Ảnh: shutterstock

Gmail và Facebook ngày nay không chỉ là tài khoản email hay mạng xã hội thông thường, mà chúng còn là tài sản số của công dân trong thế kỷ 21. Bởi lẽ bất kỳ ứng dụng quan trọng nào bạn sử dụng hằng ngày, từ tài khoản công việc, tài khoản ngân hàng cho tới các trang thương mại điện tử, các trang web bạn thường xuyên truy cập, v.v. tất cả đều kết nối trực tiếp qua tài khoản Gmail của bạn. Tương tự, mọi liên lạc và mọi mối quan hệ của bạn trên thế giới số cũng đều nằm hết trên Facebook cá nhân, cũng như những fanpage quan trọng từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn like mà bạn quản lý.

Vậy làm thế nào để bạn bảo mật tài khoản Gmail và Facebook của mình trước vấn nạn hacker tấn công lan tràn như hiện nay? Đừng bao giờ chủ quan rằng “Ôi dào, mình không kinh doanh hay không có nhiều tiền nên chẳng có hacker nào để ý đến mình đâu!”. Tất cả mọi người đều có thể trở thành nạn nhân của hacker vào một ngày nào đó mà chính bạn cũng không thể ngờ tới. Khi đó, mọi mật khẩu bạn lưu trên trình duyệt, trên máy tính đều bị hacker nắm tỏ tường trong lòng bàn tay.

Chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản ngay sau đây, tài khoản Gmail và Facebook của bạn sẽ được kích hoạt bảo mật 2 lớp nhanh chóng với độ an toàn cực cao.

Bảo mật 2 lớp là gì?

Nếu tài khoản Gmail hay Facebook của bạn chỉ có một cách duy nhất để truy cập vào là nhập mật khẩu, thì hiện tại bạn chỉ đang bảo mật tài khoản của mình bằng 1 lớp (1-Step Verification). Mật khẩu mạnh, dài và có nhiều ký tự chưa bao giờ là đủ để bảo vệ tài khoản của bạn trước các chiêu trò tấn công tinh vi của hacker. Bởi một khi bạn bị lộ mật khẩu ra ngoài, xem như bạn mất trắng tài khoản đó.

Bảo mật 2 lớp (2-Step Verification hay two-factor authentication) là một phương thức đã được chứng minh là hiệu nghiệm để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trên diện rộng, nhắm vào các tài khoản số. Nó bao gồm 2 hình thức chính:

  1. Bảo mật qua Voice or text message (nhận tin nhắn hay cuộc gọi có mã số OTP để đăng nhập)
  2. Bảo mật qua Authenticator app (ứng dụng xác thực trên điện thoại). Để kích hoạt bảo mật qua ứng dụng Google Authenticator, trước hết bạn cần tìm kiếm và cài đặt ứng dụng này trên CH Play của Android hoặc App Store của iOS.

Ngoài ra còn có các hình thức nâng cao khác như bảo mật qua Backup codes (mật mã in ra để đăng nhập phòng trường hợp bạn không có điện thoại bên cạnh), Security Key (khóa bảo mật được tích hợp với điện thoại hoặc USB của bạn), nhưng chỉ cần 2 phương thức trên là đã đủ.

(Do mình quen sử dụng ngôn ngữ giao diện tiếng Anh nên các bạn nào sử dụng giao diện tiếng Việt có thể đối chiếu tương ứng nhé!)

Bảo mật 2 lớp cho Gmail

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn và chọn Manage your Google account.

Bước 2. Chọn menu Security => Kéo xuống mục Signing in to Google => Chọn mục 2-Step Verification.

A. Bảo mật qua Voice or text message

Xem hướng dẫn

Bước 3A. Kéo xuống dưới chọn mục Voice or text message.

Bước 4A. Điền SĐT của bạn, chọn Text messages và bấm SEND.

Bước 5A. Nhập code bạn nhận được qua tin nhắn điện thoại vào và bấm NEXT. Vậy là xong!

B. Bảo mật qua Authenticator app

Xem hướng dẫn

Bước 3B. Kéo xuống dưới chọn mục Authenticator app.

Bước 4B. Bấm vào nút Set up authenticator.

Bước 5B. Mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của bạn và quét mã QR.

Bước 6B. Nhập code trên ứng dụng vào và bấm Verify. Vậy là xong!

Ngoài ra, ở mục Security của Google, bạn nên kích hoạt tính năng Enhanced Safe Browsing for your account để tăng cường bảo mật cho tài khoản trên trình duyệt, các file download hay extensions.

Bảo mật 2 lớp cho Facebook

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và chọn mục Settings & privacy.

Bước 2. Chọn tiếp mục Settings.

Bước 3. Ở thanh menu bên trái, chọn mục Security and login.

Bước 4. Kéo xuống mục Use two-factor authentication và bấm Edit.

A. Bảo mật qua Text message (SMS)

Xem hướng dẫn

Bước 5A. Chọn mục Text message (SMS) và bấm Use text message (SMS).

Bước 6A. Nhập SĐT của bạn vào để nhận code qua SMS, điền code vào và bấm Continue. Vậy là xong!

A. Bảo mật qua Authentication app

Xem hướng dẫn

Bước 5A. Chọn mục Authentication app và bấm Setup.

Bước 6A. Mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của bạn và quét mã QR.

Bước 7A. Nhập code trên ứng dụng vào và bấm Continue. Vậy là xong!

Ngoài ra, ở mục Security and login của Facebook, bạn cũng nên bật tính năng Get alerts about unrecognized logins để nhận thông báo qua noti và email khi có đăng nhập bất thường vào tài khoản của bạn.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải