Mới nhìn poster phim này là mình đã ấn tượng rồi, ghim bữa giờ tối thứ Bảy mưa gió bão bùng mới mở xem. The Book of Henry (2017) là một bộ phim gia đình kể về một đứa trẻ 11 tuổi dạy mẹ cậu bé… làm thế nào để giết người và làm thế nào để trở thành một người mẹ.

Henry là một cậu bé thiên tài với bộ não siêu phàm và cách cư xử như một người trưởng thành. Cậu sống chung với em trai Peter 8 tuổi cùng người mẹ đơn thân Susan Carpenter. Cả gia đình Carpenter sống ở một vùng thị trấn ngoại ô. Và The Book of Henry là câu chuyện của Henry, Peter, mẹ cậu bé và cô bạn hàng xóm – Christina.

Trong ngôi nhà nhỏ của gia đình Carpenter, Henry mới là “trụ cột” của căn nhà khi quản lý các hồ sơ tài chính, hóa đơn và còn chơi cả chứng khoán để duy trì kinh tế cho gia đình, trong khi mẹ cậu bé chỉ là một cô phục vụ ở quán ăn, thích chơi game và hay đàn đúm cùng cô bạn gàn dở Sheila. Mặc dù sở hữu một trí thông minh siêu việt, nhưng Henry chỉ học ở một ngôi trường bình thường để bảo vệ cậu em trai Peter khỏi bị bạn bè bắt nạt, và bất cứ cô cậu nhóc nào trong trường cũng phải ngã mũ nghiêng mình thán phục trước sự thông minh của Henry.

“Sometimes things are not always what they seem…”
(Đôi khi mọi việc không phải lúc nào cũng như vẻ ngoài…)

Cuộc sống của gia đình Carpenter sẽ chẳng có gì xáo trộn nếu không vô tình vào một ngày nọ, Henry phát hiện cô bạn hàng xóm Christina bị người cha dượng của mình lạm dụng tình dục và bạo hành hàng đêm. Bằng sự thông minh và sắc sảo của mình, Henry không thể chấp nhận được việc tội ác không được phanh phui, công lý lại không đứng về kẻ yếu thế. Dù Henry đã làm đủ mọi cách để tố cáo người cha dượng của Christina nhưng kết quả là những người đại diện cho công lý lại bao che cho tội ác. Bất lực tới căm phẫn, cậu nhóc 11 tuổi Henry đã vạch ra một kế hoạch giết người hoàn hảo tới mức khó tin như một sát thủ chuyên nghiệp.

Và không may thay, Henry chỉ đồng hành được với khán giả ở 1/2 bộ phim sau những chống chọi và vật lộn với khối u trong não. Diễn xuất của Jaeden Lieberher (cậu nhóc đóng vai Bill Denbrough trong phim IT) trong vai Henry-già-trước-tuổi phải nói cực kỳ biểu cảm và sắc sảo trong từng điệu bộ, cử chỉ tới lời ăn tiếng nói như một người lớn thực thụ.

– Mẹ chẳng biết cách để trở thành một người mẹ.
– Con chưa bao giờ dạy mẹ điều đó… Mẹ đã luôn hiểu cách để làm mẹ.

Chi tiết Henry lên cơn co giật và cố gắng lết phía cửa sổ, chỉ vì “Mẹ ơi, con muốn nhìn thấy bầu trời” khiến mình phải rơi nước mắt vì xót thương cho sự ra đi của cậu bé.

Khi Henry ra đi, cuộc sống của gia đình Carpenter trở nên đảo lộn hoàn toàn, Susan vẫn không thể nào chấp nhận được thực tại là Henry đã không còn nữa, và cậu em trai Peter không giấu được sự đau đớn mỗi khi nhìn sang giường anh trai và chỉ cảm thấy một sự trống vắng.

 – Đôi khi con nghĩ nên là con. Vậy thì mọi người sẽ bớt buồn hơn. (Peter)

Và spotlight của bộ phim trong 1/2 thời lượng còn lại tập trung ở hành trình chuyển biến tâm thức của Susan, khi cô đọc được di chúc của Henry trong một quyển sổ màu đỏ. Trước khi ra đi, Henry đã dự trù hết tất cả mọi chuyện, cậu bé hiểu mẹ mình sẽ cảm thấy đau khổ và khó khăn như thế nào khi thiếu cậu nên đã list ra hết những điều cần thiết và thu âm lại để chỉ dẫn mẹ cậu từng bước một. Và kế hoạch giết chết người cha dượng của Christina là một kế hoạch hoàn hảo để giải thoát cho cô bé.

Nếu ai đã xem qua Bad Genius (2017) của Thái Lan sẽ biết cảm giác căng thẳng, hồi hộp tới nghẹt thở trong phim khi hai thiên tài bất hảo quay cóp. Còn ở The Book of Henry, khán giả dường như cũng hồi hộp và nín thở không kém khi theo dõi quá trình ủ mưu và từng bước thực hiện kế hoạch ám sát cha dượng cô bé Christina của người mẹ Susan. Sự kết hợp âm nhạc của buổi Talent show của trường với từng nhịp hành động của Susan phải nói mãn nhĩ tới mức phải trầm trồ.

The Book of Henry kết lại bằng sự trưởng thành của người mẹ, phải đến khi chấp nhận rằng Henry thực sự đã ra đi, và cậu nhóc chỉ là một đứa trẻ thôi thì Susan mới hiểu thế nào là một người mẹ thật sự. Một bộ phim rất nhân văn và sâu sắc, và cũng cực kì xúc động cho một ngày mưa lạnh. Xin kết lại bằng lời bài hát Susan từng ru hai cậu con trai ngủ:

“Then you took my hand
Transformation began
Commotion where it once was still
Fireworks explode
Front row tickets to the show
This hand I will never let it go…”

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải