tương, hậu hoạn cho người khác. Khoảnh khắc Xuân cưỡi phượng hoàng nhìn tiên tộc chìm trong biển nước, ánh mắt khắc khoải và đau đớn đến tột cùng khiến mình không khỏi cầm được nước mắt.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.