Có những nhà lãnh đạo mà nhân viên khi nghỉ việc rồi chỉ muốn cho họ… lãnh đạn. Mỗi lần nhân viên cũ tụ họp lại với nhau thì hoặc là nói xấu nhà lãnh đạo đó banh nhà lồng chợ, hoặc là không thèm nhắc gì đến họ vì nói ra sợ dơ miệng mình.

Chẳng mấy ai tổ chức các buổi họp mặt 20 năm chỉ để hồi tưởng về những ngày xưa tươi đẹp khi làm việc cùng sếp cũ, thậm chí họ còn thấy vui khi quên được quãng thời gian ấy. Nhưng siêu lãnh đạo thì ngược lại, họ là người được nhân viên xem như hình mẫu quan trọng trong cả sự nghiệp, thậm chí là trong cả cuộc đời.

Bắt mọi người làm việc chăm chỉ hơn không phải là triết lý làm việc của siêu lãnh đạo, mà họ là người truyền lửa cho nhân viên ý thức về khả năng cũng như tiềm năng vốn có bên trong mỗi người. Mọi thứ mà siêu lãnh đạo nói và làm với nhân viên đều là thật lòng. Họ không học thuộc lòng rồi đọc lại từ một kịch bản nào và cũng không hề giả trân khi làm điều đó.

Trong cuốn sách Superbosses – Tài đào tạo của siêu lãnh đạo của tác giả Sydney Finkelstein, quý độc giả sẽ có dịp diện kiến 18 vị siêu lãnh đạo xuất sắc của nước Mỹ trải dài trên cả chục lĩnh vực khác nhau. Đó không phải là những cái tên nổi tiếng như Warren Buffett, Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Donald Trump, đơn giản là vì những lãnh đạo giỏi chưa chắc đã là siêu lãnh đạo, mà siêu lãnh đạo là người mát tay đào tạo ra hàng loạt ngôi sao sáng chói trong lĩnh vực của họ.

Đọc cuốn sách, quý độc giả không chỉ phân biệt được ai là siêu lãnh đạo và ai là siêu lãnh đạn, mà bạn còn được trang bị hỏa nhãn kim tinh để tìm ra được siêu lãnh đạo trong lĩnh vực của mình mà nương theo ánh sáng của họ để phát quang trên bầu trời đêm.

Mình biên tập cuốn sách này khi đang là CTV của Saigon Books, khi đó đang gap year và đang đứng giữa ngã ba đường về việc lựa chọn lại định hướng sự nghiệp. Khi hiểu về siêu lãnh đạo, mình chợt nhận diện ra vị sếp mình đang làm việc cùng hội tụ khá nhiều tố chất của một siêu lãnh đạo điển hình nên cuối cùng đã dẫn đến quyết định mình về đầu quân cho Saigon Books và rẽ ngang một hướng mới trên con đường sự nghiệp: trở thành biên tập viên sách.

Xin trích lược vài đoạn hay trong sách:

“Siêu lãnh đạo có thể truyền đạt những ý tưởng được xem là “tinh túy” của trí tuệ, song họ dường như thường chỉ dạy bằng cách rất đơn giản – tự mình thực hiện và để cho nhân viên quan sát. Khi bạn chỉ dạy và hướng dẫn nhân viên theo cách mà một siêu lãnh đạo làm, họ sẽ cảm thấy được hoàn thiện bản thân, cảm thấy may mắn và biết ơn khi được làm việc với bạn.”

“Trong khi những vị sếp khác thỉnh thoảng mới nỗ lực hết mình cùng nhân viên, thì siêu lãnh đạo luôn sẵn lòng dành thời gian và công sức cho việc phát triển sự nghiệp của nhân viên. Các siêu lãnh đạo xem nhân viên của mình không phải là những nhân viên thông thường mà họ xem như những khách hàng cá nhân – những người có nhu cầu cần được mình phục vụ và đáp ứng.”

“Siêu lãnh đạo phá vỡ những chuẩn mực trong ngành nghề, thậm chí trong một số trường hợp, việc họ làm đặt nền móng cho những chuẩn mực hoàn toàn mới của ngành. Chỉ cần lắng nghe các nhân viên cũ từng làm việc dưới trướng siêu lãnh đạo miêu tả về tầm nhìn của họ, bạn cũng thấy được nguồn cảm hứng tràn trề.”

(Trích đoạn sách Superbosses – Tài đào tạo của siêu lãnh đạo)

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.