Mình nghe qua cuốn sách Ủ một miền thơm độ cách đây mấy năm, lúc sách mới in lần đầu năm 2017, đọc được một số bài review khen sách từ những bạn quen nhưng chưa có cơ duyên nào thích hợp để mua sách đọc.

Đến khi tác giả chuyển bản thảo sang Saigon Books, mình mới có cơ hội được lần giở một miền thơm qua những câu chữ nhẹ nhàng, thanh lành, ngọt mát như uống một ngụm trà được ủ trong lá sen. Đọc xong cuốn sách mà có chút gì đó ngẩn ngơ, nuối tiếc, hoài niệm, dư ba về nhiều thứ trong cuộc đời bởi đã lâu rồi mình mới tìm thấy một giọng văn tự sự đặc biệt đến vậy.

Đọc văn của tác giả Vũ Thượng, có đôi lúc mình cảm tưởng như đang đọc thơ vì chất văn như thơ, giàu tính nhạc điệu vừa tượng thanh mà cũng vừa tượng hình. Đây không phải là tập tản văn của một thanh niên trẻ với ngôn từ phơi phới thanh xuân, mà là những dòng chiêm nghiệm và tự sự của một người đàn ông tuổi bốn mươi, đã đi qua giông bão cuộc đời và bắt đầu hành trình tìm về với chính mình.

Có một số từ cũ tác giả dùng trong sách đã bị lãng quên theo thời gian, vài từ mình phải tra từ điển lại để tìm hiểu nghĩa, dù bản thân tự nhận là đọc sách Đông Tây kim cổ cũng nhiều. Bạn nào làm content, mê chữ nghĩa thì có thể tìm đọc cuốn này, bởi nghệ thuật dụng từ và chơi đùa với con chữ của tác giả sẽ làm thỏa lòng bất cứ ai khát chữ, và đã lâu chưa được đọc một áng văn hay.

Nghe thấy thanh âm của nắng trải rộng ra trên những tàn cây vương khói bụi. Nghe thấy cơn gió ve vuốt tiếng chim sẻ tán chuyện lúc bình minh. Đời vẫn chảy qua thế thôi, chẳng đẹp chẳng xấu. Đẹp xấu chỉ là ý niệm của phút giây. Buông trôi, để không oán hận, thù ghét, bất an. Để đi xa, dẫu là trong tâm tưởng, hành lý mang đi cần thật nhẹ.

Đời đúng là vay trả. Vay niềm vui, sẽ trả bằng nỗi buồn. Vay cái tham, sẽ trả bằng gãy đổ. Mọi thứ tồn tại đều là vị khách trọ trong vòm trời này. Cái cây cho con chim vay chỗ đậu. Chim trả lại món nợ vay bằng cách mang hạt cây đi xa. Người đổ vào sông sự uế tạp, rồi sẽ phải uống nước từ chính dòng sông ấy.

Có dịp ngồi trò chuyện với tác giả, nghe anh kể về hành trình học thiền và chữa bệnh bằng năng lượng của mình, mới thấy vạn vật trên đời đều xoay quanh một chữ duyên. Nên với ai biết và đọc được cuốn sách này, âu cũng là duyên.

Ở phiên bản mới, team Thiết kế của Saigon Books đã khoác lên cho cuốn sách một bộ cánh rất nhã màu xanh lam của vòm trời, với những hình minh họa đan xen kèm theo vài ba cánh chim trời làm ổ rải rác trong sách. Để khi quý vị mở sách ra, sẽ thấy một vùng trời bình yên và thoảng nghe đâu đây một miền thơm.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.