Trước khi viết những dòng này, mình có đi search thử Storybrooke có phải một thành phố nào ở nước Mỹ không. Cũng may, nó chỉ tồn tại trong xứ xở Once Upon A Time của đài NBC. Xong rồi lại đi search thử trên blog xem mình review phim này chưa, hóa ra lại chưa thật.

5 năm trời, từ năm 2011 đến năm 2016, đi hết 5 seasons của phim với mình là một kì tích. Nhớ hồi đầu năm nhất, khi xem những tập đầu của bộ phim thì hơi có một sự thất vọng nhẹ vì sao hoàng tử, công chúa mà toàn do mấy diễn viên già dặn thủ vai thế này, từ từ rồi bị cuốn vào mạch phim lúc nào không hay vì mình là đứa bị cuồng cổ tích các thể loại. Ngay từ nhỏ, đã mê đọc truyện cổ Grimm, truyện cổ Andersen, mê mệt bao nhiêu bộ phim hoạt hình về thế giới cổ tích, mê luôn cả series Cổ tích Việt Nam.

Mỗi tập phim là mỗi lần chờ đợi, háo hức như chờ gặp người yêu (nói chớ chả biết cảm giác yêu đương là thế nào), xem phim mà cứ chờ mỗi tuần ra một tập, toàn kết ngay khúc gay cấn cũng khá ức chế. Kì khôi một chuyện là phim hay như thế nhưng đám bạn bè mình rất ít người xem, nên xem xong không biết đi bình phim với ai, bèn rủ rê tụi nó xem cùng. Thế là, cứ lấy USB rồi chép cho từng đứa, lan truyền đứa này sang đứa khác, và đứa nào coi xong cũng bị cuồng giống mình. Hồi đấy Once Upon A Time với mình thần thánh đến nỗi mình tự đánh giá nó là the best TV series in the world, và dù laptop có đổi bao nhiêu lần thì nguyên bộ phim vẫn còn nằm yên trong máy chứ không bao giờ xóa.

Nhưng ở đời, mấy ai có đủ sự kiên trì mà theo đuổi điều gì đó tới cùng, ai xem Once cũng chỉ tới season 2-3 là cùng, ngay cả mấy đứa mình nghĩ cuồng nhất cũng vậy, rồi vì không đủ kiên nhẫn mà bỏ cuộc. Riêng mình, vẫn thầm lặng đợi đến tháng 9 hằng năm phim ra mắt season mới, rồi từ tháng 1 đến tháng 3 đoàn làm phim nghỉ xuân, sau đó mới ra tiếp nửa phần còn lại.

5 năm trời, 2 nhân vật Snow White (Bạch Tuyết) và hoàng tử Charming yêu nhau đắm đuối tới nỗi lấy nhau ở ngoài đời, rồi lúc Snow White mang thai trong phim cũng là lúc chị diễn viên có bầu thiệt. Ngay cả Henry, từ một thằng nhóc con bé xíu, tới nay cũng đã thành thiếu niên mất rồi.

Mình muốn viết riêng về Ep21 của season 5, ở một Storybrooke mưa giăng ảm đạm tiễn đưa sự ra đi của 2 người – Hook và Robin Hood. Sau tất cả, hoàng hậu Regina cứ ngỡ tìm được happy ending của mình, cuối cùng lại chứng kiến người yêu Robin Hood chết trước mặt mình. Còn Zelena (chị gái Regina) cũng vì tình cảm gia đình, vì em gái mà giết chết Hades – chúa tể địa ngục, người yêu của cô. Chỉ có Hook của Swan là được Zeus hồi sinh trở lại, và có gì đau đớn hơn khi niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ bến của mình lại là nỗi đau nhói lòng của người khác.

Mình thích một triết lý ở phim, cũng là triết lý muôn đời của cổ tích – “thiện giả thiện báo, ác giả ác báo”. Có những nhân vật phản diện (villain), định mệnh đã định đoạt cho họ không thể nào có một happy ending được, nhưng hero thì dù phong ba bão táp tới mấy vẫn vượt qua được và có happy ending. Có điều, mình vẫn thích sự day dứt của sad ending hơn, dù cũng vài lần rơi nước mắt cho các nhân vật phản diện.

Storybrooke trong phim.

Storybrooke bây giờ với mình như một thành phố quen thuộc, mà chỉ cần nhắm mắt lại mình có thể tưởng tượng ra được từng khung cảnh quen thuộc như tháp chuông đồng hồ, thư viện, tòa nhà của thị trưởng, quán Granny của ngoại, nhà của Snow White, mảnh rừng phía ngoại biên thị trấn… từng ngóc ngách đều trở nên quen thuộc qua 5 năm gắn bó với bộ phim, cũng như 5 năm mình sống ở Sài Gòn này.

Dù có nhiều fan xem phim đã bắt đầu ca cẩm khi phim không kết thúc sớm mà cứ dây dưa ra season mới, nhưng mình thì lại mừng thầm trong bụng, dù gì vẫn còn gặp lại dàn cast này dài dài, hy vọng kéo tới season 10 càng tốt.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.