Có rất nhiều người luôn ấp ủ trong đầu một ý tưởng kinh doanh nào đó và mong muốn khởi tạo một doanh nghiệp của riêng mình. Nhưng các số liệu kinh doanh thực tế cho thấy, phần lớn các cơ hội kinh doanh đều tiềm ẩn ít nhất một sai sót chí mạng có thể khiến một dự án trở thành đống phế liệu trong tích tắc.

Mỗi năm có 2 triệu doanh nhân ở Anh bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Rất nhiều dự án trong số đó sẽ không bao giờ có thể khởi động; số khác thì đa phần sẽ thất bại. Hơn 15 triệu doanh nhân ở Mỹ cũng như vậy. Phần lớn các dự án của họ đều thất bại. Bức tranh về khởi nghiệp này thật không mấy đẹp đẽ.

Khác với những cuốn sách kinh doanh khác tập trung vào những vấn đề khi một doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, ở ấn bản lần thứ 5 của cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn, giáo sư John Mullins của Trường Kinh doanh London đưa ra một góc nhìn mới mẻ về việc thử nghiệm ý tưởng kinh doanh trước khi bạn bắt đầu dấn thân vào sân chơi của những người khởi nghiệp.

Một doanh nhân nghiêm túc hay một nhà đầu tư muốn thành công trong giai đoạn đầu thì không nên vội vã, hấp tấp. Trước khi bắt đầu kinh doanh hay viết kế hoạch kinh doanh, bạn nên lùi lại và thử nghiệm ý tưởng mà mình đang say mê. Hãy tìm kiếm sai sót chí mạng đang ẩn náu trong điều tưởng như là một cơ hội đầy thú vị. Nếu bạn là một doanh nhân, thì nhà đầu tư tiềm năng hay thị trường của bạn nhất định sẽ tìm kiếm sai sót đó, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên tự làm điều đó trước.

Giáo sư John Mullins

Cuốn sách này không kể câu chuyện đường đến vinh quang của bất kỳ một doanh nhân nào cũng không hướng dẫn cách làm giàu nhanh chóng – đã có rất nhiều cuốn sách viết về điều đó rồi. Nó là một tấm bản đồ để đánh giá ý tưởng và định hình cơ hội, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc cho một kế hoạch kinh doanh thuyết phục hoặc một dự án khởi nghiệp thành công.

Hồi mình theo dõi bản dịch cuốn sách, bạn người dịch lúc bấy giờ đang làm phân tích chính sách cho chính phủ và doanh nghiệp cũng cảm thán dịch xong muốn… nghỉ việc chuyển sang khởi nghiệp luôn, vì những gì tác giả John Mullins rất gợi mở và truyền cảm hứng. Bản thân mình vốn không mặn mà với dòng sách kinh doanh lắm, nhưng đọc cuốn này bao mê với lối phân tích bài bản lớp lang, rành mạch đâu ra đó của một giáo sư kinh doanh đã từng nhiều lần khởi nghiệp trong thực tế chứ không chỉ dạy lý thuyết suông. Đọc tới đâu vỡ ra tới đó với nhiều kiến thức mới mẻ về việc phân tích thị trường, ngành hay tính bền vững của một cơ hội kinh doanh, v.v.

Trong số những cuốn sách mình biên tập, Khởi nghiệp tinh gọn cũng là cuốn sách có khối lượng kiến thức đồ sộ nhất, tập hợp rất nhiều case study kinh doanh kèm theo những dữ kiện, dữ liệu chi tiết khiến việc quán xuyến bản thảo cũng là một thử thách lớn. Về điểm này, mình rất nể bạn Thu Pham bởi khả năng xử lý bản dịch và số liệu cực tốt, cùng sự tỉ mỉ và chăm chút đến từng chi tiết nhỏ cho mỗi bảng số liệu lẫn hàng trăm chú thích trong sách. Đây cũng là cuốn sách đầu tay em dịch, chưa kịp nhận sách thì em đã lên đường băng làm nghiên cứu sinh ở trời Tây.

Một cuốn sách không chỉ dành cho những người sắp sửa bước vào con đường khởi nghiệp mà còn cho bất kỳ doanh nhân lâu năm nào vẫn luôn ấp ủ những ý tưởng kinh doanh mới và muốn giảm thiểu rủi ro tới mức tối đa.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải