When Good and Evil both did the right thing, faith was restored. The final battle was won.
(Khi Thiện và Ác đều làm điều đúng đắn, lòng tin được khôi phục.
Tất cả đều chiến thắng trận chiến cuối cùng.

Những thước phim về bữa tối cuối cùng đầy ấm cùng của đại gia đình Once Upon A Time rồi cũng khép màn lại hành trình 6 năm một chặng đường của series Once Upon A Time, và cũng là 6 năm tuổi đời của một Oncer. Mặc dù season 6 không phải là final season nhưng trong lòng mọi Oncer, đây đã là một cái kết mỹ mãn và tuyệt vời. Khi quyển sách Once Upon A Time của cậu bé Hennry khép lại, trang cuối cùng không có chữ “The end”. Nói như nhân vật chính Snow (Bạch Tuyết) thì:

Bởi vì đây không phải là kết thúc. Có thể đây là cái kết của quyển sách, nhưng không phải cái kết của mọi thứ. Giờ chúng ta có thể trông chờ vào tương lai. Tin tưởng vào một cái kết có hậu là một điều rất quyền năng, nhưng được sống với niềm tin đó mới chính là điều quyền năng nhất.

Nhớ những ngày đầu tiên mình xem Once Upon A Time là năm 2010, những năm cấp 3 sau mùa ôn thi đại học, đến nay là 2017 – 7 năm trôi qua với biết bao nhiêu là kỉ niệm. Mỗi lần nhìn lại chặng đường 7 năm ấy, mình luôn cảm thấy hạnh phúc khi có Once Upon A Time đồng hành qua mỗi giai đoạn biến thiên trong cuộc sống của mình. Ở thế giới ấy, có những con người ấy, họ luôn tồn tại song song với thế giới mình đang sống.

Nói về đề tài cổ tích, có một người trưởng thành nào lại đi tin vào những câu chuyện như Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Cô Bé Quàng Khăn Đỏ, Lọ Lem, Giai Nhân và Quái Vật, Maleficent, Peter Pan, Pinocchio…? Dường như bất kì đứa bé nào lúc nhỏ cũng có một niềm tin mãnh liệt vào sự tồn tại của thế giới cổ tích với những hoàng tử, công chúa, mụ phù thủy độc ác và cái Thiện sẽ luôn chiến thắng cái Ác. Nhưng rồi lớn lên, khi bước vào đời, chúng ta mất dần niềm tin ấy bởi thực tế cuộc sống quá phũ phàng, không phải cái Thiện bao giờ cũng thắng được cái Ác, không phải ở hiền thì luôn được gặp lành. Niềm tin vào thế giới cổ tích mất dần, hòn đảo tuổi thơ cũng sụp đổ, những tượng đài ngày nào cũng tan thành bọt biển.

Đó cũng là điều khiến 2 biên kịch Edward Kitsis và Adam Horowitz phải trăn trở và viết nên thiên kịch bản trường kỳ về Once Upon A Time – một thế giới cổ tích ngay trong lòng một thị trấn hiện đại của Mỹ, có tên gọi Storybrooke. Thông qua cậu bé con Hennry và niềm tin mãnh liệt vào thế giới cổ tích, cậu đã dẫn dắt cho người mẹ Emma Swan của mình đến thị trấn Storybrooke và hóa giải lời nguyền để giải cứu các nhân vật trong khu rừng cổ tích và biết được thân phận thật sự của mình chính là The Savior (Vị Cứu Tinh).

Lần lượt trong 6 season, bạn sẽ được trải nghiệm những câu chuyện cổ tích thú vị ngày xưa bé được lồng ghép và đan vào nhau thành một cốt truyện hết sức chặt chẽ nhưng vẫn đầy logic về mối quan hệ giữa các nhân vật cổ tích. Điều khiến cho Once Upon A Time trở nên đặc biệt là cách biên kịch lý giải những tình tiết hậu trường mà trong phiên bản cổ tích không có, để mỗi khán giả xem phim đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác khi biết thêm những sự thật chưa bao giờ được kể, những câu chuyện đã bị lãng quên về các nhân vật cổ tích.

Season 6 – The Final Battle (Trận Chiến Cuối Cùng) cũng là season khiến mình có cảm giác mãn nhãn, mãn nhĩ nhất trong 6 season qua. Càng xem phải nói tài nghệ của 2 biên kịch Edward Kitsis và Adam Horowitz quá sức tuyệt vời, và mỗi lần xem mình đều phải trầm trồ thán phục tư duy và ý tưởng của hai anh này. Hành trình của Once Upon A Time luôn là hành trình chiến đấu giữa Thiện và Ác, giữa phép thuật ánh sáng (light magic) và phép thuật bóng tối (dark magic). Sự xuất hiện của Tiên Đen (Blakc Fairy), mẹ của Rumplestiltskin’s trong SS6 là nhân tố đẩy câu chuyện lên đến cao trào với những màn ác độc thâm hiểm mà dù là hoàng hậu Độc Ác (Evil Queen) như Regina hay mụ phù thủy quỷ quyệt (Wicked Witch) như Zelana cũng không có cửa với Tiên Đen.

Ở những ep cuối của SS6, lần đầu tiên Once Upon A Time có một ep nhạc kịch mà mỗi diễn viên đều trình diễn bằng giọng thật của mình. Đây là ep khiến mình ngây ngất vì âm nhạc và vũ đạo của các diễn viên trong phim, ưng nhất bài Wicked Always Wins của Zelena nghe rất bắt tai:

Bản của vợ chồng Snow và Charming thì nhẹ nhàng, dễ thương:

Có rất nhiều lần mình đã rơi nước mắt vì hoàn cảnh của những nhân vật trong phim, có nhiều lần cùng nhân vật khóc cười hay đau đớn. Mỗi khi nhắm mắt lại, mình vẫn có thể cảm nhận được rõ ràng thế giới của Storybrooke – thế giới của những nhân vật cổ tích đang sống. Ep cuối cùng mình xem đêm qua, cảm xúc phải nói là thăng hoa và mãn nguyện, mãn nguyện vì cuối cùng phim cũng đã có một cái kết trọn vẹn, và nhân vật nào cũng có happy ending của riêng mình.

Có những người bạn từng đồng hành với mình tới ONCE mùa 2, có bạn tới mùa 3, có bạn tới mùa 4, xa nhất là có bạn tới mùa 5, nhưng không ai là người theo đuổi một bộ phim 7 năm trời như mình và vẫn trung thành với nó. Bởi lẽ, họ không có đủ kiên nhẫn và niềm tin. Bởi lẽ, họ đã là người trưởng thành và quá bận tâm với những chuyện xô bồ thường nhật ở cuộc đời rồi, nên niềm tin vào một thế giới cổ tích là điều gì đó khá xa xỉ.

Thông điệp của season 6 dường như cũng chính là thông điệp xuyên suốt của Once Upon A Time, chỉ cần bạn có niềm tin, mọi thứ đều sẽ trở thành hiện thực (như thế giới cổ tích cũng vậy). Niềm tin sụp đổ, thế giới quan của bạn cũng sụp đổ. Niềm tin khôi phục, thế giới của bạn cũng được hồi sinh trở lại. Nếu chúng ta sống đời mà luôn có lòng tin (faith) và hy vọng (hope), thì ta sẽ luôn tìm được những gì mình cần tìm ở đời, như Snow và Charming dù cách trở thế nào vẫn sẽ luôn tìm thấy nhau.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải