“Triệu người quen có mấy người thân
Khi lìa trần có mấy người đưa…”
(Bài không tên số 4)

Mỗi chúng ta ai cũng có cả trăm người quen, hàng chục người bạn, nhưng những mối quan hệ đặc biệt gắn kết có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Mối quan hệ đặc biệt ở đây không phải là mối quan hệ huyết thống như cha mẹ hay anh chị em, cũng chẳng phải mối quan hệ vợ chồng hay tình yêu đôi lứa. Đó là mối quan hệ mà trong đó bạn được nhìn nhận, được thấu hiểu và được trân trọng bởi chính con người bạn – chứ không phải phiên bản thảo mai thảo quả đã được gọt giũa kỹ càng nào đó bạn phơi bày.

Hàng trăm người bạn trong friendlist Facebook có thể biết bạn ăn gì cuối tuần trước hay đi chơi đâu trong dịp lễ vừa rồi, nhưng chỉ những người có mối quan hệ đặc biệt với bạn mới biết bạn đang vật vã với chứng đau dạ dày mấy tháng nay hay bị trầm cảm kể từ khi người thân qua đời. Có những chủ đề riêng tư, thân mật, chúng ta chỉ có thể chia sẻ với những người mà ta tin tưởng bởi vì ta biết họ hiểu mình và ta cũng hiểu họ. Đó không phải là những chuyện mà ta có thể đem ra nói với đồng nghiệp hay vài người bạn đại học cũ trong cuộc họp lớp.

Trong cuốn sách Kết nối, hai tác giả David Bradford và Carole Robin đưa ra một hình ảnh thú vị về chiếc thang đo chất lượng của mối quan hệ. Các mối quan hệ của chúng ta trong đời trải dài trên một chiếc thang đo có nhiều mức độ. Ở mức độ thấp nhất, điều tồn tại giữa bạn và người kia chỉ là mối liên hệ chứ không phải sự kết nối. Ở phần giữa thang đo, đó sẽ là những người cho bạn cảm giác gắn kết, nhưng trong đó bạn chỉ muốn thân thiết với một vài người. Và ở mức độ cao nhất, giữa bạn và đối phương là cảm giác an toàn, sự thấu hiểu, hỗ trợ, động viên và chấp nhận lẫn nhau.

Câu hỏi quan trọng đặt ra là: Làm thế nào để mối quan hệ giữa bạn và một người nào đó tiến đến mức độ cao nhất của thang đo? Là hai tiến sĩ giảng dạy tại Đại học Stanford, David Bradford và Carole Robin đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để hướng dẫn mọi người cách xây dựng và vun đắp một mối quan hệ lành mạnh, sâu sắc. Dựa trên những nghiên cứu về tâm lý học tương tác, họ đã xây dựng nên khóa học nổi tiếng tại Standford có tên “Động lực trong tương tác cá nhân” (hay “Chạm để thấu hiểu”) – khóa học được yêu thích nhất trong chương trình đào tạo MBA tại Stanford và nằm trong danh sách ưu tiên của hơn 85% sinh viên. Nội dung khóa học nay đã được bộ đôi tác giả tổng hợp và gói gọn trong cuốn sách Kết nối.

Hai tác giả David Bradford và Carole Robin

Ai trong chúng ta cũng biết nói chuyện, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp để phát triển một cuộc đối thoại sâu sắc thay vì những cuộc trò chuyện xã giao cạn cợt. Có những người chúng ta mới gặp gỡ và nói chuyện lần đầu mà như thể đã quen nhau mấy kiếp, nhưng cũng có những người quen biết nhiều năm nhưng lại chẳng biết gì nhiều nhặn về đối phương. Trong quá trình dạy về giao tiếp suốt mấy chục năm, hai tác giả có một khám phá đáng ngạc nhiên là có những mối quan hệ cá nhân sâu sắc thậm chí xuất hiện trong những hoàn cảnh bất ngờ từ những người mà chúng ta tưởng rằng chẳng có điểm gì chung với mình.

Thông qua các câu chuyện người thật việc thật cùng những tình huống giao tế mà bất kỳ chúng ta ai cũng đã và đang trải qua trong đời sống thường nhật, cuốn sách Kết nối mở ra nhiều chiều kích để quý bạn đọc suy ngẫm và chiêm nghiệm về cách tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc xung quanh mình. Suy cho cùng, kỹ năng chỉ là phương tiện để mở đường, còn muốn chạm vào trái tim người khác thì bạn phải thật sự mở rộng lòng mình.

Cuốn sách này cũng là một cơ duyên để mình kết nối lại với một người em, một người đồng nghiệp cũ mà mối quan hệ công việc của cả hai từng có lúc vì không hiểu nhau mà xích mích và mâu thuẫn, để rồi sau đó em đột ngột rời team. Nhân duyên của cuộc đời hay ho ở chỗ, nút thắt nào đời buộc chúng ta vào mà chưa gỡ được, đến một lúc nào đó đủ duyên đủ thời điểm thì cũng sẽ được hóa giải. Và khi tìm người dịch cho bản gốc cuốn sách Connect, em là cái tên mình nghĩ đến đầu tiên. Hành trình em dịch cuốn sách và mình follow bản dịch cũng cho hai anh em cơ hội nhìn lại câu chuyện cũ và những mối quan hệ đến và đi trong cuộc đời.

Chúc mừng em Nguyễn Phương Thảo Nguyên với cuốn sách dịch đầu tay, một cuốn sách hay về cách tạo dựng mối quan hệ sâu sắc trong đời. Ai từng đọc cuốn Mất kết nối của Saigon Books rồi, đừng bỏ qua cuốn Kết nối này để có trọn bộ combo “Có không giữ, mất đừng tìm” ^^.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải