Mình có thói quen mua rất nhiều quyển sách đúng gu đọc của mình và tích trữ sách cho thư viện cá nhân để khi cần có thể đọc được một quyển sách thuộc bất kỳ chủ đề nào. Nghe cứ như bạn bước vào một thư viện, ghé đến kệ sách chứa dòng sách đó và có thể thỏa sức chọn lựa nhiều quyển sách khác nhau trong cùng một chủ đề để đọc. Thư viện cá nhân của mình hiện tại đang có khoảng hơn 300 đầu sách với nhiều chủ đề khác nhau, và tầm 250 quyển sách mới mình chưa đọc đến.

Số sách khi đọc xong sau khi số hóa dữ liệu, mình chỉ giữ lại những quyển hay, có khả năng đọc lại trong tương lai và chuyển về nhà dưới quê để lưu trữ trong kho. Số còn lại là sách dở, đọc không phù hợp thì mình sẽ give away (đem tặng) cho bạn bè hoặc các thư viện cộng đồng để giải phóng không gian cho thư viện cá nhân.

Nhớ thời sinh viên, điều mình háo hức trông đợi mỗi 2 năm là sự kiện hội sách TP.HCM quy tụ rất nhiều đơn vị xuất bản lớn nhỏ trong thành phố với rất nhiều đầu sách cả mới lẫn cũ để lựa chọn. Mỗi lần đi hội sách về đều rinh theo mấy bọc sách lớn. Sau này, mình có ngân sách cố định dành cho việc mua sách hằng tháng và cũng mua thường xuyên hơn nên đến hội sách chỉ để tham quan là chủ yếu và tìm những quyển sách hữu duyên mang tính ngẫu nhiên chứ đa số đầu sách mình đã mua hết rồi.

Với số lượng nhiều quyển sách chưa đọc như trên, có nhiều quyển gần như mình quên mất sự tồn tại của chúng trong thư viện cá nhân của mình. Như một quyển mình mua từ hội sách 2014 là “Quyết Đoán” của bộ đôi tác giả Chip Heath & Dan Heath, quyển này đã đi theo mình qua biết bao nhiêu lần chuyển nhà từ thời sinh viên cho tới đi làm nhưng bao giờ được mình đụng đến bởi vì cái bìa không mấy ấn tượng để truyền cảm hứng phải cầm lấy mà đọc.

Vậy mà gần đây, khi đọc một bài viết chuyên đề về marketing có giới thiệu tựa sách này bằng tiếng Anh, đột nhiên trong đầu mình lại ~bling bling~ (lóe lên) hình ảnh quyển sách trên tâm trí và eureka (khoảnh khắc lóe sáng) là quyển sách đó lại nằm sát bên ngay bàn máy tính của mình, và nó đã nằm yên suốt 5 năm qua như thế.

Sau đó, tất nhiên mình đã dành thời gian đọc trọn vẹn quyển sách này và phải nói là ngụp lặn đắm chìm trong nội dung rất thú vị của nó. Chip Heath & Dan Heath là 2 giáo sư đại học, cũng là hai anh em rất tâm đầu ý hợp và sách của bộ đôi tác giả này cấu trúc siêu chặt chẽ và gọn ghẽ khi dẫn nhập, trình bày vấn đề, đưa ra các nghiên cứu khoa học & câu chuyện minh họa, kết lại bằng việc tóm lược ý chính cho mỗi chương. Cảm giác đọc một quyển sách có trình tự lớp lang bài bản như vậy với mình rất thỏa mãn.

Điều mình hối tiếc nhất là đã đọc quyển này quá trễ, vì ngay trước đó có một tình huống trong công việc mình đã đưa ra quyết định sai lầm chỉ vì thiếu thông tin. Giả định nếu đã đọc được chương đó trong quyển sách này thì tình huống đó đã được mình giải quyết một cách thông minh hơn và không để lại hậu quả gì. Còn rất nhiều bài học trong quyển sách này mà giá như trước đây mình đọc sớm hơn thì có nhiều lựa chọn và quyết định trong cuộc sống của mình đã thông minh hơn và sẽ đem lại kết quả tốt hơn nhiều cho mình của hiện tại.

Trải nghiệm trên hôm nay một lần nữa mình lại gặp lại, khi bất chợt cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình có nhiều vấn đề mắc kẹt, mình mới ngồi vẽ ra một cái mind map cho cuộc đời theo một bài học bên siêu hình dạy mình để nhìn lại những vấn đề mình đang gặp phải, đối diện với chúng và tìm ra những giải pháp tương ứng để giải quyết. Bất kỳ vấn đề nào xuất hiện cũng đi kèm một hoặc nhiều giải pháp, giống như bài toán nào cũng sẽ có đáp án và có nhiều cách giải toán khác nhau.

Khi vẽ xong cái mind map đó, mình ngước nhìn lên về phía tủ sách ngay trước mặt (cái bàn mình ngồi đối diện tủ sách) và ~bling bling~ một quyển sách phù hợp xuất hiện ngay đúng thời điểm trong cuộc đời mình. Quyển này mình chưa chia sẻ tên vì chỉ mới đọc phần đầu, chưa đọc hết đủ để review (sẽ review sau khi đọc xong). Và điều thú vị đó là quyển sách mình mua tại hội sách nhỏ ở nhà triển lãm Lê Thánh Tôn năm 2013, và bạn có tin được không đã 6 năm trôi qua mình chưa hề đụng đến nó cũng chỉ vì… cái bìa quá xấu, toàn text không là text mà không có nổi một cái hình.

Quyển sách này có hết mọi giải pháp cho những vấn đề mình đang gặp hiện tại và giúp mình hệ thống, sắp xếp lại cuộc sống theo thứ tự ưu tiên hiệu quả hơn. Phải nói khi đọc mục lục và đọc qua chương đầu thì phải cảm khái chưa bao giờ gặp một quyển sách mix & match đúng thời điểm như vậy.

Qua 2 trải nghiệm trên, mình càng cảm ngộ sâu sắc câu nói “Don’t judge a book by its cover” (Đừng đánh giá một quyển sách qua cái bìa). Có những quyển sách nội dung quả thật xuất sắc nhưng lại được gói trong một cái bìa mà mắt thẩm mỹ của mình đánh giá là quá ghê cho một sản phẩm văn hóa đọc, vì đọc cũng cần phải có thẩm mỹ mới khơi gợi cảm hứng cho độc giả.

Mình luôn tin rằng những quyển sách thích hợp sẽ luôn xuất hiện đúng thời điểm khi mình cần. Dù có ủ một quyển sách trong miền quên, giá trị tri thức trong quyển sách ấy vẫn sẽ mãi còn đó, như rượu ủ càng lâu lại càng ngon và thơm hơn.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải