Dù sống ở một nước nhiệt đới và mùa nóng gần như kéo dài quanh năm, đa số nhà tắm của người Việt đều sở hữu một chiếc bình nóng lạnh và hầu hết mọi người đều thích sự ấm áp, dễ chịu của làn nước nóng, ngay cả trong… mùa hè. Từ lâu, chúng ta đã quen sống khép kín trong những căn nhà ấm áp, ủ mình trong chăn ấm nệm êm, hay mỗi mùa trời trở gió thì các bậc cha mẹ luôn dặn dò con cái mình phải mặc áo ấm thật dày, đội mũ và choàng khăn để không bị cảm lạnh.

Theo Wim Hof, người có biệt danh “Người băng” và là kỷ lục gia Guinness Thế giới về tắm nước đá lâu nhất, nhân loại đã dần đánh mất đi sức mạnh tự nhiên của mình trong việc chống chọi lại những tác nhân gây căng thẳng đến từ môi trường và thế giới bên ngoài. Theo ông, việc giữ ấm chỉ càng làm cho hệ mạch con người yếu hơn, từ đó khiến chúng ta dễ nhiễm bệnh hơn. Cái lạnh và cảm giác khó chịu mà nó đem lại không phải là kẻ thù của con người, mà nó giúp kích hoạt hệ mạch của chúng ta.

Bạn có biết, trong cơ thể chúng ta có khoảng 100.000km tĩnh mạch, động mạch và mao mạch, mà nếu duỗi thẳng ra và nối lại thì chúng có chu vi gấp 2,5 lần chu vi Trái Đất. Sau hàng triệu năm tiến hóa, hệ mạch được cấu tạo với hàng triệu cơ nhỏ có chức năng đóng mở các tĩnh mạch và các ống dẫn mạch máu để phản ứng trước thời tiết và duy trì thân nhiệt. Nhưng chúng ta đã làm gì? Chúng ta liên tục giữ ấm cho cơ thể và né tránh các tác nhân căng thẳng từ thời tiết, dẫn tới việc hệ mạch ngày càng suy yếu và cả người lớn lẫn trẻ nhỏ ngày nay đều rất dễ bị bệnh vặt.

Người băng Wim Hof

Từng chạm ngõ cửa tử khi ngủ vùi trong tuyết và bị hạ thân nhiệt, Wim Hof dần trở nên hứng thú với việc tiếp xúc với cái lạnh và ông đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục thế giới về việc phơi mình trong lạnh giá như mặc quần đùi leo núi tuyết, chân trần chạy marathon trên Vòng Bắc Cực và đứng trong thùng chứa đầy đá lạnh nhiều giờ liền. Sau khi lĩnh hội được sức mạnh diệu kỳ của thiên nhiên, ông tin rằng mọi người đều có thể khai thác tiềm năng này mà không cần phải trải qua hàng thập niên nghiên cứu hay tham gia các thử thách táo bạo như ông đã làm.

Trong cuốn sách Trị liệu bằng nước đá, ông giới thiệu đến quý độc giả toàn cầu Phương pháp Wim Hof: con đường tự nhiên để đạt đến trạng thái tối ưu của cơ thể và tâm trí. Phương pháp mà ông phát triển và tinh chỉnh suốt 40 năm dựa trên 3 trụ cột chính: tiếp xúc với nước lạnh, hít thở có ý thức và sức mạnh của tâm trí. Bất kể bạn là ai, Phương pháp Wim Hof cũng sẽ khơi dậy trong bạn cảm giác kinh ngạc về cơ thể, tâm trí và nhân tính cao đẹp của chính mình. Không đơn thuần là một cuốn sách về trị liệu, Trị liệu bằng nước đá còn là câu chuyện cuộc đời của Người băng và những chiêm nghiệm của ông trong hành trình sống hòa hợp và thuận tự nhiên.

? Hãy nghĩ về cảm giác đau đớn như một tín hiệu. Tín hiệu này cho bạn biết rằng sinh hóa tại vùng đó cần được thay đổi, hoặc sẽ thay đổi. Một suy nghĩ hoặc tư duy tích cực sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức về cơn đau. Mục đích ở đây không phải để ngăn chặn tín hiệu của cơn đau mà để thay đổi quá trình hóa học bên trong – nguyên nhân gây ra cơn đau đó.

? Tâm trí của chúng ta giống như những chú chó đã bị buộc vào gốc cây. Hoặc giống như những đứa trẻ bị buộc phải ngồi im lặng. Những cấm cản này đi ngược lại với tự nhiên. Chó cần phải chạy nhảy tự do, giống như trẻ em cần được tự do vui chơi, khám phá. Điều này cũng đúng với tâm trí. Khi giải phóng tâm trí khỏi những ràng buộc của giáo điều, áp lực của cuộc sống thường ngày và những giới hạn trong nhận thức, chúng ta có thể nhìn thấy thoáng qua một thế giới mới chan chứa tình yêu và sự hòa hợp với tự nhiên. Quá trình tiến hóa đã biến chúng ta thành con người hiện tại, nhưng sau hai trăm năm, loài người vẫn chưa tìm thấy chỗ của mình trong trật tự tự nhiên. Đó là lý do vì sao chúng ta đang sống trong một thế giới chỉ có dấu ấn của chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật và đau khổ.

Đối với những người tin vào chủ nghĩa khoa học, họ có thể ngờ vực trước Phương pháp Wim Hof và tính khoa học của những gì tác giả chia sẻ. Đến tận bây giờ, phương pháp của ông vẫn còn gây tranh cãi trên thế giới, dẫu cho đã có nhiều thực nghiệm từ một số nhà nghiên cứu hàng đầu chứng thực cho nền tảng của phương pháp. Và bằng một cách nào đó, trong kha khá cuốn sách tâm lý và chữa lành mình từng biên tập, hầu như Wim Hof và phương pháp trị liệu bằng nước lạnh của ông rất thường được viện dẫn như một trong những liệu pháp chữa lành về mặt tâm lý.

Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về một phương pháp đơn giản, hoàn toàn tự nhiên và không tốn kém để vượt qua bệnh tật, cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí kiểm soát được chức năng sinh hóa của bản thân để vượt qua căng thẳng, cuốn sách Trị liệu bằng nước đá qua bản dịch của dịch giả Lâm Đặng Cam Thảo có thể là một nguồn tư liệu hữu ích bên cạnh các phương pháp y khoa chính thống khác. Trong lĩnh vực thể thao, nhiều vận động viên đã từng áp dụng phương pháp Wim Hof để cải thiện hiệu suất và thành tích của bản thân.

Quá trình biên tập cuốn sách này cũng giúp mình hiểu thêm về cơ chế mất cân bằng sinh hóa của cơ thể và học cách lắng nghe cơ thể để biết bản thân mình đang không ổn ở đâu. Bởi nhiều sự không ổn nho nhỏ tích tụ qua thời gian dài sẽ tiến triển thành bệnh tật, bộc phát thành các bệnh tự miễn, ung thư, trầm cảm,… Hiểu về cơ thể và hiểu về chính mình là cả một hành trình dài mà mỗi người đều phải học để chống chọi trước một thế giới luôn có quá nhiều mối lo ngày nay.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.