Kịch bản chắc tay, diễn viên gạo cội, tình tiết hài hước, thông điệp ý nghĩa là những lời khen của mình dành cho bộ phim Quán Rượu Di Động Bí Ẩn (2020). Rất lâu rồi mới được xem một bộ K-drama có tính giải trí cao như vậy, không có tình tiết nào thừa thãi mà mọi thứ đều vừa đủ đẹp trong vỏn vẹn 12 tập, đặc biệt cũng không có cảnh “đầu voi đuôi chuột” như một số bộ K-drama gần đây.

Thuộc thể loại phim kỳ ảo (Sci-Fi & Fantasy), sự ra đời của quán rượu di động bí ẩn bắt nguồn từ 500 trước khi Wol Joo (diễn viên Hwang Jung Eum thủ vai) – con gái của một pháp sư có năng lực du hành vào cõi mộng của người thế gian khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể họ. Trong quá trình điều trị căn bệnh lạ của thế tử, Wol Joo và thế tử bắt đầu nảy sinh tình cảm với nhau.

Sự cách biệt về dòng tộc hoàng gia và thường dân khiến mối tình này bị ngăn cấm, mẹ của Wol Joo bị sát hại và trong cơn phẫn uất đến tột cùng, Wol Joo quyết định treo cổ trên cây thiêng tự vẫn và gieo lời nguyền cho cả ngôi làng. Lời nguyền của Wol Joo sau đó đã tước đoạt sinh mạng của 100.000 người, và dưới địa phủ Diêm Vương đã thi hành án phạt bắt Wol Joo phải trả nghiệp quả mình đã gây ra bằng việc mở một quán rượu di động ở trần gian để giải nỗi uất hận, ưu sầu cho 100.000 người thế gian. Khi đạt đủ… KPI này, Wol Joo sẽ thoát được tội nghiệp và lại được tái sinh vào một kiếp sống khác.

Chủ quán Wol Joo – diễn viên Hwang Jung Eum

Mặc dù hạn định cho nhiệm vụ này ban đầu chỉ có 300 năm, nhưng Wol Joo vốn là thánh lầy nên đã kì kèo với Diêm Vương để kéo dài cho tới gần 500 năm. Sau đó, cảnh sát địa ngục Gwi được cử tới hỗ trợ quán nhậu của Wol Joo ở vai trò đầu bếp.

Đầu bếp Gwi – diễn viên Choi Won Young

Mô tuýp phim đi từ thời cổ trang tới hiện đại và đan xen giữa cổ trang và hiện đại khá quen thuộc trong K-drama. Bạn nào một thời từng thích xem Hoàng Tử Gác Mái, Huyền Thoại Biển Xanh thì sẽ bao thích Quán Rượu Di Động Bí Ẩn. Có một số bạn không thích xem phim cổ trang Hàn Quốc, khi mới xem tập 1 cứ ngỡ Quán Rượu Di Động Bí Ẩn là phim cổ trang nên tắt không xem nữa thì hơi tiếc, vì 80% phim là bối cảnh ở thời hiện đại và chỉ 20% là flashback về thời cổ trang.

Ở bối cảnh thời hiện đại 500 năm sau, quán rượu di động của Wol Joo rơi vào tình trạng ế ẩm khách tới giải sầu vì con người thời hiện đại có xu hướng giữ kín tâm tư tình cảm của mình hơn và họ rất khó bộc bạch với người lạ. Trong khi đó, Wol Joo đang phải chạy deadline của Diêm Vương đưa ra là trong vòng 1 tháng phải giải quyết cho được mấy ca còn sót lại để đủ KPI 100.000 người. Cứu tinh của Wol Joo là anh chàng Kang Bae đã xuất hiện với năng lực đặc biệt là chỉ cần cậu chạm vào người nào, người đó sẽ tự động nói ra hết những lời thầm kín trong lòng.

Nhân viên Kang Bae – diễn viên Yook Sung Jae

Năng lực đặc biệt của Kang Bae đối với cậu không phải là một khả năng đặc biệt mà đúng hơn là một lời nguyền. Ngay từ nhỏ, cậu đã bị cha mẹ bỏ rơi và bị gửi vào cô nhi viện. Từ nhỏ tới lớn, cậu sống hướng nội và thui thủi một mình, vì đi tới đâu đụng tới ai thì người đó cũng tự động nói ra những chuyện riêng tư tế nhị trong lòng họ nên ai nấy thấy cậu đều sợ hãi. Những vị phụ huynh tới nhận nuôi Kang Bae sau đó đều trả cậu lại vì gia đình xào xáo, cãi nhau ì xèo cũng vì hễ đụng vào cậu thì lại nói ra lời trong lòng gây tổn thương đối phương.

Với Wol Joo thì ngược lại, vì năng lực của Kang Bae sẽ giúp cho các vị khách đến quán rượu bộc lộ tâm sự của mình, và Wol Joo lúc đó sẽ cho họ uống một loại rượu đặc biệt lấy từ suối địa ngục. Người uống vào sẽ thiếp đi, còn Wol Joo sẽ di chuyển vào cõi mộng để giúp họ giải quyết vấn đề của mình ngay trong mộng. Chính vì năng lực đặc biệt này mà Wol Joo đã đi theo nài nỉ cậu nhóc Kang Bae này tới làm thêm cho quán nhậu vào buổi tối, với lời hứa hẹn sau khi cô đạt mốc 100.000 người rồi thì sẽ giúp Kang Bae giải trừ năng lực này.

Cơ chế giải sầu thông qua cõi mộng của Wol Joo thoạt xem tưởng là chuyện kỳ ảo chỉ có trong phim nhưng thực chất đều dựa trên nền tảng của khoa học não bộ và tiềm thức con người. Bởi lẽ, khi bạn có một nỗi buồn, một tâm sự hay một ức chế trong cuộc sống không được giải quyết, nó sẽ đeo bám dai dẳng bạn từ ngày này sang ngày khác và làm cho trạng thái tinh thần của bạn ngày càng kiệt quệ. Trong cõi mộng, Wol Joo tái tạo một ảo cảnh để một người đối diện với chính vấn đề của họ rồi giải quyết nó, khi giải quyết được vấn đề ở sâu trong tiềm thức (thế giới nội tại của họ) thì khi tỉnh mộng, họ cũng sẽ có đủ mạnh dạn và tự tin để giải quyết được vấn đề ở trong thực tại (thế giới ngoại cảnh).

12 tập phim Quán Rượu Di Động Bí Ẩn là ngần ấy các ca trị liệu về mặt tiềm thức của Wol Joo trong cõi mộng mà mỗi vị khách đến quán đều mang trong lòng một tâm sự khác nhau. Có người mẹ giấu con gái chuyện bà chỉ là mẹ nuôi và cũng chính là người gián tiếp gây ra cái chết của mẹ ruột con mình. Có người vợ bị sẩy thai, khó có cơ hội có con lại nên mang theo nỗi buồn tủi vì không thể tạo dựng một gia đình trọn vẹn cho người chồng. Có cô nhân viên bị sếp quấy rối tình dục nhưng cắn răng chịu đựng mà không dám kể với ai. Từng câu chuyện, từng mảnh đời đều là những case study thú vị mà khán giả khi xem ắt hẳn sẽ đồng cảm và thấy mình phần nào trong đó.

Không đơn thuần chỉ là một bộ phim giải trí, Quán Rượu Di Động Bí Ẩn còn cài cắm khá nhiều bài học và quy luật tâm linh về luật đời và luật trời. Chẳng hạn, Wol Joo vì muốn giúp cặp vợ chồng hiếm muộn có con nên đã đi trộm thai mộng của Bà Mụ tặng cho người vợ. Đây là một chuyện can thiệp vào luật trời nên quán rượu di động bị đình chỉ hoạt động và Wol Joo bị Diêm Vương phạt lao động công ích dưới địa ngục trong vài ngày để sám hối. Thượng Đế, Diêm Vương, Bà Mụ, Thần Chết trong Quán Rượu Di Động Bí Ẩn đều là những nhân vật, hình tượng được hài hước hóa trong bối cảnh thời đại 4.0 rất dễ thương mà cũng rất quy củ đúng lệ.

Điều mình thích nhất ở Quán Rượu Di Động Bí Ẩn là tính chất biểu tượng của phim qua hình ảnh quán rượu di động. Trong đời thực, quán rượu di động là một nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc (y như quán nhậu của người Việt) để khách đến uống rượu, tâm sự chuyện đời với nhau. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ con người ta đã không còn chân thành với nhau nữa, những lời họ nói ra ngoài chỉ là lời ngoài miệng chứ không phải lời thật lòng. Ai cũng có những tâm sự và câu chuyện của riêng mình, nhưng điều giữ kín lại bên trong phần tiềm thức, lâu ngày sinh tâm bệnh.

Cậu nhóc Kang Bae với năng lực đặc biệt của cậu là biểu tượng của sự thật thà, chân thành và thẳng thắn. Và thực tế, người ta cũng hay bảo thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt như chính cuộc đời của cậu. Nhưng chính nhờ những giá trị này, giữa người với người mới có sự thấu cảm và gắn kết với nhau. Nếu một trong hai người không ai mở lòng trước với đối phương thì khoảng cách vô hình ấy sẽ không bao giờ được phá vỡ.

Quán Rượu Di Động Bí Ẩn là nơi để bất kỳ vị khách nào ghé đến đều có cơ hội được chủ quán lắng nghe tâm sự, câu chuyện đời của họ và giúp họ giải tỏa được phần nào. Đôi khi, chỉ cần lắng nghe một cách chân thành thôi cũng đã giúp người khác rất nhiều. Đây cũng chính là thông điệp ý nghĩa xuyên suốt 12 tập phim mà mình cảm được.

Điểm cộng lớn nhất phim là tổ hợp hết sức ăn ý giữa bộ ba Wol Joo, Gwi và Kang Bae vừa dễ thương vừa lầy lội. Cả ba người đều có nhân duyên với nhau từ 500 năm trước và tái hợp lại vào 500 năm sau. Diễn xuất tưng tửng đặc trưng của nữ diễn viên Hwang Jung Eum (vốn đã quen thuộc với khán giả qua mấy bộ như Gia Đình Là Số Một phần 2, She Was Pretty) sẽ làm khán giả cười nghiêng ngả. Mỗi tập phim có rất nhiều tình tiết gây cười duyên dáng mà không bị phô nên xem phim có tính giải trí rất cao.

Khi mới công chiếu, Quán Rượu Di Động Bí Ẩn bị sự so sánh với bộ Khách Sạn Bí Ẩn (Hotel de Luna) của IU chiếu năm 2019 vì cùng concept khách sạn/quán nhậu giải hận cho linh hồn/con người. Cá nhân mình là người xem hết cả hai bộ thì thấy Quán Rượu Di Động Bí Ẩn có độ chín muồi và sâu sắc hơn nhiều. Đem so sánh thì cũng hơi khập khiễng, vì một bên như quả còn xanh (khách sạn) với một bên là quả đã chín rồi (quán rượu) thì tùy vào khẩu vị khán giả thích ăn quả lúc còn xanh hay đã chín mà sự hay dở sẽ khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải