Từng làm trong lĩnh vực đào tạo một thời gian, tiếp xúc với khá nhiều bài kiểm tra tính cách các thể loại khác nhau như MBTI, DISC, Big Five,… nên mình có thể thấy được sức ảnh hưởng dữ dội của bài phân loại tính cách lên những người sử dụng nó. Người mù mờ, chỉ biết nửa vời thì dễ tin lậm và đóng khung tính cách của mình vào một kết quả hay một chỉ số. Người am hiểu rành rọt thì có khi nhìn cuộc đời toàn qua cặp mặt kính phân loại – nhỏ này hướng nội quá, thằng kia hướng ngoại quá, bà sếp mình S nên hay soi mói, ông sếp mình P nên lầy dễ sợ.

Tuy nhiên, tính cách không cố định mà sẽ thay đổi, dù bạn có ý định thay đổi nó hay không. Tính cách của bạn không chỉ thay đổi theo thời gian mà còn thay đổi nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Cuốn sách Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách không cổ xúy bạn bo bo xì hết các thể loại kiểm tra tính cách, mà Tiến sĩ Benjamin Hardy đưa ra một góc nhìn khoa học soi chiếu những lầm tưởng của chúng ta về các bài trắc nghiệm tính cách. Hơn thế nữa, cuốn sách còn mở ra nhiều chiều kích thú vị về sự thay đổi tính cách của con người sau những biến cố và sang chấn tâm lý trong đời, từ đó giúp bạn viết lại câu chuyện đời mình.

Là một người hiểu về phân loại tính cách và từng ứng dụng nó vào đời sống một thời gian nên với mình đây là một cuốn sách rất rất rất hay và đáng đọc cho bạn nào quan tâm chủ đề này. Đây cũng là cuốn sách đánh dấu bước đầu tiên mình chuyển từ dòng sách kỹ năng kinh doanh sang dòng sách tâm lý và còn là đề tài đúng thế mạnh của mình nên lúc biên tập lại càng phấn khích. Bản dịch cuốn này của dịch giả Bùi Trần Ca Dao, một người mình còn có duyên đồng hành trong nhiều cuốn sách tâm lý sau này tại Saigon Books.

Trích một đoạn đặc sắc cho các Potterhead đọc chơi:

Khi Harry Potter đang cố gắng tìm hiểu tại sao Chiếc mũ Phân loại lại đề nghị cậu gia nhập nhà Slytherin, thì cụ Dumbledore giải thích: “Harry à, chính những lựa chọn của chúng ta, chứ không phải năng lực, mới cho thấy chúng ta thực sự là ai”.

Harry Potter không được “sinh ra” để trở thành một Gryffindor. Cậu không có tính cách bẩm sinh của một Gryffindor. Nhưng cậu đã chọn trở thành thành viên nhà Gryffindor. Chính sự lựa chọn đó và những trải nghiệm sau này đã hình thành nên tính cách của cậu.

Mặc dù thầy Dumbledore là nhân vật hư cấu, nhưng lời của ông là nền tảng để hiểu được sự thật về tính cách. Bạn trở thành người mà bạn chọn trở thành. Tuy nhiên, đủ bản lĩnh để lựa chọn rằng ta là ai và sẽ trở thành người thế nào là điều rất khó. Chúng ta đã bị tẩy não và tin rằng mình không được lựa chọn như vậy. Phải đối mặt với trách nhiệm và sự tự do lựa chọn con đường của mình, quả thực rất đáng sợ.

(Trích đoạn sách Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách)

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải