Có bao giờ bạn từng suy ngẫm: “Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời mình?”. Không phải mười điều, không phải năm điều, cũng không phải ba điều, mà là một điều duy nhất. Điều quan trọng nhất là thứ nằm sâu bên trong bạn – cái phần mà bạn muốn đi sâu vào khám phá ý nghĩa nhất. Nó là thứ mạch nguồn năng lượng đem lại cho bạn cảm hứng sống và niềm vui mỗi ngày, là thứ giữ bạn đi tiếp mà không nản lòng trên hành trình cuộc đời dài đằng đẵng.

Khi thiền sư Adyashanti đặt ra câu hỏi này với mọi người, họ thường suy ngẫm một hồi rồi lục tung trí nhớ để tìm câu trả lời. Có quá nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời đến nỗi người ta khó mà chọn lựa ra một điều quan trọng nhất. Theo ông, nếu con người ta biết điều quan trọng nhất với mình là gì, họ sẽ trả lời được câu hỏi này ngay lập tức. Chúng ta không cần phải nghĩ về nó, vì câu trả lời đã có sẵn rồi.

Thiền sư Adyashanti nhận thấy rằng điều quan trọng nhất là xác định được điều quan trọng nhất đối với mỗi người. Đó là bước đầu tiên. Chỉ đến khi bạn nhận ra điều này, cuộc đời bạn mới thực sự là của bạn. Khi ấy bạn mới có thể sống trọn vẹn và hòa mình vào dòng chảy cuộc đời mà không phải loay hoay đi tìm lối giữa đại lộ của những ngã rẽ giao thoa.

Là một thiền sư người Mỹ, luôn dốc lòng phụng sự vì sự thức tỉnh của chúng sinh. Cách ông giảng giải không theo bất kỳ truyền thống hay hệ tư tưởng nào. Ông tâm niệm: “Sự thật mà tôi chỉ ra không bị giới hạn trong bất kỳ quan điểm tôn giáo, hệ thống tín ngưỡng hay học thuyết nào, nó mở ra cho tất cả và có thể được tìm thấy trong mọi vật”.

Thiền sư Adyashanti

Trong tập sách nhỏ nhắn Điều quan trọng nhất, thiền sư Adyashanti mời quý độc giả tới một chiếc bàn ăn ấm cúng giản dị rồi lần giở thực đơn để chọn món. Bạn có thể chọn bất cứ món ăn nào trong thực đơn, không cần phải đi theo trình tự, tùy theo tâm trạng và sự ngẫu hứng của bạn. Ông ví von những gì ông viết trong tập sách cũng giống như thực đơn, nhưng món ăn thì nằm trong trải nghiệm của mỗi cá nhân – không ai giống ai cả.

Mỗi món ăn trong thực đơn đều có những dư vị riêng khiến thực khách phải chậm rãi vừa thưởng thức vừa suy ngẫm:

? Cơ duyên có nhiều dạng – có cái dễ chịu như một món quà, có cái đầy khó khăn trắc trở.
? Chúng ta thường nghĩ cơ duyên liên quan đến trải nghiệm, nhưng đôi khi cơ duyên lại là sự biến mất của một thứ gì đó – một ngày ta thức dậy và nhận ra gánh nặng đã được trút bỏ.
? Cần cả một vũ trụ để tạo ra một con người. Nếu không có vũ trụ, thì không có tôi và không có bạn…. Bạn như một con sóng trong lòng đại dương, nhưng bạn cũng là đại dương, bởi vì sóng hoàn toàn được hình thành từ đại dương, và nó không bao giờ rời khỏi đại dương.

Được đúc kết từ những bài giảng sâu sắc nhất của thiền sư Adyashanti, cuốn sách là những giai thoại sống động, những quan sát sâu sắc về trải nghiệm cơ duyên, những khoảnh khắc diễm phúc khi mỗi viên đá, cỏ cây, tia sáng và sự tịch mịch ám ảnh chợt hé lộ rằng, thực ra không có gì bị cô lập bên ngoài đời sống tròn vẹn này.

Trong kiếp sống hạn hữu này, bạn muốn kể câu chuyện gì về cuộc đời mình? Nó vui hay buồn? Nó là những chuyến phiêu lưu hay những miền đơn độc? Lần theo lối đi trong Điều quan trọng nhất, bạn sẽ biết cách xuyên qua những câu chuyện cá nhân của mình, đi sâu vào nội tâm, kết nối với sự thật làm tất cả chúng ta sống động từ trong gốc rễ.

Cuốn sách này đến với mình như một cơ duyên, để được làm việc với một dịch giả kỳ cựu là chị Phạm Hải Anh (dịch giả cuốn sách nổi tiếng “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất). Lần đầu tiên trong đời biên tập viên, mình có một trải nghiệm thú vị là dịch giả “đòi” sửa lại nội dung trên bìa và tay gấp sách, và bản sửa của chị quả thực hấp dẫn và hay hơn bản mình làm ban đầu nhiều. Và chị cũng là dịch giả đầu tiên “đòi” mua mấy chục quyển sách để gửi tặng, vì chị rất thích thông điệp của cuốn sách và muốn giới thiệu nó đến với nhiều người.

Trong quá trình biên tập cuốn sách, mình không phải trăn trở nhiều để đi tìm lời giải cho câu hỏi tác giả đặt ra, vì câu trả lời đã có bên trong mình. Điều quan trọng nhất đối với mình là sự tận hiến – mình mong rằng có thể dùng mọi tâm sức và khả năng của mình để khiến cuộc đời này trở thành một cõi giới tốt đẹp hơn.

Còn bạn, điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Với những ai chưa tìm ra câu trả lời, mong rằng tập sách nhỏ này sẽ mở ra những cơ duyên để bạn tìm thấy điều mình hằng luôn tìm kiếm trong cuộc đời này.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải