Cuối năm 2022, có một tin tức trong thị trường xuất bản làm mình hết sức bất ngờ, đó là Thaihabooks phát hành cuốn sách “Đức Phật” nơi công sở của tác giả huyền thoại Tezuka Osama. Đối với những ai từng mê truyện tranh thuở bé, bác Tezuka Osama là một tác gia Nhật Bản hết sức nổi tiếng với những bộ truyện tranh kinh điển. Trong năm 2022, nhà xuất bản Kim Đồng cũng phát hành lại bộ truyện tranh Black Jack – đánh dấu 16 năm tròn kể từ lần gần nhất bộ truyện này ra mắt tại Việt Nam, ở thời điểm năm 2006 do nhà xuất bản Trẻ phát hành.

Nhớ lại năm 2006 là thời kỳ hoàng kim của fan mê bác Tezuka Osama, bởi một loạt bộ truyện nổi tiếng của bác được phát hành tại Việt Nam như Black Jack – Bác sĩ quái dị, Vua sư tử, Cậu bé robot, Tôn ngộ không. Thời đó mỗi tuần mình đều canh me tại sạp truyện tranh để mua truyện và sưu tầm gần như đủ bộ của bác. Ở thời điểm đó, Việt Nam mới gia nhập Công ước Bern về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật sau hai năm nên đây là những bộ truyện tranh thuộc thế hệ đầu tiên được mua bản quyền chính chủ từ Tezuka Productions. Nhưng không hiểu vì một lý do nào đó, do mình không theo dõi sâu sát thị trường manga nên cũng không rõ, sau đó suốt mười mấy năm trời không có bộ truyện tranh nào của bác Tezuka phát hành ở Việt Nam nữa.

Ảnh: skdesu.com

Cuốn sách “Đức Phật” nơi công sở không phải bản truyện tranh Đức Phật chính thức của bác Tezuka mà chỉ là phiên bản rút gọn gồm các tranh minh họa và phần lời bình diễn giải về các bài học trong công việc và cuộc sống do chính bác Tezuka tuyển chọn. Sách trình bày theo kiểu một trang là truyện tranh, một trang là lời bình rất cô đọng, súc tích. Cấu trúc sách gồm 5 chương chính:

  • Chương 1: Đối mặt với chính mình
  • Chương 2: Thiện tâm với nhân gian
  • Chương 3: Hòa mình vào tập thể
  • Chương 4: Khổ đau nơi tâm hồn
  • Chương 5: Đắm chìm trong tham vọng

Mỗi chương sách như vậy có tới 15-20 bài học nhỏ được rút tỉa từ kinh điển Phật giáo kết hợp với những trang truyện tranh hết sức sống động của bác Tezuka. Nhìn mấy khung truyện tranh bộ Đức Phật mà mình chưa bao giờ hết mê, chỉ mong một ngày nó sớm được mua bản quyền phát hành ở Việt Nam. Cuốn này do Thaihabooks mua bản quyền, cũng là một ca hiếm hoi khi một công ty không chuyên về truyện tranh lại đàm phán bản quyền được với Tezuka Productions.

Mình trích lại một mẩu chuyện hay để bạn đọc tham khảo:

NHÌN LẠI MÌNH TRƯỚC KHI CHỈ TRÍCH NGƯỜI KHÁC.

Do trúng thuốc gây ảo giác, nữ thí chủ Tỳ-xá-khư liên tục nổi cơn cuồng loạn, gây hại đến người xung quanh. Khi đi hoằng đạo giáo hóa, Đức Phật tình cờ gặp gỡ nàng. Người quyết định để Tỳ-xá-khư đi theo cho đến khi nàng khỏi bệnh.

A-nan-đà kêu than: “Xin Người xá tội, nhưng con không thể hành hương cùng một người đàn bà điên!”. Nghe vậy, Phật đáp:

“Phàm là con người, dù ít hay nhiều, ai cũng mang trong mình cái khùng điên. Vì vậy, đừng miệt thị cơn khùng điên của người khác.”

Trước khi phê bình người khác, hãy nhìn lại mình. Bản thân có từng phạm lỗi giống như vậy chưa? Có từng gây phiền phức cho người khác chưa?

Ai cũng có lỗi lầm hoặc quá khứ không thể nói ra. Hãy nghĩ đến cảm giác khi bị chỉ trích, bạn sẽ thay đổi cách nói với người kia.

Khi thấy lỗi lầm của người khác, hãy nghĩ: “Còn mình thì sao?”. Đừng chỉ trích họ mà hãy coi đó là cơ hội quý giá để cải thiện bản thân.

Ảnh một trang sách thực tế:

Với khoảng hơn 70 mẩu chuyện ý nghĩa và sâu sắc về Đức Phật, độc giả có thể đọc ngẫu nhiên bất cứ trang nào mà không cần theo thứ tự. Mỗi câu chuyện đều để lại cho người đọc chút gì đó để suy tư và chiêm nghiệm. Một cuốn sách rất nhẹ nhàng và hợp với không khí đầu năm mới.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.