Hôm nay mình có một giấc mộng, mà trong mơ mình được xuyên không về 3 thời điểm khác nhau trong quá khứ để thay đổi kết quả trong thực tại. Dưới đây là 3 câu chuyện có thật trong mơ được ghi lại:

Câu chuyện số 1: Triều đại diệt vong

Ở bối cảnh đầu tiên, mình trở về một triều đại thời phong kiến, không rõ ở Trung Quốc hay Việt Nam. Triều đại đó bị giặc ngoại bang xâm lược, vị thái tử có kỳ tài và dung mạo khôi ngô tuấn tú bị trói lại đưa lên đài xử trảm. Thái tử chết, cả một triều đại hưng thịnh cũng bị diệt vong từ đó.

Khi xuyên không về thời điểm này, mình là người giải cứu thái tử ra ngoài để phản công đánh đuổi quân ngoại bang. Sau đó, thái tử lên ngôi trở thành vua của một nước.

Nhưng kết cục thì sao? Thái tử tuy có thực tài – văn võ song toàn, binh thao chiến lược đều rất giỏi, nhưng cái giỏi chỉ dừng lại ở mức độ năng lực cá nhân. Khi lên ngôi, quân vương mới chưa đủ năng lực để lãnh đạo đất nước, triều đình nhiễu loạn, nội chiến xảy ra. Kết cục là cả một triều đại bị diệt vong ngay chính trong giai đoạn thái tử trị vì chỉ trong chưa đầy chục năm.

Câu chuyện số 2: Định hướng sự nghiệp

Mình có một nhỏ bạn, hiện tại đang là tiểu thương kinh doanh gian hàng túi xách ở các hội chợ cuối tuần, thường hay đi rong rảo khắp các khu vực và các tỉnh thành để buôn bán. Bạn là người hài hước, luôn là cây hài chọc cười mọi người trong lớp, từng là diễn viên bất đắc dĩ trong một số phim ngắn của mình làm hồi xưa.

Trong mơ, mình xuyên không về thời điểm học cấp ba, khi cả lớp bắt đầu chọn ngành, chọn trường đại học. Khi biết bạn đang chọn ngành học hiện tại, mình mới tác động trực tiếp bảo đừng có chọn ngành đó, sau này ra không kiếm được việc làm đâu, rồi đi bán hội chợ cực lắm à nhen.

Bạn nghe theo mình, chọn học Sân khấu điện ảnh, đi theo đam mê và tài năng sẵn có. Kết quả là, học xong bạn cũng không theo làm nghề được vì sân khấu quá khắc nghiệt, bạn trở về nhà phụ mẹ bán cửa hàng do gia đình kinh doanh.

Câu chuyện số 3: Lựa chọn công việc

Mình tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí & Truyền thông, học chuyên về mảng Truyền hình. Lúc ra trường, từ bỏ công việc truyền hình cũng chỉ vì không phù hợp với phân loại tính cách, mặc dù đó là đam mê một thời và kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc đều có. Đó cũng là điểm mình hay hối tiếc khi không đi được tới cùng với chuyên ngành mình đã lựa chọn.

Lựa chọn thứ 3 khi xuyên không, mình quay lại thời điểm mới ra trường. Lúc đó được nhận vào làm ở một công ty truyền hình cực kỳ tốt, sếp rất tâm lý, đồng nghiệp dễ thương, môi trường làm việc thân thiện, cơ hội việc làm thăng tiến. Mọi thứ đều giống y chang công việc mình đang làm hiện tại nhưng ở đúng chuyên môn đã học.

Được làm một công việc đúng đam mê và kỳ vọng, nhưng kết cục là gì? Càng làm mình càng thấy không hợp, hóa ra mình tưởng như vậy chứ thật ra nó không phải vậy, kiểu như yêu nhau mà không bao giờ bắt được tần sóng với nhau. Kết cục là mình quyết định nghỉ việc, rẽ hướng sang một công việc khác, và thật bất ngờ nó lại là chuyên ngành mình đang làm hiện tại.

Bạn có nhìn thấy điểm chung trong 3 câu chuyện trên? Cùng một tình huống, những tưởng khi trở về thời điểm bắt đầu, chúng ta thay đổi lựa chọn thì kết quả sẽ khác đi. Nhưng KHÔNG, kết cục vẫn không thay đổi khác đi nhiều.

Mỗi con người đều có phần định số do ông Trời tác tạo ở những cột mốc quan trọng của cuộc đời. Định mệnh vốn dĩ là một kịch bản nằm trong series chính kịch và hài kịch do Nam Tào – Bắc Đẩu biên soạn, mà mỗi con người là một diễn viên trên sân khấu đó. Sân khấu sẽ có nhiều vai diễn khác nhau, chúng ta là vai chính trong vở kịch của mình, nhưng sẽ là vai phụ trong vở kịch của người khác. Ấy vì vậy mà khoa bói toán, tử vi lý số mới có khả năng dự báo trước tương lai của một người. Bởi lẽ nếu không có định số, thầy bói hay thầy tử vi sẽ không thấy được tương lai để nói lại với khổ chủ.

Nhiều khi chúng ta nghĩ mình đưa ra những lựa chọn thay đổi cuộc đời, nhưng không, bằng cách này hay cách khác, bằng con đường này hay con đường khác, tạo hóa cũng sẽ có cách dẫn dắt bạn đi đến cái đích mà định mệnh định đoạt bạn phải đến.

Vấn đề nằm ở chỗ, chỉ là sớm hay muộn. Cái đích nó vẫn nằm yên ở đó, nhưng có nhiều ngả đường dẫn đến đích. Đi đường vòng thì dĩ nhiên sẽ mất thời gian và lâu hơn đi đường thẳng.

Như trong 3 câu chuyện trong giấc mộng, triều đại rồi cũng sẽ diệt vong dù thái tử sống hay chết, bạn nữ rồi cũng sẽ làm công việc buôn bán dù có lựa chọn học chuyên ngành nào, mình vẫn sẽ rẽ sang làm công việc hiện tại dù có làm đúng chuyên ngành hay không.

Một chị master coach ở công ty có chia sẻ một ý như thế này:

“…khi lựa chọn hay quyết định một điều gì đó không phải lúc nào mình cũng biết được nó đúng hay sai, vì không ai biết được ngày mai thế nào. Chỉ có điều “nếu mình đã lựa chọn hoặc quyết định rồi thì hãy nỗ lực và quyết tâm để biến điều đó thành quyết định ĐÚNG”. Số phận nằm trong tay của chính bản thân mình.”

Chúng ta vốn thường hay hối tiếc về những điều đã qua, về những gì năm xưa chúng ta đã quyết định không làm, không theo đuổi. Và sự hối tiếc đó cứ đằng đẵng đi theo trong những năm tháng sau này.

Có 2 mẩu chuyện nhỏ về 2 người mình quen:

  • Một người em vì không thi đậu chuyên ngành em mong muốn học, em gap year 1 năm để ôn thi lại. Cuối cùng, em đậu. Nhưng vào học rồi em mới thấy thất vọng vì chương trình học không như em tưởng tượng. Kỳ vọng cho nhiều thì thất vọng càng nhiều. Kết quả là em bỏ ngang, thi lại một ngành khác và bây giờ đang theo đuổi công việc bên ngành mới đó.
  • Một người anh học đúng chuyên ngành, làm đúng chuyên môn, anh theo đuổi nghề cũng được khoảng 5 năm và đạt nhiều thành quả nhất định. Nhưng đường đời rẽ ngang, sang trang bất chợt, tự dưng anh được offer một cơ hội công việc bên lĩnh vực khác hoàn toàn với nhiều quyền lợi tốt hơn. Rồi anh cũng chuyển sang công việc mới ngành mới, và bây giờ đạt được nhiều thành quả hơn gấp bội phần. Hồi trước anh đâu nghĩ có ngày mình đi theo cái lĩnh vực trớt quớt vậy nè?

Có những người, họ mạnh dạn từ bỏ thực tại, quay trở lại đi theo con đường khi xưa mình muốn theo đuổi nhưng chưa đuổi theo được. Trong nhóm này, có người theo đuổi thành công, có người thất bại ê chề và quay lại đường cũ, hoặc hoang mang không biết đi đâu về đâu. Ai biết ngày sau ra sao? Cái nghề đi với cái nghiệp, và cái gì đã định là của mình thì bằng một cách nào đó nó cũng sẽ là của mình, cái gì không phải là của mình thì có cố quá cũng sẽ thành quá cố.

Thay vì cứ đau đáu hối tiếc một chuyện đã chưa làm trong quá khứ, thì hãy quay về thực tại để sống cho trọn vẹn với lựa chọn hiện tại của mình. Khi tâm mình luôn hướng về phía trước, dưới chân tự khắc sẽ có đường.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.