Hãy hình dung về nơi làm việc mà bạn được là chính mình và hoàn toàn cởi mở về bản thân…

Hãy hình dung về nơi làm việc mà mọi người quan tâm đến nhau, nơi chúng ta có thể cười đùa vui vẻ…

Hãy hình dung về nơi làm việc mà mọi cá nhân đều được coi trọng vì sự đa dạng và sáng tạo mà họ mang lại cho đội nhóm…

Chúng ta là những sinh vật chứ không phải máy móc, với những nhu cầu, bản sắc, niềm tin và hệ giá trị riêng, nhưng nhiều tổ chức hiện nay đang đối xử với nhân viên của họ không khác gì những con robot trong một xưởng sản xuất công nghiệp. Ngược ngạo thay, họ lại mong đợi những nhân viên robot ấy có thể làm việc hiệu quả, tích cực và thúc đẩy tổ chức ngựa kéo của họ trở thành kỳ lân.

Như một quy luật bất thành văn, chúng ta không thể thay đổi cách làm việc chừng nào còn chưa thay đổi cách quản lý. Để các tổ chức mở được cánh cửa dẫn đến những cách làm việc tốt hơn, chìa khóa là những cách quản lý tốt hơn. Nhờ tập trung thay đổi cách quản lý trong tổ chức, doanh nghiệp mới có thể giải phóng tiềm năng của nhân viên để cả hai bên cùng thắng.

Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh, chúng ta không còn có thể tiếp tục sử dụng những cách làm việc, quản lý và suy nghĩ thông thường. Điều đưa bạn đến hiện tại sẽ không dẫn bạn đến tương lai. Nếu bạn là một nhà quản lý hay lãnh đạo doanh nghiệp đang trăn trở tìm kiếm những phương thức tư duy mới và cách làm việc tốt hơn cho tổ chức của mình, cuốn sách Quản lý mở của tác giả Cherry Vũ và Rob England sẽ mở ra những hướng đi mới để truyền cảm hứng cho bạn cải thiện công việc của mình.

Hai vợ chồng tác giả. Ảnh mình mượn từ FB chị Cherry Vũ.

Như hai tác giả chia sẻ:

“Tôi nghĩ “mở” sẽ là một từ quan trọng trong các cuộc thảo luận về công việc trong tương lai – không kém gì “linh hoạt” của hôm nay. Chúng ta đang mở tổ chức của mình ra như một bông hoa: cho ánh sáng và không khí tràn vào, tạo khoảng trống để chuyển dịch và phát triển, công khai công việc, mời gọi mọi người tham gia, chào đón, tạo khả năng, cho phép thụ phấn, cung cấp giá trị để tổ chức phát triển.

Khi một cái cây không nở hoa, chúng ta không trừng phạt cái cây mà thay đổi cách mình chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo môi trường tốt cho nó nở hoa. Sự thất bại của nhân viên phần nhiều là do hệ thống và cách quản lý chưa tốt chứ không phải do họ. Hãy thay đổi cách quản lý cùng hệ thống làm việc.”

Nếu như cuốn sách trước Nhà quản lý linh hoạt của hai tác giả là một quyển cẩm nang thực tế về tư duy linh hoạt và bàn đến chuyện LÀM THẾ NÀO để triển khai tư duy ấy trong tổ chức, thì Quản lý mở là một tuyên ngôn triết lý bàn đến lý do TẠI SAO chúng ta cần phải quản lý mở và ta có thể trở thành AI để hiện thực hóa tầm nhìn và chuyển đổi tổ chức.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn dành một phần đặc biệt để chia sẻ những câu chuyện thực tế từ những doanh nghiệp trong nước dưới sự dẫn dắt và đồng hành của Tiến sĩ Cherry Vũ đã áp dụng tư duy linh hoạt và quản lý mở thành công ra sao, như công ty bất động sản Vĩnh Đức, thương hiệu thời trang LOC, ÊMTEE, Lamluy, đơn vị cung cấp thiết bị làm đẹp ERICK và một số ngân hàng lớn, v.v. Mỗi câu chuyện là một góc nhìn hậu trường thú vị để độc giả thấy được một tổ chức có thể “mở” như thế nào và dẫn đến hiệu quả vượt trội ra sao.

Góp mặt “đỡ đẻ” trong chuyến đưa đứa con tinh thần Quản lý mở của hai tác giả từ New Zealand sang Việt Nam là dịch giả Trịnh Ngọc Minh. Cả dịch giả và biên tập viên đã song kiếm hợp bích hết tốc lực để trình làng cuốn sách mới của chị Cherry và anh Rob với hy vọng những tư duy cấp tiến và mới mẻ của anh chị sẽ ngày càng lan rộng trong các tổ chức, để mỗi tổ chức đều trở nên linh hoạt, hiệu quả và nhân văn hơn, như một bông hoa được bung nở trong ngập tràn ánh sáng của hiểu biết và tình thương.

Một vài trích đoạn hay để quý bạn đọc tham khảo:

? Mọi người đều xứng đáng được có phẩm giá và sự tôn trọng. Con người không phải là “nguồn nhân lực” mà là con người, đồng nghiệp, bạn bè. Điều này có nghĩa là chúng ta không ép buộc người khác làm những điều trái với ý muốn của họ. Quá nhiều người sử dụng lao động coi việc mình đang trả tiền cho người khác làm cái cớ để sử dụng quyền lực.

? Các nhà quản lý điều hành là nguồn gốc của văn hóa và sự thay đổi trong tổ chức. Giống như cá thối từ đầu, một ông chủ cư xử tồi sẽ tự hủy hoại tổ chức của mình trong vòng một hoặc hai năm. Việc quản lý điều hành tốt sẽ dẫn dắt tổ chức đi lên, nhưng mất nhiều thời gian hơn. Cây lớn thì chậm và nhưng chặt lại nhanh là vậy.

? Cỏ dại chỉ là loại cỏ mọc không đúng chỗ. Việc của người quản lý nhân sự là giúp nhân viên tìm được vị trí phù hợp. Đôi khi nơi đó nằm ngoài tổ chức, nhưng thường thì không. Nếu một người không đạt được hiệu suất, vấn đề nằm ở người quản lý của anh ta (và hệ thống làm việc) nhiều chẳng kém gì ở chính anh ta. Công việc của người quản lý là làm việc với những gì họ có trong tay.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nhận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.